Sôi nổi hoạt động truyền thông xóa bỏ định kiến về giới

Trong khuôn khổ Dự án 8 "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bảo Thắng đã thực hiện chiến dịch truyền thông sôi nổi nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, trẻ em và người dân địa phương về xóa bỏ định kiến giới, phòng chống tảo hôn và bạo lực gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Buổi truyền thông “Nói không với bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Pạc Tà, xã Bản Phiệt tổ chức tháng 10 vừa qua đã tạo được ấn tượng tốt với nhiều người tham dự.

Khác với các buổi truyền thông trước đó, lần này buổi truyền thông được bắt đầu với một tiểu phẩm có nội dung liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, xóa bỏ định kiến về giới do thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn tập luyện và biểu diễn.

Đằng sau những tình tiết, lời thoại, diễn xuất thú vị tạo tiếng cười là những thông điệp ngắn gọn, ý nghĩa để người xem tự cảm nhận, suy nghĩ, dần nâng cao nhận thức và bắt đầu thay đổi hành động, việc làm.

z4860806815683_d797e0fd9bad75263d1b9263595ae86b.jpg
Tiểu phẩm được các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn Pạc Tà biểu diễn.

Được cán bộ phụ nữ thôn mời tham dự buổi truyền thông, dù đang dở công việc chăm sóc đồi quế nhưng anh Giàng Seo Hòa (thôn Quy Ke, thị trấn Nông trường Phong Hải) vẫn vui vẻ nhận lời.

Ngày diễn ra sự kiện, anh Hòa đã địu con nhỏ đến nhà văn hóa thôn để dự. Đã nhiều lần tham gia các hoạt động tuyên truyền pháp luật nhưng buổi truyền thông lần này có nhiều hình thức mới khiến anh và hơn 80 người dân địa phương bị cuốn hút theo các nội dung chương trình.

Tại đây, cán bộ phụ nữ của huyện, xã và các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn đã tổ chức trò chơi ghép chữ, đố vui, trả lời câu hỏi hoặc xử lý các tình huống giả định liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Không khí sôi nổi nên buổi truyền thông dài hơn thời gian dự kiến ban đầu khoảng 45 phút.

Hai bố con ra về sau buổi truyền thông, anh Hòa tươi cười cho biết: "Qua các trò chơi, hoạt động, chúng tôi đã có thêm hiểu biết về các quy định của pháp luật và cách thức để cùng chung tay xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ".

z4860806822242_172c5123c13d38fb5c57c965ae702706.jpg
Tham gia các hoạt động truyền thông, người dân được nêu quan điểm, nhận thức và thảo luận chủ đề một cách cởi mở.

Đó là 2 trong số 12 hoạt động truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ Dự án 8 được Hội LHPN huyện Bảo Thắng tổ chức liên tiếp trong tháng 10 vừa qua.

Với chủ đề chung “Xóa bỏ định kiến về giới”, các hoạt động truyền thông đã giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trong đấu tranh giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu về giới.

z4860814798728_01f94990f3791722b3e7ba2f4d9fa9ee.jpg
Các hoạt động truyền thông được tổ chức liên tiếp tại các thôn, bản được hưởng lợi từ Dự án 8.

Bà Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Thắng cho biết: Triển khai hoạt động truyền thông, Hội LHPN huyện đã biên soạn, lựa chọn các nội dung theo chủ đề cụ thể để phù hợp với từng địa bàn.

Thời gian qua, việc tuyên truyền tập trung vào phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới và các hủ tục.

z4860806822334_d5683af3f1f60151df6f50ca9c2f5672.jpg
Nhiều nam giới tham gia và thảo luận sôi nổi tại buổi truyền thông.

Chiến dịch truyền thông trong quý IV năm 2023 được chia làm 2 đợt, diễn ra trong tháng 10 và tháng 11. Kết thúc đợt 1, Hội LHPN huyện đã thực hiện được 12 hoạt động truyền thông trực tiếp tại 12 thôn, bản của các xã Bản Phiệt, Phong Niên, Phú Nhuận, Xuân Giao, Thái Niên, Xuân Quang, Gia Phú và thị trấn Nông trường Phong Hải, thị trấn Tằng Loỏng với hơn 1.000 người tham gia, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Các buổi truyền thông được tổ chức thông qua hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi, phổ biến văn bản, lồng ghép tuyên truyền qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, các trò chơi… nên đã tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn và hiệu quả truyền thông cao đối với người tham dự.

Kết thúc các hoạt động truyền thông, cán bộ phụ nữ xã, thôn tiếp tục đăng tải thông tin, hình ảnh, mục đích, ý nghĩa, nội dung truyền thông trên các trang mạng xã hội để lan tỏa nhiều thông điệp hay, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện như: “Việc nhà là không của riêng ai”, “Chung tay làm việc nhà để gia đình hạnh phúc”, “Ngăn chặn xâm hại trẻ em”, “Gia đình nơi để yêu thương, chia sẻ”… tới đông đảo người dân địa phương.

z4860806785832_0c02e212ed54f68ae770874349253d12.jpg
Các buổi truyền thông luôn tạo không khí vui vẻ, sôi nổi, hấp dẫn người dân tham gia.
z4860806788053_a854e77cac6b461f062b68905ada3f27.jpg
Sau mỗi buổi truyền thông, các thành viên sẽ tiếp tục lan tỏa các nội dung, thông điệp tuyên ruyền tới cộng đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, Hội LHPN huyện Bảo Thắng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông đợt 2 tại các thôn còn lại trên địa bàn được hưởng lợi từ Dự án 8.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw