Sôi nổi hoạt động truyền thông xóa bỏ định kiến về giới

Trong khuôn khổ Dự án 8 "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bảo Thắng đã thực hiện chiến dịch truyền thông sôi nổi nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, trẻ em và người dân địa phương về xóa bỏ định kiến giới, phòng chống tảo hôn và bạo lực gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Buổi truyền thông “Nói không với bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Pạc Tà, xã Bản Phiệt tổ chức tháng 10 vừa qua đã tạo được ấn tượng tốt với nhiều người tham dự.

Khác với các buổi truyền thông trước đó, lần này buổi truyền thông được bắt đầu với một tiểu phẩm có nội dung liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, xóa bỏ định kiến về giới do thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn tập luyện và biểu diễn.

Đằng sau những tình tiết, lời thoại, diễn xuất thú vị tạo tiếng cười là những thông điệp ngắn gọn, ý nghĩa để người xem tự cảm nhận, suy nghĩ, dần nâng cao nhận thức và bắt đầu thay đổi hành động, việc làm.

z4860806815683_d797e0fd9bad75263d1b9263595ae86b.jpg
Tiểu phẩm được các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn Pạc Tà biểu diễn.

Được cán bộ phụ nữ thôn mời tham dự buổi truyền thông, dù đang dở công việc chăm sóc đồi quế nhưng anh Giàng Seo Hòa (thôn Quy Ke, thị trấn Nông trường Phong Hải) vẫn vui vẻ nhận lời.

Ngày diễn ra sự kiện, anh Hòa đã địu con nhỏ đến nhà văn hóa thôn để dự. Đã nhiều lần tham gia các hoạt động tuyên truyền pháp luật nhưng buổi truyền thông lần này có nhiều hình thức mới khiến anh và hơn 80 người dân địa phương bị cuốn hút theo các nội dung chương trình.

Tại đây, cán bộ phụ nữ của huyện, xã và các thành viên Tổ truyền thông cộng đồng thôn đã tổ chức trò chơi ghép chữ, đố vui, trả lời câu hỏi hoặc xử lý các tình huống giả định liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Không khí sôi nổi nên buổi truyền thông dài hơn thời gian dự kiến ban đầu khoảng 45 phút.

Hai bố con ra về sau buổi truyền thông, anh Hòa tươi cười cho biết: "Qua các trò chơi, hoạt động, chúng tôi đã có thêm hiểu biết về các quy định của pháp luật và cách thức để cùng chung tay xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ".

z4860806822242_172c5123c13d38fb5c57c965ae702706.jpg
Tham gia các hoạt động truyền thông, người dân được nêu quan điểm, nhận thức và thảo luận chủ đề một cách cởi mở.

Đó là 2 trong số 12 hoạt động truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ Dự án 8 được Hội LHPN huyện Bảo Thắng tổ chức liên tiếp trong tháng 10 vừa qua.

Với chủ đề chung “Xóa bỏ định kiến về giới”, các hoạt động truyền thông đã giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trong đấu tranh giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu về giới.

z4860814798728_01f94990f3791722b3e7ba2f4d9fa9ee.jpg
Các hoạt động truyền thông được tổ chức liên tiếp tại các thôn, bản được hưởng lợi từ Dự án 8.

Bà Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Thắng cho biết: Triển khai hoạt động truyền thông, Hội LHPN huyện đã biên soạn, lựa chọn các nội dung theo chủ đề cụ thể để phù hợp với từng địa bàn.

Thời gian qua, việc tuyên truyền tập trung vào phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới và các hủ tục.

z4860806822334_d5683af3f1f60151df6f50ca9c2f5672.jpg
Nhiều nam giới tham gia và thảo luận sôi nổi tại buổi truyền thông.

Chiến dịch truyền thông trong quý IV năm 2023 được chia làm 2 đợt, diễn ra trong tháng 10 và tháng 11. Kết thúc đợt 1, Hội LHPN huyện đã thực hiện được 12 hoạt động truyền thông trực tiếp tại 12 thôn, bản của các xã Bản Phiệt, Phong Niên, Phú Nhuận, Xuân Giao, Thái Niên, Xuân Quang, Gia Phú và thị trấn Nông trường Phong Hải, thị trấn Tằng Loỏng với hơn 1.000 người tham gia, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Các buổi truyền thông được tổ chức thông qua hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi, phổ biến văn bản, lồng ghép tuyên truyền qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, các trò chơi… nên đã tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn và hiệu quả truyền thông cao đối với người tham dự.

Kết thúc các hoạt động truyền thông, cán bộ phụ nữ xã, thôn tiếp tục đăng tải thông tin, hình ảnh, mục đích, ý nghĩa, nội dung truyền thông trên các trang mạng xã hội để lan tỏa nhiều thông điệp hay, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện như: “Việc nhà là không của riêng ai”, “Chung tay làm việc nhà để gia đình hạnh phúc”, “Ngăn chặn xâm hại trẻ em”, “Gia đình nơi để yêu thương, chia sẻ”… tới đông đảo người dân địa phương.

z4860806785832_0c02e212ed54f68ae770874349253d12.jpg
Các buổi truyền thông luôn tạo không khí vui vẻ, sôi nổi, hấp dẫn người dân tham gia.
z4860806788053_a854e77cac6b461f062b68905ada3f27.jpg
Sau mỗi buổi truyền thông, các thành viên sẽ tiếp tục lan tỏa các nội dung, thông điệp tuyên ruyền tới cộng đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, Hội LHPN huyện Bảo Thắng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông đợt 2 tại các thôn còn lại trên địa bàn được hưởng lợi từ Dự án 8.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw