Sôi động trên công trường thi công cầu Phú Thịnh 

LCĐT - Công trường thi công dự án cầu Phú Thịnh những ngày này vô cùng khẩn trương, sôi động.

Hai bên bờ sông, những chiếc cẩu trục 50 tấn và 70 tấn thường chỉ xuất hiện ở những dự án lớn làm việc không ngừng nghỉ, 7 giàn khoan cọc nhồi cũng hoạt động hết công suất, tất cả vì mục tiêu sớm đưa công trình vào sử dụng.

Sôi động trên công trường thi công cầu Phú Thịnh  ảnh 1
Nhà thầu huy động 5 cầu trục trọng tải lớn và 7 giàn khoan trên công trường.

Đang trong những tháng mùa khô, tuy có giá lạnh nhưng tiết trời khô ráo, nước sông Hồng vào độ hiền hòa nhất trong năm. Đây là điều kiện thuận lợi để thi công các dự án hạ tầng, nhất là thi công cầu. Đại diện nhà thầu thi công cho biết, ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ chủ đầu tư, đơn vị đã huy động nhân lực, phương tiện chia làm 5 mũi thi công. 

Đến nay, trụ T1 và mố M1 đã hoàn thành 100% khối lượng cọc khoan nhồi, trụ T2, T3 cũng đã hoàn thành 80% khối lượng cọc khoan nhồi, nhà thầu phấn đầu hết tháng 12 sẽ hoàn thành toàn bộ khối lượng để bước sang tháng 1/2023 triển khai thi công bệ và thân trụ. Song song với đó, vòm thép - phần đặc biệt nhất cả cây cầu này so với các cây cầu khác bắc qua sông Hồng trên địa bàn Lào Cai cũng đang được sản xuất tại xưởng chuyên biệt.

Nhà thầu chia thành nhiều mũi thi công liên tục.
Nhà thầu chia thành nhiều mũi thi công liên tục. 

Ông Nguyễn Đình Tân, Phó Giám đốc Ban điều hành dự án cho biết: Trụ T2, T3 thi công dưới nước, cần sớm hoàn thiện trước mùa mưa lũ. Chúng tôi đang tranh thủ trong những tháng mùa khô này, từ nay đến tháng 4/2023 tổ chức thi công các hạng mục dưới nước, đây cũng là hạng mục quyết định đến tiến độ toàn dự án. 

Sôi động trên công trường thi công cầu Phú Thịnh  ảnh 3
Việc triển khai nhanh các hạng mục dưới nước sẽ quyết định tiến độ toàn dự án.

Cầu Phú Thịnh kết nối phường Bắc Cường với xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Công trình được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực và thép, chịu được động đất cấp 7.

Tổng chiều dài cầu là 250,2 m, gồm 5 nhịp, trong đó, các nhịp là dầm liên tục bằng bê tông cốt thép dự ứng lực thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng và đúc tại chỗ; bề rộng mặt cầu là 15,5 m tại nhịp đúc tại chỗ, rộng 20 m tại nhịp đúc hẫng và được mở rộng lên 30,5 m tại vị trí sàn ngắm cảnh quan.

Sôi động trên công trường thi công cầu Phú Thịnh  ảnh 4
Cầu Phú Thịnh hoàn thành sẽ góp phần kết nối giao thông hai bên bờ sông Hồng.

Với ý tưởng đưa cây cầu Phú Thịnh trở thành điểm du lịch hấp dẫn, tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tổ chức thi tuyển phương án thiết kế để cây cầu đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ với phong cách kiến trúc độc đáo.

Công trình có tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất phía tả ngạn sông Hồng, mở rộng không gian đô thị dọc sông Hồng theo định hướng của tỉnh. Không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, cây cầu được kỳ vọng sẽ là biểu tượng cho thành phố Lào Cai năng động, phát triển.

Ông Đỗ Tuấn Cường, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết: Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, vì vậy, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng để không ảnh hướng đến tiến độ chung của dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đó là ý phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức sáng nay (12/4) tại thành phố Lào Cai.

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Để chuẩn bị thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Bá Sái, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chủ đầu tư và nhà thầu phía Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, nhân lực, giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng khi dự án có lệnh khởi công.

fb yt zl tw