Sôi động thị trường lao động, việc làm

Sôi động thị trường lao động, việc làm ảnh 1

Nhộn nhịp ngay sau Tết

Những ngày đầu năm, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm diễn ra sôi động. Chỉ hơn 1 tuần sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, trung tâm đã tiếp nhận và tư vấn cho hơn 500 lượt người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, trong đó đã giới thiệu được 46 người đi làm việc và 10 người đã có công việc ổn định.

Ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai cho biết: Đã có 36 doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh liên hệ thông qua trung tâm với nhu cầu cần tuyển dụng hơn 5.000 lao động. Trung tâm đã tăng cường triển khai hoạt động tư vấn, hướng nghiệp để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp nhất với năng lực và đáp ứng yêu cầu về chế độ đãi ngộ, tiền lương.

Sôi động thị trường lao động, việc làm ảnh 2
Cán bộ xã Sán Chải (Si Ma Cai) hướng dẫn người dân làm hồ sơ tuyển dụng.

Đối với các huyện vùng cao, nhu cầu tìm kiếm việc làm gia tăng nhanh sau tết Nguyên đán. Tại bộ phận một cửa UBND các xã, thị trấn, có nhiều công dân đến giải quyết thủ tục hành chính để hoàn thiện các hồ sơ tuyển dụng làm việc.

Đơn cử như tại xã Sán Chải (Si Ma Cai), cán bộ tư pháp - hộ tịch phải làm việc hết công suất do tiếp nhận thông tin và giải quyết hàng chục hồ sơ trong ngày. Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Chúng tôi đã bố trí 1 lãnh đạo UBND xã trực thường xuyên tại bộ phận một cửa để kịp thời giúp công dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin đi làm việc. Qua nắm thông tin, nhiều người dân, đặc biệt là những người từ 20 đến 35 tuổi trên địa bàn xã có nhu cầu tìm việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, xã đã giải quyết hồ sơ cho 325 công dân.

Sôi động thị trường lao động, việc làm ảnh 3

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2022, toàn tỉnh có hơn 100.000 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Lượng người lao động quay trở lại làm việc trước ngày mồng 10 tháng Giêng chiếm trên 43%, dự báo số người lao động đi làm việc ngoài tỉnh sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

“Thời điểm vàng” để người dân tìm việc làm

Qua trao đổi, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian đầu quý I/2023 sẽ là “thời điểm vàng” để giới thiệu, tuyển dụng, đưa người lao động đi làm việc trong và ngoài nước. Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng mạnh ngay đầu năm, bởi các đơn vị, doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Với quy mô dân số trẻ, lượng người trong độ tuổi lao động cao nên nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, công ty trong nước đã “đặt hàng”, mong tuyển dụng lao động tại Lào Cai. Hiện ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh đã tiếp nhận thông tin của gần 90 doanh nghiệp trong nước, có nhu cầu tuyển hơn 25.000 lao động trên địa bàn tỉnh.

Sôi động thị trường lao động, việc làm ảnh 4

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tăng cường phối hợp các huyện, thành phố, thị xã trong công tác quản lý nhà nước về lao động; thực hiện các giải pháp thu hút người lao động quay trở lại làm việc, duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực. Để gia tăng kết nối cung - cầu lao động, sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai phối hợp chặt chẽ với phòng lao động, thương binh và xã hội các huyện, thành phố, thị xã kịp thời thông tin về nhu cầu tuyển dụng để người dân nắm, đồng thời tổ chức các phiên giao dịch việc làm và cùng các công ty, doanh nghiệp đi tuyển dụng lao động trực tiếp tại cơ sở.

Ông Trần Trường Sơn, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Ngay trước thềm năm mới, phòng đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cùng một số đơn vị tuyển dụng tại Quảng Ninh tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tại 3 xã Nàn Sán, Bản Mế, Sín Chéng. Phòng cũng phối hợp với các đơn vị tuyển dụng nắm thông tin người lao động của Si Ma Cai cũng như biến động thu nhập của từng người.

Sôi động thị trường lao động, việc làm ảnh 5

Do dự báo được nhu cầu lao động nên các huyện, thành phố, thị xã đã chủ động thu thập thông tin, thống kê dữ liệu nguồn nhân lực, từ đó lên kế hoạch để “người tìm được việc” và “việc tìm đúng người”.

Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm dự báo thị trường lao động, việc làm sẽ sôi động trong thời gian tới. Ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh đã và đang tận dụng tối đa “thời điểm vàng”, chủ động, kịp thời kết nối với thị trường lao động, việc làm để người lao động Lào Cai có thêm nhiều cơ hội tìm việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw