Số người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 3/2024 gấp 1,9 lần so với năm trước

Số vụ tai nạn giao thông trong tháng 3/2024 gấp gần 2,4 lần so với cùng kỳ năm cũ; số người tử vong gấp 1,9 lần.

Tổng cục Thống kê vừa công bố con số liên quan đến tai nạn giao thông trong quý I/2024. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn giao thông.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông trong quý I năm nay tăng gấp gần 2,8 lần. Đồng thời, số người chết gấp 1,9 lần, bị thương gấp 3,2 lần.

Bình quân mỗi ngày, cả nước xảy ra 72 vụ tai nạn giao thông, với 49 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 23 vụ va chạm giao thông. Mỗi ngày trung bình có 30 người chết, 32 người bị thương và 26 người bị thương nhẹ vì tai nạn giao thông.

Trong tháng 3 (từ 15/02-14/3/2024), cả nước xảy ra 1.697 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 1.193 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 504 vụ va chạm giao thông, làm 743 người chết, 748 người bị thương, 519 người bị thương nhẹ.

So với tháng 2, số vụ tai nạn giao thông giảm 29,9%; số người chết giảm 26,7%; số người bị thương giảm 32% và số người bị thương nhẹ giảm 38,4%. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông tháng 3 gấp gần 2,4 lần; số người chết gấp 1,9 lần; số người bị thương gấp 2,7 lần và số người bị thương nhẹ gấp 2,2 lần.

Cũng theo Cục CSGT, trong thời gian tới, các lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ tập trung xử lý xuyên suốt các nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT trong năm 2024, gồm: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy. Vi phạm quá khổ, quá tải và cơi nới thành thùng xe; Vi phạm về tốc độ. Vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

Đáng chú ý, đối với vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lực lượng CSGT bố trí, huy động nhân lực cụ thể từng tuyến, địa bàn quản lý, đảm bảo khép kín tuyến, địa bàn. Đồng thời, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, vị trí kiểm soát, tuần tra cơ động gần khu vực kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp cố tình bỏ chạy nhằm trốn tránh việc kiểm tra.

Nhằm nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, các đơn vị có thể bố trí lực lượng mặc thường phục, bí mật nắm tình hình để thông báo và kịp thời xử lý người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm là cán bộ, Đảng viên thì gửi thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

fb yt zl tw