Sơ kết thực hiện giao ước Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Sáng 1/8, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm các tỉnh: Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Tham dự có các đồng chí: Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thành viên Hội đồng Thi đua khen thưởng (TĐKT) Trung ương; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Cụm thi đua; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Cụm thi đua đồng chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm, các tỉnh trong Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc phát động nhiều phong trào thi đua (PTTĐ) sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, các PTTĐ bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, những mục tiêu kinh tế, xã hội trọng yếu của từng tỉnh với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả.

Các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trong cụm được duy trì ổn định và đạt được những kết quả quan trọng, với nhiều điểm sáng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của các tỉnh cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch. Một số tỉnh đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thuộc top cao của cả nước, như: Điện Biên có tốc độ tăng trưởng GRDP đứng đầu trong 8 tỉnh khu vực Tây Bắc mở rộng, xếp thứ 3/14 tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; Lào Cai tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong năm đạt trên 2.500 tỷ đồng, đứng thứ 3/63 tỉnh thành theo quyết định giao của Thủ tướng Chính phủ. Về tốc độ tăng trưởng GRDP, tỉnh Điện Biên tăng 8,7%; Lạng Sơn tăng 4,7%; Sơn La tăng 0,6%; Hà Giang đạt 5,6%; Lào Cai đạt 5,6%; Lai Châu đạt 5,5%; Cao Bằng đạt 4,5%. Công tác cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả ấn tượng, xếp thứ hạng cao trong cả nước, như: Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn. Tỉnh Cao Bằng có Đội thi đấu xuất sắc xếp hạng thứ 49 trong tổng số 820 đội thi ở giải Vô địch thế giới VEX Robotic 2024 được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Các tỉnh trong cụm thi đua thực hiện tốt việc ký kết giao ước thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị để tổ chức triển khai. Công tác khen thưởng được chỉ đạo chặt chẽ, bám sát tiêu chuẩn, đối tượng và đảm bảo trình tự, thủ tục, hồ sơ theo quy định mới của Luật TĐKT năm 2022 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành. Khen cấp Nhà nước 138 tập thể, cá nhân, trong đó tỷ lệ khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp chiếm 68,8%; khen thưởng cấp tỉnh 6.966 tập thể, cá nhân và hộ gia đình, trong đó tỷ lệ khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp chiếm 61,9%.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh trong Cụm thi đua thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác TĐKT, giới thiệu các gương điển hình tiên tiến, những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác TĐKT.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng bức tranh Mắt Thần núi cho các đơn vị trong Cụm thi đua.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng bức tranh Mắt Thần núi cho các đơn vị trong Cụm thi đua.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đề nghị: Các tỉnh trong Cụm thi đua tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về TĐKT, trọng tâm là Luật TĐKT năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tập trung thực hiện Đề án “Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến” theo Quyết định số 1526/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tạo sự lan tỏa, thu hút các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị và nhân dân tích cực tham gia. Quan tâm đẩy mạnh việc tuyên truyền các quy định mới của pháp luật về TĐKT tạo sự thống nhất trong tổ chức thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới các PTTĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao; Thực hiện hiệu quả các PTTĐ do Thủ tướng Chính phủ phát động, huy động toàn diện các lực lượng, các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu đề ra.

baocaobang.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

fb yt zl tw