Sở hữu toàn dân về đất đai là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân

LCĐT - Đề cao tinh thần làm chủ của Nhân dân, Đảng và Nhà nước ta tổ chức lấy ý kiến toàn dân tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thay thế và tháo gỡ bất cập trong thực hiện Luật Đất đai 2013.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong lộ trình xây dựng hệ thống pháp luật của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Các tổ chức trong hệ thống chính trị, cơ quan nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp… trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, góp phần xây dựng đạo luật hoàn chỉnh về quản lý, sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.

Lợi dụng chủ trương này, các phần tử xấu đã tung ra các luận điệu sai trái nhằm xuyên tạc Nghị quyết 18 ngày 16/6/2022 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết 671 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết 170 ngày 31/12/2022 về Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Chính phủ. Họ cho rằng việc đưa Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ra toàn dân tham gia ý kiến xây dựng chỉ là hình thức dân chủ giáo điều, thiếu thực chất. Quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu không phù hợp với tinh thần “của dân, do dân, vì dân”.

Họ đưa ra các quan điểm phủ nhận giá trị của việc đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đã được thực hiện từ mấy chục năm qua từ khi được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và qua một số lần sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Luật Đất đai được Đảng ta luôn kiên định. Quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý và sử dụng hiệu quả dựa trên cơ sở lý luận về tính tất yếu khách quan của việc xã hội hóa đất đai, góp phần quan trọng duy trì ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, bảo đảm người lao động có tư liệu sản xuất, người nông dân có đất đai để lao động mưu sinh.

Thực tế cho thấy, quan điểm của Đảng sở hữu toàn dân về đất đai là đúng, phù hợp với chế độ làm chủ của Nhân dân lao động, phù hợp với đặc điểm văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên của nước ta, mang lại hiệu quả và hiệu lực quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Cùng với luận điểm sai trái nêu trên, họ còn lạm dụng kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực qua các vụ án liên quan đến đất đai của các phần tử thoái hóa, biến chất bị pháp luật phanh phui, xử lý để đưa ra quan điểm thiếu tính thuyết phục là: đất đai phải được sở hữu tư nhân thì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về đất đai không cần phải quyết liệt như hiện nay. Họ xuyên tạc rằng, quy định đất đai là sở hữu toàn dân mà Nhà nước là đại diện chủ sở hữu trong Luật Đất đai (sửa đổi) là tạo điều kiện cho chính quyền và người có chức, có quyền chiếm dụng đất của dân, là trở lực cho phát triển kinh tế, nên Việt Nam phải thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai hoặc thừa nhận chế độ đa sở hữu đất đai.

Việc đồng nhất vấn đề sở hữu toàn dân về đất đai với thực trạng tham nhũng, tiêu cực có liên quan tới đất đai là hai phạm trù khác nhau cả về khái niệm và hệ quả. Đó là sự đánh tráo giá trị, không đúng bản chất của vấn đề, nhằm lôi kéo người thiếu hiểu biết, không nhận thức đầy đủ, rõ ràng việc thiết lập chế độ sở hữu tư nhân về đất đai là yếu tố cản trở đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Bởi nếu đặt ra chế độ sở hữu tư nhân đất đai, không ai có quyền ngăn cản người chủ sở hữu đất. Vì đất là tài sản riêng của họ, tập trung trong tay một số người có nhiều tiền nên họ sử dụng đất theo ý họ. Lúc đó đất đai có xu hướng được sử dụng không hiệu quả, chỉ mang lại lợi ích cho chủ đất mà không quan tâm tới lợi ích sinh tồn của phần lớn dân cư sẽ gây ra bất ổn xã hội. Mặt khác, đất đai thuộc quyền sở hữu của họ nên họ có quyền chuyển nhượng, bán hoặc trao đổi cho các thế lực bên ngoài đang có dã tâm xâm chiếm nước ta khi Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai mất quyền kiểm soát.

Vì vậy, sở hữu toàn dân về đất đai giao cho Nhà nước đại diện chủ sở hữu là trực tiếp tạo điều kiện để Nhà nước bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân một cách tốt nhất. Những sai lầm và thiếu sót của cơ quan nhà nước thời gian qua trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai không phải là bản chất của Nhà nước xã hội chủ nghĩa và có thể khắc phục, sửa chữa được. Vì thế, mỗi chúng ta cần tỉnh táo nhận thức rõ mưu đồ của kẻ xấu xuyên tạc chính sách đất đai của Đảng, Nhà nước ta hòng kích động, gây bất ổn chính trị và xã hội đối với nước ta. Để Luật Đất đai (sửa đổi) thiết thực đi vào cuộc sống sau khi được Quốc hội thông qua có hiệu lực, các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và mọi người dân cần có nhận thức đúng đắn về Luật đất đai (sửa đổi) lần này. Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với các luồng ý kiến sai trái của các phần tử xấu, các thế lực phản động. Bảo vệ quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu đó mà Hiến pháp và Luật Đất đai đã chế định, chính là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân.                                                                                                                                        

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu đang đến gần, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng chung tay với nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự động viên, chia sẻ kịp thời đã góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em có thêm niềm tin, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Mức tiêu thụ đồ uống có đường đang tăng nhanh và được coi là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở nước ta. Điều đáng bàn là thừa cân, béo phì lại kéo theo nguy cơ gia tăng và trẻ hóa các bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường… Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sáng 25/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023, chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. 

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

fb yt zl tw