Sở hữu toàn dân về đất đai là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân

LCĐT - Đề cao tinh thần làm chủ của Nhân dân, Đảng và Nhà nước ta tổ chức lấy ý kiến toàn dân tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thay thế và tháo gỡ bất cập trong thực hiện Luật Đất đai 2013.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong lộ trình xây dựng hệ thống pháp luật của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Các tổ chức trong hệ thống chính trị, cơ quan nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp… trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, góp phần xây dựng đạo luật hoàn chỉnh về quản lý, sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.

Lợi dụng chủ trương này, các phần tử xấu đã tung ra các luận điệu sai trái nhằm xuyên tạc Nghị quyết 18 ngày 16/6/2022 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết 671 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết 170 ngày 31/12/2022 về Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Chính phủ. Họ cho rằng việc đưa Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ra toàn dân tham gia ý kiến xây dựng chỉ là hình thức dân chủ giáo điều, thiếu thực chất. Quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu không phù hợp với tinh thần “của dân, do dân, vì dân”.

Họ đưa ra các quan điểm phủ nhận giá trị của việc đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đã được thực hiện từ mấy chục năm qua từ khi được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và qua một số lần sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Luật Đất đai được Đảng ta luôn kiên định. Quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý và sử dụng hiệu quả dựa trên cơ sở lý luận về tính tất yếu khách quan của việc xã hội hóa đất đai, góp phần quan trọng duy trì ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, bảo đảm người lao động có tư liệu sản xuất, người nông dân có đất đai để lao động mưu sinh.

Thực tế cho thấy, quan điểm của Đảng sở hữu toàn dân về đất đai là đúng, phù hợp với chế độ làm chủ của Nhân dân lao động, phù hợp với đặc điểm văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên của nước ta, mang lại hiệu quả và hiệu lực quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Cùng với luận điểm sai trái nêu trên, họ còn lạm dụng kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực qua các vụ án liên quan đến đất đai của các phần tử thoái hóa, biến chất bị pháp luật phanh phui, xử lý để đưa ra quan điểm thiếu tính thuyết phục là: đất đai phải được sở hữu tư nhân thì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về đất đai không cần phải quyết liệt như hiện nay. Họ xuyên tạc rằng, quy định đất đai là sở hữu toàn dân mà Nhà nước là đại diện chủ sở hữu trong Luật Đất đai (sửa đổi) là tạo điều kiện cho chính quyền và người có chức, có quyền chiếm dụng đất của dân, là trở lực cho phát triển kinh tế, nên Việt Nam phải thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai hoặc thừa nhận chế độ đa sở hữu đất đai.

Việc đồng nhất vấn đề sở hữu toàn dân về đất đai với thực trạng tham nhũng, tiêu cực có liên quan tới đất đai là hai phạm trù khác nhau cả về khái niệm và hệ quả. Đó là sự đánh tráo giá trị, không đúng bản chất của vấn đề, nhằm lôi kéo người thiếu hiểu biết, không nhận thức đầy đủ, rõ ràng việc thiết lập chế độ sở hữu tư nhân về đất đai là yếu tố cản trở đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Bởi nếu đặt ra chế độ sở hữu tư nhân đất đai, không ai có quyền ngăn cản người chủ sở hữu đất. Vì đất là tài sản riêng của họ, tập trung trong tay một số người có nhiều tiền nên họ sử dụng đất theo ý họ. Lúc đó đất đai có xu hướng được sử dụng không hiệu quả, chỉ mang lại lợi ích cho chủ đất mà không quan tâm tới lợi ích sinh tồn của phần lớn dân cư sẽ gây ra bất ổn xã hội. Mặt khác, đất đai thuộc quyền sở hữu của họ nên họ có quyền chuyển nhượng, bán hoặc trao đổi cho các thế lực bên ngoài đang có dã tâm xâm chiếm nước ta khi Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai mất quyền kiểm soát.

Vì vậy, sở hữu toàn dân về đất đai giao cho Nhà nước đại diện chủ sở hữu là trực tiếp tạo điều kiện để Nhà nước bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân một cách tốt nhất. Những sai lầm và thiếu sót của cơ quan nhà nước thời gian qua trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai không phải là bản chất của Nhà nước xã hội chủ nghĩa và có thể khắc phục, sửa chữa được. Vì thế, mỗi chúng ta cần tỉnh táo nhận thức rõ mưu đồ của kẻ xấu xuyên tạc chính sách đất đai của Đảng, Nhà nước ta hòng kích động, gây bất ổn chính trị và xã hội đối với nước ta. Để Luật Đất đai (sửa đổi) thiết thực đi vào cuộc sống sau khi được Quốc hội thông qua có hiệu lực, các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và mọi người dân cần có nhận thức đúng đắn về Luật đất đai (sửa đổi) lần này. Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với các luồng ý kiến sai trái của các phần tử xấu, các thế lực phản động. Bảo vệ quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu đó mà Hiến pháp và Luật Đất đai đã chế định, chính là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân.                                                                                                                                        

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

fb yt zl tw