Sở hữu toàn dân về đất đai là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân

LCĐT - Đề cao tinh thần làm chủ của Nhân dân, Đảng và Nhà nước ta tổ chức lấy ý kiến toàn dân tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thay thế và tháo gỡ bất cập trong thực hiện Luật Đất đai 2013.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong lộ trình xây dựng hệ thống pháp luật của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Các tổ chức trong hệ thống chính trị, cơ quan nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp… trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, góp phần xây dựng đạo luật hoàn chỉnh về quản lý, sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.

Lợi dụng chủ trương này, các phần tử xấu đã tung ra các luận điệu sai trái nhằm xuyên tạc Nghị quyết 18 ngày 16/6/2022 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết 671 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết 170 ngày 31/12/2022 về Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Chính phủ. Họ cho rằng việc đưa Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ra toàn dân tham gia ý kiến xây dựng chỉ là hình thức dân chủ giáo điều, thiếu thực chất. Quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu không phù hợp với tinh thần “của dân, do dân, vì dân”.

Họ đưa ra các quan điểm phủ nhận giá trị của việc đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đã được thực hiện từ mấy chục năm qua từ khi được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và qua một số lần sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Luật Đất đai được Đảng ta luôn kiên định. Quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân giao cho Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý và sử dụng hiệu quả dựa trên cơ sở lý luận về tính tất yếu khách quan của việc xã hội hóa đất đai, góp phần quan trọng duy trì ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, bảo đảm người lao động có tư liệu sản xuất, người nông dân có đất đai để lao động mưu sinh.

Thực tế cho thấy, quan điểm của Đảng sở hữu toàn dân về đất đai là đúng, phù hợp với chế độ làm chủ của Nhân dân lao động, phù hợp với đặc điểm văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên của nước ta, mang lại hiệu quả và hiệu lực quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Cùng với luận điểm sai trái nêu trên, họ còn lạm dụng kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực qua các vụ án liên quan đến đất đai của các phần tử thoái hóa, biến chất bị pháp luật phanh phui, xử lý để đưa ra quan điểm thiếu tính thuyết phục là: đất đai phải được sở hữu tư nhân thì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về đất đai không cần phải quyết liệt như hiện nay. Họ xuyên tạc rằng, quy định đất đai là sở hữu toàn dân mà Nhà nước là đại diện chủ sở hữu trong Luật Đất đai (sửa đổi) là tạo điều kiện cho chính quyền và người có chức, có quyền chiếm dụng đất của dân, là trở lực cho phát triển kinh tế, nên Việt Nam phải thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai hoặc thừa nhận chế độ đa sở hữu đất đai.

Việc đồng nhất vấn đề sở hữu toàn dân về đất đai với thực trạng tham nhũng, tiêu cực có liên quan tới đất đai là hai phạm trù khác nhau cả về khái niệm và hệ quả. Đó là sự đánh tráo giá trị, không đúng bản chất của vấn đề, nhằm lôi kéo người thiếu hiểu biết, không nhận thức đầy đủ, rõ ràng việc thiết lập chế độ sở hữu tư nhân về đất đai là yếu tố cản trở đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Bởi nếu đặt ra chế độ sở hữu tư nhân đất đai, không ai có quyền ngăn cản người chủ sở hữu đất. Vì đất là tài sản riêng của họ, tập trung trong tay một số người có nhiều tiền nên họ sử dụng đất theo ý họ. Lúc đó đất đai có xu hướng được sử dụng không hiệu quả, chỉ mang lại lợi ích cho chủ đất mà không quan tâm tới lợi ích sinh tồn của phần lớn dân cư sẽ gây ra bất ổn xã hội. Mặt khác, đất đai thuộc quyền sở hữu của họ nên họ có quyền chuyển nhượng, bán hoặc trao đổi cho các thế lực bên ngoài đang có dã tâm xâm chiếm nước ta khi Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai mất quyền kiểm soát.

Vì vậy, sở hữu toàn dân về đất đai giao cho Nhà nước đại diện chủ sở hữu là trực tiếp tạo điều kiện để Nhà nước bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân một cách tốt nhất. Những sai lầm và thiếu sót của cơ quan nhà nước thời gian qua trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai không phải là bản chất của Nhà nước xã hội chủ nghĩa và có thể khắc phục, sửa chữa được. Vì thế, mỗi chúng ta cần tỉnh táo nhận thức rõ mưu đồ của kẻ xấu xuyên tạc chính sách đất đai của Đảng, Nhà nước ta hòng kích động, gây bất ổn chính trị và xã hội đối với nước ta. Để Luật Đất đai (sửa đổi) thiết thực đi vào cuộc sống sau khi được Quốc hội thông qua có hiệu lực, các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và mọi người dân cần có nhận thức đúng đắn về Luật đất đai (sửa đổi) lần này. Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với các luồng ý kiến sai trái của các phần tử xấu, các thế lực phản động. Bảo vệ quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện cho chủ sở hữu đó mà Hiến pháp và Luật Đất đai đã chế định, chính là thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân.                                                                                                                                        

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw