Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Người học lái xe phải học, thi lý thuyết trên máy vi tính, mô hình mô phỏng tình huống trong phần mềm, thực hành trên cabin điện tử, lái xe ra đường trường có giám sát hành trình và thi sát hạch trên hệ thống được quản lý chặt chẽ nên đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
22.jpg
11.jpg
Học viên phải học lý thuyết và mô hình mô phỏng trên máy vi tính.

Từ năm học 2023, tất cả học viên tham gia học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) đều được học và ôn, luyện từ lý thuyết cho tới thực hành trên hệ thống máy vi tính, đồng thời thực hành lái xe trong cabin điện tử trước khi lái xe ra đường. Anh Nguyễn Sĩ Nam, học viên học lái xe bằng B2 chia sẻ: "Cùng với hướng dẫn của các thầy cô giáo trong học lý thuyết thì việc được học trên máy vi tính giúp tôi có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn, nhất là kỹ năng trước khi lái xe thực tế".

Ông Phạm Trường Minh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Để đáp ứng nhu cầu học lái xe và nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, thời gian qua trung tâm đã đầu tư 2 phòng máy tính và thiết bị, phần mềm mô phỏng để đào tạo. Trung tâm cũng đầu tư 2 cabin điện tử để phục vụ học viên trước khi học lái xe thực tế, đầu tư 50 bộ thiết bị giám sát hành trình để lắp đặt trên các xe ô tô học lái đường trường, cùng với đó là thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

55.jpg
Học viên được học lái xe trên cabin điện tử.
66.jpg
Cabin điện tử được trang bị hệ thống điều khiển giống như trên một ô tô thật.

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ: Các cơ sở phải ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, đào tạo để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn Pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô. Đồng thời, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, nâng cao chất lượng đào tạo; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe. Các cơ sở cũng phải trang bị và duy trì cabin học lái xe ô tô điện tử, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông Vận tải ban hành. Các thiết bị này sẽ truyền dữ liệu trực tiếp về Cục Đường bộ và Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh để quản lý. Nếu học viên có đủ thời gian học lý thuyết, đủ số kilômet thực hành thì mới được phép thi chứng chỉ tốt nghiệp, sau đó là sát hạch cấp giấy phép lái xe.

44.jpg
Học viên và thầy giáo dạy lái xe đều được quản lý bằng thẻ và hệ thống định vị hành trình suốt quá trình học.

Sau một thời gian triển khai số hóa các thiết bị đào tạo và sát hạch lái xe, theo nhận định của các cơ sở đào tạo tại Lào Cai, chất lượng đào tạo lái xe đã từng bước được nâng lên bởi việc đào tạo đã được giám sát chặt chẽ hơn.

Ông Trần Hải Bình, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam cho biết, với phương châm “Học thật - thi thật”, Trường Trung cấp nghề Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam cũng tập trung vào chất lượng học viên. Hiện trung tâm đang đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2 và C với 500 lượt học viên mỗi năm.

33.jpg
Trên ô tô học lái được trang bị camera giám sát học viên.

Việc các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn thực hiện nghiêm những quy định mới trong số hóa thiết bị đào tạo, sát hạch và các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đang từng bước góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, giảm thiểu tai nạn và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

fb yt zl tw