Si Ma Cai tăng cường quản lý tài nguyên nước

Để cung cấp nước cho các cụm công trình cấp nước sạch trị giá 234 tỷ đồng (theo Quyết định 1333/QĐ-TTg) sớm được triển khai xây dựng và vận hành hiệu quả, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý tài nguyên nước trên địa bàn.

2.jpg

Xã Quan Hồ Thẩn hiện có 2 nguồn nước chính. Một nguồn tại xã Quan Thần Sán (cũ) đang cung cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất cho 3 xã: Sán Chải, Quan Hồ Thẩn, Cán Cấu. Nguồn thứ hai là tại khu vực xã Mản Thẩn (cũ) đang cung cấp nước cho một phần xã Quan Hồ Thẩn và 2 xã Nàn Sán, Bản Mế. Ngoài ra còn một số nguồn nhỏ lẻ khác đang được người dân sử dụng.

Ông Giàng A Phừ, Chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Xã đã tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước, sử dụng và khai thác hiệu quả các công trình nước sạch, thủy lợi do Nhà nước đầu tư. Trước đây, trên địa bàn xã có một số vụ việc tranh chấp nguồn nước nhưng đến nay đã được giải quyết dứt điểm.

3.jpg

Huyện Si Ma Cai hiện có 82 nguồn nước và 82 công trình cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho Nhân dân; có 127 nguồn cung cấp nước cho 127 đập đầu mối công trình thủy lợi với chiều dài 262 km kênh (255 km mương bê tông, 7 km mương đất) và 1 hồ chứa phục vụ tưới tiêu cho 2.907 ha đất nông nghiệp. Trên địa bàn còn có hàng trăm nguồn nước nhỏ phục vụ cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất, nước canh tác nông nghiệp cho các hộ, nhóm hộ nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, sự suy giảm diện tích, chất lượng rừng dẫn đến nguồn nước ngày càng cạn kiệt và nhiều hộ, nhóm hộ, thôn, xã thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất vào mùa khô. Mặt khác, các công trình cấp nước sinh hoạt, công trình thủy lợi được Nhà nước xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp, không đảm bảo cấp nước sinh hoạt, nước tưới tiêu cho sản xuất nông, lâm nghiệp.

4.jpg

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn đang có một số bất cập. Nhiều nguồn nước có hiện tượng mua đi, bán lại; có nơi hộ gia đình đang chiếm giữ nguồn nước để sử dụng riêng, sử dụng nước bừa bãi, để chảy tự do, không chia sẻ... trong khi nhiều hộ không có nước sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất, gây ra những bất công trong việc sử dụng tài nguyên nước; tranh chấp nguồn nước thường xuyên xảy ra. Nguồn nước không được quản lý, bảo vệ thường xuyên, liên tục và có hệ thống, dẫn đến nguy cơ bị ô nhiễm, cạn kiệt… ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

5.jpg

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Si Ma Cai cho biết: Trước đây từng có thời điểm tại một số xã trên địa bàn có hiện tượng mua bán, tranh chấp nguồn nước, rất phức tạp. Nguồn nước được các cá nhân chiếm giữ, rao bán từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Nếu không có giải pháp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường quản lý nguồn nước thì sẽ rất khó khăn khi triển khai xây dựng các cụm công trình nước sạch.

Huyện Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2025 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 94% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 70% diện tích đất trồng trọt; đến năm 2030 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 95% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 80% diện tích đất trồng trọt.

Để quản lý tốt nguồn tài nguyên nước trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai đã ban hành Chỉ thị 31 yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý tài nguyên nước theo quy định của pháp luật; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thông tin về tài nguyên, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý tài nguyên nước.

Tổ chức hòa giải các tranh chấp về tài nguyên nước từ cơ sở, giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp nguồn nước giữa các hộ gia đình với nhau và giữa các hộ với ban quản lý, tổ quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt, tổ quản lý thủy nông trên địa bàn các xã trong huyện theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp chiếm giữ các nguồn nước hiện có trên địa bàn, đặc biệt đối với các nguồn cung cấp nước cho các công trình cấp nước sinh hoạt, các công trình thủy lợi.

6.jpg

Ông Viên Đình Hiệp cho biết: Huyện Si Ma Cai đang tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện hoàn thành các công trình cấp nước sạch được đầu tư xây dựng theo Quyết định 1333 ngày 10/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2024.

Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2025 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 94% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 70% diện tích đất trồng trọt; phấn đấu đến năm 2030 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 95% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 80% diện tích đất trồng trọt.

Việc tăng cường quản lý tài nguyên nước cũng chính là đảm bảo để người dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch từ dự án mà Chính phủ đã quan tâm đầu tư cho đồng bào các dân tộc vùng cao Si Ma Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, nông dân tổ dân phố Trực Bình (làng đào Trực Bình), phường Nam Cường đang tất bật chăm sóc, áp dụng các kỹ thuật để "canh” đào nở đúng dịp Tết, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Những năm qua, Lào Cai đã tích cực triển khai Nghị định số 112/2024/NĐ-CP ngày 11/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết về đất trồng lúa, theo đó tỉnh đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa và các diện tích đất kém hiệu quả, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. 

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Theo thống kê của Cục Hải quan, năm 2025 xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,1 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng và giảm 27,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân là do nhu cầu và giá gạo thế giới đều giảm sâu trong khi cạnh tranh gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu.

AI định hình lại thị trường lao động

AI định hình lại thị trường lao động

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Hàng Tết về bản xa

Hàng Tết về bản xa

Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Chiều 15/1, xã Xuân Quang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026, nhằm huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới “Xanh - Hài hòa - Hạnh phúc”.

fb yt zl tw