Si Ma Cai tăng cường quản lý tài nguyên nước

Để cung cấp nước cho các cụm công trình cấp nước sạch trị giá 234 tỷ đồng (theo Quyết định 1333/QĐ-TTg) sớm được triển khai xây dựng và vận hành hiệu quả, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý tài nguyên nước trên địa bàn.

2.jpg

Xã Quan Hồ Thẩn hiện có 2 nguồn nước chính. Một nguồn tại xã Quan Thần Sán (cũ) đang cung cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất cho 3 xã: Sán Chải, Quan Hồ Thẩn, Cán Cấu. Nguồn thứ hai là tại khu vực xã Mản Thẩn (cũ) đang cung cấp nước cho một phần xã Quan Hồ Thẩn và 2 xã Nàn Sán, Bản Mế. Ngoài ra còn một số nguồn nhỏ lẻ khác đang được người dân sử dụng.

Ông Giàng A Phừ, Chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Xã đã tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước, sử dụng và khai thác hiệu quả các công trình nước sạch, thủy lợi do Nhà nước đầu tư. Trước đây, trên địa bàn xã có một số vụ việc tranh chấp nguồn nước nhưng đến nay đã được giải quyết dứt điểm.

3.jpg

Huyện Si Ma Cai hiện có 82 nguồn nước và 82 công trình cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho Nhân dân; có 127 nguồn cung cấp nước cho 127 đập đầu mối công trình thủy lợi với chiều dài 262 km kênh (255 km mương bê tông, 7 km mương đất) và 1 hồ chứa phục vụ tưới tiêu cho 2.907 ha đất nông nghiệp. Trên địa bàn còn có hàng trăm nguồn nước nhỏ phục vụ cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất, nước canh tác nông nghiệp cho các hộ, nhóm hộ nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, sự suy giảm diện tích, chất lượng rừng dẫn đến nguồn nước ngày càng cạn kiệt và nhiều hộ, nhóm hộ, thôn, xã thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất vào mùa khô. Mặt khác, các công trình cấp nước sinh hoạt, công trình thủy lợi được Nhà nước xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp, không đảm bảo cấp nước sinh hoạt, nước tưới tiêu cho sản xuất nông, lâm nghiệp.

4.jpg

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn đang có một số bất cập. Nhiều nguồn nước có hiện tượng mua đi, bán lại; có nơi hộ gia đình đang chiếm giữ nguồn nước để sử dụng riêng, sử dụng nước bừa bãi, để chảy tự do, không chia sẻ... trong khi nhiều hộ không có nước sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất, gây ra những bất công trong việc sử dụng tài nguyên nước; tranh chấp nguồn nước thường xuyên xảy ra. Nguồn nước không được quản lý, bảo vệ thường xuyên, liên tục và có hệ thống, dẫn đến nguy cơ bị ô nhiễm, cạn kiệt… ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

5.jpg

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Si Ma Cai cho biết: Trước đây từng có thời điểm tại một số xã trên địa bàn có hiện tượng mua bán, tranh chấp nguồn nước, rất phức tạp. Nguồn nước được các cá nhân chiếm giữ, rao bán từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Nếu không có giải pháp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường quản lý nguồn nước thì sẽ rất khó khăn khi triển khai xây dựng các cụm công trình nước sạch.

Huyện Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2025 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 94% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 70% diện tích đất trồng trọt; đến năm 2030 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 95% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 80% diện tích đất trồng trọt.

Để quản lý tốt nguồn tài nguyên nước trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai đã ban hành Chỉ thị 31 yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý tài nguyên nước theo quy định của pháp luật; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thông tin về tài nguyên, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý tài nguyên nước.

Tổ chức hòa giải các tranh chấp về tài nguyên nước từ cơ sở, giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp nguồn nước giữa các hộ gia đình với nhau và giữa các hộ với ban quản lý, tổ quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt, tổ quản lý thủy nông trên địa bàn các xã trong huyện theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp chiếm giữ các nguồn nước hiện có trên địa bàn, đặc biệt đối với các nguồn cung cấp nước cho các công trình cấp nước sinh hoạt, các công trình thủy lợi.

6.jpg

Ông Viên Đình Hiệp cho biết: Huyện Si Ma Cai đang tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện hoàn thành các công trình cấp nước sạch được đầu tư xây dựng theo Quyết định 1333 ngày 10/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2024.

Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2025 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 94% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 70% diện tích đất trồng trọt; phấn đấu đến năm 2030 cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 95% hộ trên địa bàn huyện; tưới chủ động cho 80% diện tích đất trồng trọt.

Việc tăng cường quản lý tài nguyên nước cũng chính là đảm bảo để người dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch từ dự án mà Chính phủ đã quan tâm đầu tư cho đồng bào các dân tộc vùng cao Si Ma Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trở về gieo những mầm xanh

Trở về gieo những mầm xanh

Giữa thung lũng Lùng Phình, tỉnh Lào Cai, những vườn dâu tây đang vào mùa chín đỏ. Không chỉ mang lại nguồn thu cho người trồng, mô hình này còn gắn với câu chuyện đẹp về khát vọng trở về quê hương lập nghiệp của người trẻ.

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, phường Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Với sự vào cuộc đồng bộ của các phòng chuyên môn cùng sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế và cộng đồng doanh nghiệp, địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, từ đầu năm đến nay, gần 21.000 tấn sầu riêng đã được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Con số này tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tín hiệu tích cực của hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn.

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Lào Cai. Không chỉ tạo nguồn lực ổn định cho công tác giữ rừng, chính sách này còn mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng cao, góp phần củng cố an ninh sinh thái và thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng xanh.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Sáng 16/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về kết quả khảo sát thực tế Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Dư Giang - Phó Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết đi vào cuộc sống: Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết số 22/2025/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 vừa ban hành đã tạo nên luồng sinh khí mới tại các bản làng vùng cao. Không chỉ dừng lại ở cơ chế hỗ trợ, giá trị của chính sách còn thể hiện ở sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc, biến khát vọng thoát nghèo thành hành động hiến đất, góp công để nối dài những cung đường ấm no.

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Từ những mảnh ruộng, triền đồi vốn chỉ quen với cây lúa một vụ năng suất thấp và cây ngô tự cung tự cấp, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy và phương thức sản xuất. Việc hình thành các vùng chuyên canh hoa, rau màu và cây ăn quả ôn đới theo hướng hàng hóa không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn trở thành đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, nâng cao vị thế nông sản vùng cao trên thị trường.

fb yt zl tw