Si Ma Cai chú trọng xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn

LCĐT - Là địa phương khó khăn của tỉnh nhưng trong những năm qua, chính quyền và người dân huyện Si Ma Cai luôn tích cực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Đường đến thôn Na Pá. ảnh 1
Đường đến thôn Na Pá.

Na Pá là một trong những thôn khó khăn của xã Bản Mế nhưng thật bất ngờ khi hạ tầng giao thông nơi đây đã cơ bản hoàn thiện, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện, an toàn.

Ông Hoàng Seo Chinh, Bí thư Chi bộ thôn Na Pá cho biết: Để làm những tuyến đường bê tông kiên cố, rộng, đẹp, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi đã huy động người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động. Sau khi hoàn thành tuyến đường, chúng tôi thường xuyên cắt cử người dân phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh để những tuyến đường luôn sạch, đẹp, có hiệu quả sử dụng cao nhất.

Người dân thường xuyên phát quang cây cỏ và quét dọn đường giao thông nông thôn. ảnh 2
Người dân thường xuyên phát quang cây cỏ và quét dọn đường giao thông nông thôn. ảnh 3
Người dân thường xuyên phát quang cây cỏ và quét dọn đường giao thông nông thôn.

Trong những năm qua các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Si Ma Cai thường xuyên cử cán bộ, trưởng các thôn, bản và người có uy tín trong cộng đồng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng làm đường giao thông nông thôn. Đường giao thông nông thôn được kiên cố giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đến nay, huyện Si Ma Cai đã làm được hàng trăm km đường láng nhựa hoặc bê tông xi măng kiên cố, trong đó làm được gần 121 km đường tới trung tâm các xã, 15 km đường nội thị, 267 km đường liên thôn, hơn 58 km đường nội đồng, gần 87 km đường trục thôn…

Người dân Si Ma Cai chung sức làm đường giao thông nông thôn. ảnh 4
Người dân Si Ma Cai chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Ông Mai Việt Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Si Ma Cai cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Si Ma Cai phát triển rộng khắp. Hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện trước đây nhỏ, hẹp, dốc cao thì nay được mở rộng, đổ bê tông kiên cố, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Những tuyến đường bê tông kiên cố giúp người dân đi lại, giao thương thuận tiện. ảnh 5
Những tuyến đường bê tông kiên cố giúp người dân đi lại, giao thương thuận tiện.

Đường giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Những tuyến đường kiên cố nối dài ngày càng mang lại cuộc sống no ấm, đủ đầy cho người dân Si Ma Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau khi “về đích” nông thôn mới, nhiều xã tiếp tục được lựa chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, do yêu cầu của các tiêu chí rất cao dẫn đến những khó khăn, thách thức.

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân Việt Nam đã tác động tới hội viên, nông dân cả nước trong việc tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế. Cũng từ đây, nhiều địa phương đã chuyển đổi mô hình canh tác lúa thông thường sang trồng lúa hữu cơ năng suất, chất lượng cao.

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

2 dự án phát triển của thanh niên dân tộc thiểu số Lào Cai lọt vào chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn"

2 dự án phát triển của thanh niên dân tộc thiểu số Lào Cai lọt vào chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn"

Kết thúc vòng bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Bắc năm 2023, Lào Cai vinh dự có 2 dự án (trong số 30 dự án toàn quốc xuất sắc) tham dự vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 10 năm 2023.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm là cơ hội để tăng tái đàn

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm là cơ hội để tăng tái đàn

Sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chi phí đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ không ổn định ngành chăn nuôi nước ta đã phục hồi trở lại. Trong bối cảnh giá các mặt hàng nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt và giá thịt lợn duy trì ổn định ở mức tốt, liệu đây có phải là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động tái đàn?

fb yt zl tw