Si Ma Cai chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là những hạt nhân trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân. Huyện Si Ma Cai luôn quan tâm xây dựng đội ngũ này đủ về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng.

Vừa qua, chúng tôi có dịp cùng cán bộ xã Lùng Thẩn về thôn Nàng Cảng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí vui tươi, cởi mở, thu hút đại diện của hơn 100 hộ tham dự. Đây là hoạt động định kỳ hằng tháng của cán bộ thôn Nàng Cảng tại nhà văn hóa thôn.

2.png

Ông Giàng Seo Nhà, Bí thư Chi bộ thôn Nàng Cảng, tuyên truyền viên cơ sở xã Lùng Thẩn cho biết, trước mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ, họp thôn hằng tháng, Chi ủy chi bộ đều chuẩn bị kỹ nội dung tuyên truyền mà cấp ủy cấp trên cung cấp, đồng thời linh hoạt vận dụng để giải quyết những vấn đề nổi cộm, mang tính thời sự tại địa phương.

Khi triển khai từng phần việc cụ thể về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người cùng đối thoại, nêu ý kiến để có thông tin đa chiều, giúp người nghe dễ hiểu, nắm vấn đề nhanh hơn. Trong các buổi trò chuyện, chúng tôi cũng lồng ghép việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Giàng Seo Nhà, Bí thư Chi bộ thôn Nàng Cảng

Nhờ cách tuyên truyền linh hoạt của các tuyên truyền viên cơ sở, trong năm 2023, người dân thôn Nàng Cảng đã hiến gần 8.000 m2 đất (trị giá hơn 245 triệu đồng) để mở rộng đường giao thông nông thôn. Người dân còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch (trồng lê Tai nung, mận Tả Van với tổng diện tích 260 ha; riêng năm 2023 đã thu được 17 tấn mận và 376 tấn lê, tương ứng gần 4 tỷ đồng), từ đó giúp nhiều hộ làm giàu.

3.png

Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền miệng, Si Ma Cai đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cũng như trình độ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Điển hình như việc tổ chức thành công hội thi báo cáo viên năm 2023. Qua hội thi, 18 báo cáo viên, tuyên truyền viên tiếp tục khẳng định bản lĩnh chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền miệng, sự tâm huyết, trách nhiệm của mình đối với công tác tuyên truyền.

Là thí sinh đoạt giải Nhất tại hội thi báo cáo viên cấp huyện năm 2023, anh Thào Phù Páo, Đảng bộ xã Sán Chải chia sẻ: Hội thi là cơ hội để tôi được học tập, giao lưu và đúc rút kinh nghiệm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, từ đó vận dụng linh hoạt vào thực hiện nhiệm vụ của mình.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Si Ma Cai đã tổ chức 2 hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện. Qua 2 lần tổ chức cho thấy chất lượng thí sinh tham gia khá đồng đều, có trình độ năng lực, kinh nghiệm; nhiều thí sinh đã làm chủ nội dung, phương pháp truyền đạt thu hút được người nghe.

Ông Đặng Văn Trịnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Si Ma Cai

Ngoài ra, Huyện ủy Si Ma Cai duy trì giao ban định kỳ 1 tháng/lần với đội ngũ báo cáo viên. Trong giao ban, các báo cáo viên được cung cấp thông tin về tình hình thời sự trong và ngoài nước, báo cáo chuyên đề, những định hướng lớn về công tác tư tưởng, đồng thời được trực tiếp phản ánh tình hình, diễn biến tư tưởng Nhân dân theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách và có những đề xuất, kiến nghị với Huyện ủy.

Huyện Si Ma Cai hiện có 3 báo cáo viên cấp tỉnh, 15 báo cáo viên cấp huyện và 302 tuyên truyền viên cấp xã. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã tổ chức 26 hội nghị báo cáo viên cấp huyện; 427 hội nghị tuyên vận cấp xã, thu hút hơn 26.000 lượt người tham dự.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Si Ma Cai tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đổi mới nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu về vai trò, vị trí, chức năng của hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên, đồng thời tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, cung cấp thông tin, tài liệu cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Sáng 29/6, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đánh giá toàn diện yếu tố tác động và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2026. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai lược ghi những nội dung cơ bản của bài phát biểu quan trọng này.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

fb yt zl tw