Sau thiên tai, Lào Cai tập trung cứu những cánh rừng

Sau trận mưa lũ vừa qua, rừng ở Lào Cai bị tàn phá do sạt lở, gió lốc, trong đó nhiều diện tích rừng bị thiệt hại nằm ở  khu vực địa hình hiểm trở, núi cao. Vì vậy, việc khắc phục diện tích rừng đã mất gặp nhiều khó khăn do địa hình dốc, lớp đất mặt không còn.

Hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại

Lào Cai là một tỉnh miền núi biên giới có tổng diện tích tự nhiên 636.403 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,7%. Thời gian qua, địa phương đang xem xét thí điểm triển khai chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon từ rừng đối với những diện tích rừng có đủ điều kiện; Phương án bán tín chỉ carbon phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Rừng cây ở Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Rừng cây ở Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Ngoài ra, tỉnh ban hành nhiều kế hoạch trồng cây xanh, bảo vệ và phát triển rừng, như: Đề án của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển nông lâm nghiệp sắp xếp dân cư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025; Đề án trồng một tỷ cây xanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Dự án phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2021 – 2025;… đang được triển khai mạnh mẽ tại các địa phương, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ che phủ rừng.

Tuy nhiên, cơn bão số 3 với sức mạnh lịch sử đã càn quét và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cũng như cơ sở hạ tầng tại các tỉnh, thành phố phía Bắc. Lào Cai là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, nhà cửa, hoa màu, lâm nghiệp… do lũ quét, sạt lở, ngập lụt sau hoàn lưu bão.

Tại huyện Bát Xát, sạt lở đã khiến nhiều cánh rừng chỉ còn trơ trọi đất đá. Có xã, sạt lở xóa sổ nhiều diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng của người dân; có điểm không thể trồng lại, đặc biệt là ở các xã Mường Hum, Trịnh Tường, A Lù, Nậm Chạc...

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát, qua rà soát, bão số 3 gây thiệt hại 269ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên hơn 260ha. Thiệt hại về rừng xảy ra ở các điểm vùng cao, có nhiều vị trí rất cao, dốc nên gây khó khăn trong việc khôi phục trồng và phát triển rừng.

Bão số 3 khiến hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại.
Bão số 3 khiến hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại.

Ông Trần Văn Hùng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết, đơn vị đã và đang thống kê, rà soát để xây dựng kế hoạch triển khai trồng, tái tạo lại những diện tích rừng bị mưa lũ tàn phá. Tuy nhiên, các vị trí sạt lở, cơ bản ở nơi đồi núi dốc, nằm ở gần các khe suối... Sau khi sạt lở cuốn trôi toàn bộ đất ở khu vực đó, chỉ còn đất đá không thể trồng rừng nhiều chỗ không thể khôi phục được như cũ.

Trong khi đó, thống kê của Chi cục Kiểm lâm Lào Cai chỉ ra, bão số 3 gây thiệt hại lớn cho ngành lâm nghiệp. Trong số 1.154ha rừng bị thiệt hại thì có 650 ha rừng trồng, 310 ha rừng tự nhiên và một số diện tích cây lâm nghiệp ngoài gỗ.

Khẩn trương cứu những cánh rừng

Ông Vũ Hồng Điệp, Cục phó Chi cục Kiểm lâm Lào Cai cho hay, các diện tích bị sạt lở thiệt hại gần như là mất trắng. Đơn vị đã yêu cầu tất cả lực lượng kiểm lâm các địa phương cho bay drone (thiết bị bay không người lái) rà soát lại toàn bộ diện tích, thống kê đầy đủ về hiện trạng rừng để xây dựng phương án khắc phục.

Đối với diện tích rừng tự nhiên ở những vùng rất cao, dốc nên việc phục hồi trồng lại, khoanh nuôi rất khó. Chi cục đang đề xuất để nguyên hiện trạng, vì rừng tự nhiên có khả năng tự tái sinh rất nhanh. Ngoài ra, đề xuất giải pháp có thể bay drone để gieo, rắc hạt cây bản địa ở những điểm sạt lở.

Thanh niên Bát Xát ra quân trồng cây phủ xanh lại những tán rừng.
Thanh niên Bát Xát ra quân trồng cây phủ xanh lại những tán rừng.

Theo Cục Phó Chi Cục Kiểm lâm Lào Cai, để khôi phục lại diện tích rừng bị thiệt hại do mưa lũ, công tác bảo đảm cây giống là một trong những yếu tố quan trọng. Hiện nay, các vườn ươm, các cơ sở sản xuất cây giống đang khẩn trương sửa chữa, vệ sinh, tiêu độc khử trùng để khôi phục sản xuất.

Thực hiện các biện pháp kỹ thuật như đảo bầu, phun thuốc phòng chống nấm do bệnh dễ phát sinh sau ngập úng... Đồng thời, triển khai sản xuất cây giống cho vụ mới ngay sau khi đủ điều kiện bảo đảm chất lượng, số lượng chủng loại cây giống cho công tác trồng, chăm sóc rừng bị thiệt hại cũng như trồng rừng mới năm 2025.

Hiện tại, qua rà soát, các cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đủ khả năng cung ứng khoảng 30 triệu cây giống cho năm 2024, 2025 và xuất bán ra các tỉnh lân cận. Các địa phương đã và đang phân bổ giống, vật tư, phân bón đến các địa phương để khôi phục lại những cánh rừng theo Nghị định của Chính phủ về về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa ban hành hướng dẫn triển khai quy định đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài, với loạt yêu cầu chặt chẽ hơn về khai báo, hiệu lực đăng ký và kiểm soát chuỗi. Quy định có hiệu lực từ 1/6, được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến nhiều nhóm nông sản, thực phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Ong đất (ong bắp cày) vốn là loài hoang dã, song bằng sự cần cù và kiến thức tích lũy, nhiều thanh niên vùng cao đã thuần hóa và phát triển thành mô hình kinh tế mới. Từ một hướng đi còn tiềm ẩn rủi ro, nuôi ong đất đang dần mang lại hiệu quả rõ rệt, mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất đang trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi doanh nghiệp. Tại Lào Cai, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đổi mới, đầu tư công nghệ hiện đại, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo nền tảng phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Khánh Yên đã gắn tuyên truyền, thống nhất nhận thức với những việc làm cụ thể. Khi chủ trương được truyền tải rõ ràng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, tin tưởng thì nội dung nghị quyết sẽ nhanh chóng được thực hiện hiệu quả.

Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Áp dụng quy định kiểm định khí thải mới: Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Việc kiểm định khí thải ô tô theo phương pháp mới, áp dụng từ ngày 1/3/2026, khiến nhiều chủ phương tiện và tài xế lo lắng. Thông tin về tình trạng ùn ứ tại một số trạm đăng kiểm cùng những tranh luận trên mạng xã hội càng khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh cho thấy, hoạt động kiểm định vẫn diễn ra bình thường.

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa xuân - hè, nắng mưa thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nhiều dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm. Trước nguy cơ đó, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng vắc-xin, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại nhằm bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Cao su xanh trên đất vùng cao

Cao su xanh trên đất vùng cao

Từng được xem là loại cây kén đất, khó phát triển ở địa hình đồi núi cao, thế nhưng cây cao su đã sinh trưởng trên sườn dốc của các xã vùng cao Gia Hội, Sơn Lương, Liên Sơn, Văn Chấn… Không chỉ phủ xanh đất trống đồi trọc, loại cây trồng này còn tạo cơ hội việc làm, góp phần vào công tác an sinh xã hội cho người dân địa phương.

"Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Nhân ngày Khí tượng thế giới 23/3: "Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu hiện nay không còn là dự báo xa vời mà đã trở thành thực tại khắc nghiệt. Những con số, biểu đồ và bản tin dự báo không đơn thuần là thông tin thời tiết, đó chính là “lá chắn” sống còn, bảo vệ tài sản, tính mạng người dân và hệ sinh thái trước những “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên.

fb yt zl tw