Sau thiên tai, Lào Cai tập trung cứu những cánh rừng

Sau trận mưa lũ vừa qua, rừng ở Lào Cai bị tàn phá do sạt lở, gió lốc, trong đó nhiều diện tích rừng bị thiệt hại nằm ở  khu vực địa hình hiểm trở, núi cao. Vì vậy, việc khắc phục diện tích rừng đã mất gặp nhiều khó khăn do địa hình dốc, lớp đất mặt không còn.

Hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại

Lào Cai là một tỉnh miền núi biên giới có tổng diện tích tự nhiên 636.403 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,7%. Thời gian qua, địa phương đang xem xét thí điểm triển khai chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon từ rừng đối với những diện tích rừng có đủ điều kiện; Phương án bán tín chỉ carbon phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Rừng cây ở Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Rừng cây ở Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Ngoài ra, tỉnh ban hành nhiều kế hoạch trồng cây xanh, bảo vệ và phát triển rừng, như: Đề án của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển nông lâm nghiệp sắp xếp dân cư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025; Đề án trồng một tỷ cây xanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Dự án phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2021 – 2025;… đang được triển khai mạnh mẽ tại các địa phương, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ che phủ rừng.

Tuy nhiên, cơn bão số 3 với sức mạnh lịch sử đã càn quét và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cũng như cơ sở hạ tầng tại các tỉnh, thành phố phía Bắc. Lào Cai là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, nhà cửa, hoa màu, lâm nghiệp… do lũ quét, sạt lở, ngập lụt sau hoàn lưu bão.

Tại huyện Bát Xát, sạt lở đã khiến nhiều cánh rừng chỉ còn trơ trọi đất đá. Có xã, sạt lở xóa sổ nhiều diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng của người dân; có điểm không thể trồng lại, đặc biệt là ở các xã Mường Hum, Trịnh Tường, A Lù, Nậm Chạc...

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát, qua rà soát, bão số 3 gây thiệt hại 269ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên hơn 260ha. Thiệt hại về rừng xảy ra ở các điểm vùng cao, có nhiều vị trí rất cao, dốc nên gây khó khăn trong việc khôi phục trồng và phát triển rừng.

Bão số 3 khiến hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại.
Bão số 3 khiến hơn 1.000 hecta rừng bị thiệt hại.

Ông Trần Văn Hùng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết, đơn vị đã và đang thống kê, rà soát để xây dựng kế hoạch triển khai trồng, tái tạo lại những diện tích rừng bị mưa lũ tàn phá. Tuy nhiên, các vị trí sạt lở, cơ bản ở nơi đồi núi dốc, nằm ở gần các khe suối... Sau khi sạt lở cuốn trôi toàn bộ đất ở khu vực đó, chỉ còn đất đá không thể trồng rừng nhiều chỗ không thể khôi phục được như cũ.

Trong khi đó, thống kê của Chi cục Kiểm lâm Lào Cai chỉ ra, bão số 3 gây thiệt hại lớn cho ngành lâm nghiệp. Trong số 1.154ha rừng bị thiệt hại thì có 650 ha rừng trồng, 310 ha rừng tự nhiên và một số diện tích cây lâm nghiệp ngoài gỗ.

Khẩn trương cứu những cánh rừng

Ông Vũ Hồng Điệp, Cục phó Chi cục Kiểm lâm Lào Cai cho hay, các diện tích bị sạt lở thiệt hại gần như là mất trắng. Đơn vị đã yêu cầu tất cả lực lượng kiểm lâm các địa phương cho bay drone (thiết bị bay không người lái) rà soát lại toàn bộ diện tích, thống kê đầy đủ về hiện trạng rừng để xây dựng phương án khắc phục.

Đối với diện tích rừng tự nhiên ở những vùng rất cao, dốc nên việc phục hồi trồng lại, khoanh nuôi rất khó. Chi cục đang đề xuất để nguyên hiện trạng, vì rừng tự nhiên có khả năng tự tái sinh rất nhanh. Ngoài ra, đề xuất giải pháp có thể bay drone để gieo, rắc hạt cây bản địa ở những điểm sạt lở.

Thanh niên Bát Xát ra quân trồng cây phủ xanh lại những tán rừng.
Thanh niên Bát Xát ra quân trồng cây phủ xanh lại những tán rừng.

Theo Cục Phó Chi Cục Kiểm lâm Lào Cai, để khôi phục lại diện tích rừng bị thiệt hại do mưa lũ, công tác bảo đảm cây giống là một trong những yếu tố quan trọng. Hiện nay, các vườn ươm, các cơ sở sản xuất cây giống đang khẩn trương sửa chữa, vệ sinh, tiêu độc khử trùng để khôi phục sản xuất.

Thực hiện các biện pháp kỹ thuật như đảo bầu, phun thuốc phòng chống nấm do bệnh dễ phát sinh sau ngập úng... Đồng thời, triển khai sản xuất cây giống cho vụ mới ngay sau khi đủ điều kiện bảo đảm chất lượng, số lượng chủng loại cây giống cho công tác trồng, chăm sóc rừng bị thiệt hại cũng như trồng rừng mới năm 2025.

Hiện tại, qua rà soát, các cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đủ khả năng cung ứng khoảng 30 triệu cây giống cho năm 2024, 2025 và xuất bán ra các tỉnh lân cận. Các địa phương đã và đang phân bổ giống, vật tư, phân bón đến các địa phương để khôi phục lại những cánh rừng theo Nghị định của Chính phủ về về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên là công trình giao thông trọng điểm kết nối trực tiếp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đã chính thức khởi công từ tháng 12/2025. Với mục tiêu mở ra trục liên kết chiến lược Sa Pa - Tam Đường - Lai Châu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho phát triển kinh tế, thương mại và du lịch vùng Tây Bắc.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai việc rà soát, điều chỉnh chủ đầu tư và chuyển giao các dự án đầu tư công trên địa bàn. Mục tiêu xuyên suốt được tỉnh xác định là bảo đảm quá trình chuyển tiếp diễn ra đồng bộ, chặt chẽ, không làm gián đoạn tiến độ thi công, giải ngân và quyết toán các công trình trọng điểm.

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Từ một xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, Pha Long đang từng bước đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa. Những con đường bê tông nối dài đến các thôn, những mô hình cây ăn quả, cây dược liệu cho thu nhập cao đang mở ra hướng đi mới cho người dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

fb yt zl tw