Sạt lở đất ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân tại phường Nam Cường

Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 gây mưa kéo dài, rạng sáng 9/9, tại phía sau khu dân cư dọc tuyến đường Cao Xuân Quế, thuộc tổ 8, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai đã xảy ra liên tiếp 3 vụ sạt lở đất gây ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân.

NamCuong (7).jpg
Taluy dương phía sau nhà dân dọc đường Cao Xuân Quế bị sạt lở.
NamCuong (10).jpg
Bùn đất, cây cối đổ ập vào phía sau dãy nhà.
Sạt lở đất tại tổ 8, phường Nam Cường.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Nguyễn Thành Trung, số nhà 099 cho biết: Khoảng 1h30’ ngày 9/9, lúc này cả gia đình vẫn thức vì mưa không ngớt thì nghe thấy tiếng động lớn kèm theo mùi rễ cây, bùn đất nên tôi vội chạy ra phía sau nhà kiểm tra thì thấy đất và cây cối đã tràn vào, làm sập cả tường bao. Ngay lập tức, tôi đã thông tin cho các hộ liền kề, đồng thời di chuyển vợ con đến nơi an toàn.

Đưa chúng tôi lên tầng 3 nhà liền kề, anh Trung chỉ phía sau nhà đã nham nhở do sạt lở, bùn đất vẫn đang tiếp tục chảy xuống phía dưới.

NamCuong (8).jpg
Tường bao phía sau nhà bị đất, đá đẩy sập, nhiều vật dụng bị vùi lấp.
NamCuong (3).jpg
Một phần mái che phía sau dãy trọ bị hư hỏng.
NamCuong (2).jpg
Xe máy của người dân bị đất đá vùi lấp.

Cách nhà anh Trung không xa là dãy nhà trọ cũng bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở đất rạng sáng 9/9. Ngay trong đêm, những người thuê trọ tại đây đã di chuyển tài sản và người đến nơi an toàn. Tại hiện trường, đất đá, cây cối sạt từ taluy dương làm sập một phần mái che phía sau và tràn vào hành lang dãy trọ; phòng trọ gần nhất với taluy dương đã bị đất xô nứt tường; xe máy của người thuê trọ và một số vật dụng khác bị vùi lấp sâu trong bùn đất.

NamCuong (1).jpg
Cơ quan chức năng chăng dây cảnh báo nguy hiểm.
NamCuong (4).jpg
Kiểm tra hiện trường vụ sạt lở đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tổ 8, phường Nam Cường cho biết: Trong khoảng thời gian từ 1h30’ – 2h15’ ngày 9/9 đã xảy ra 3 vụ sạt lở đất liên tiếp phía sau khu dân cư dọc đường Cao Xuân Quế, ảnh hưởng trực tiếp đến 18 hộ. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND phường đã huy động các lực lượng với khoảng 100 người để hỗ trợ các hộ di chuyển người và tài sản đến khu vực an toàn.

NamCuong (5).jpg

Cũng theo ông Đỉnh, phía sau khu dân cư này vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sạt vì taluy dương có những vị trí cao khoảng 30 m, đã có dấu hiệu nứt, sạt lở một phần. Trong khi đó, thời tiết vẫn tiếp tục mưa không dứt.

NamCuong (5).jpg
Một số hộ dân tiếp tục di chuyển người và tài sản đến khu vực an toàn.

“Chúng tôi đã chăng dây, đặt biển cảnh báo và cắt cử lực lượng thường trực tại các điểm sạt lở để tuyên truyền, hỗ trợ người dân đảm bảo an toàn” – ông Đỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện đoàn kết và luôn có tư duy phát triển

Thực hiện đoàn kết và luôn có tư duy phát triển

Đó là phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 khi dự và chủ trì phiên họp thứ Nhất của Tiểu Ban văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra sáng 3/7.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai trao quyết định thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai trao quyết định thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc

Chiều 2-7, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức công bố quyết định về giải thể, sáp nhập và thành lập các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh. Đại tá Hoàng Văn Toàn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chủ trì Hội nghị.

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chiều ngày 1/7 và sáng ngày 2/7, tại xã Phúc Khánh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và UBND xã Phúc Khánh tổ chức lễ bàn giao các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống thiên tai cho địa phương và bàn giao công trình công ích.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo ấn nút khai trương ra mắt hệ thống 3 nền tảng số phục vụ giám sát triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.

Tập trung cao độ, hành động quyết liệt 8 vấn đề về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại cơ sở kinh doanh.

Lào Cai: Giữ vững an ninh trật tự trong chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Từ ngày 1/7/2025, Lào Cai cùng nhiều địa phương trên cả nước chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: cấp tỉnh và cấp xã. Hệ thống hành chính mới không còn cấp huyện, đồng thời nhiều xã, phường được sáp nhập, mở rộng quy mô về địa giới và dân số. Trong bối cảnh nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tiếp tục là nhiệm vụ then chốt, giữ vai trò nền tảng cho sự ổn định và phát triển.

fb yt zl tw