Sắp xếp đơn vị hành chính: Sẽ giảm 619 xã, 19 huyện; chưa tính toán sáp nhập các tỉnh

Dự kiến sau khi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ giảm 619 đơn vị hành chính cấp xã, 19 đơn vị hành chính cấp huyện. Hiện tại, Bộ Nội vụ chưa tính toán hay đề xuất gì về việc sắp xếp, sáp nhập bất cứ tỉnh, thành phố nào.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh những thông tin trên khi trao đổi với báo chí về việc sắp xếp đơn vị hành chính.

Triển khai đồng bộ Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; thực hiện quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong của các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nội vụ trong năm 2024.

Chia sẻ trên TTXVN, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nội vụ cũng như của các địa phương trong năm 2024.

Tính đến ngày 31/12/2023, tất cả 56/56 địa phương có đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 đã gửi Phương án tổng thể đến Bộ Nội vụ chủ trì.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan, Bộ Nội vụ đã ban hành 56 văn bản tham gia ý kiến đối với phương án tổng thể của các địa phương. Tổng hợp từ phương án tổng thể của 56 tỉnh, thành phố cho thấy, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 có một số thay đổi so với dự kiến ban đầu.

Theo dự kiến, giai đoạn 2023-2025, cả nước có 33 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.327 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp. Tuy nhiên, sau khi tổng hợp phương án tổng thể, tổng số đơn vị hành chính cấp huyện thực hiện sắp xếp là 50. Trong đó có 11 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 16 đơn vị khuyến khích và 23 đơn vị liền kề; không thực hiện sắp xếp 19 đơn vị do có yếu tố đặc thù. Dự kiến sau sắp xếp, sáp nhập, cả nước sẽ giảm 14 đơn vị hành chính cấp huyện.

Còn tổng số đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 1.243 đơn vị. Trong đó có 738 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 109 đơn vị khuyến khích và 396 đơn vị liền kề; không thực hiện sắp xếp 515 đơn vị do có yếu tố đặc thù. Dự kiến sau sắp xếp, sáp nhập sẽ giảm 619 đơn vị hành chính cấp xã.

Qua những con số này, có thể thấy số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp do các địa phương tự đề xuất khá nhiều. Có đến 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 109 đơn vị hành chính cấp xã không thuộc diện bắt buộc sắp xếp nhưng các địa phương đã tự đề xuất để sắp xếp lại.

Bên cạnh đó, số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mặc dù thuộc diện phải sắp xếp nhưng qua rà soát, đánh giá nhiều yếu tố đặc thù về văn hóa, lịch sử,… nên địa phương đề xuất không sắp xếp.

Tổng hợp chung lại, số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sắp xếp, sáp nhập trong năm 2024 không có biến động lớn so với dự kiến ban đầu. Trên cơ sở phương án tổng thể (sau khi được hoàn thiện), các địa phương đang tập trung xây dựng đề án, tổ chức lấy ý kiến cử tri, thông qua HĐND các cấp để trình Chính phủ và theo đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định xong trước 30/9/2024.

Bộ Nội vụ chưa tính toán hay đề xuất gì về việc sắp xếp, sáp nhập bất cứ tỉnh, thành phố nào

Về vấn đề gần đây trên mạng xã hội có thông tin về việc chuẩn bị sắp xếp, sáp nhập một số tỉnh, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ: Đây là vấn đề nhiều tỉnh, thành phố đang quan tâm và đặt câu hỏi với Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định là Bộ Nội vụ chưa tính toán hay đề xuất gì về việc sắp xếp, sáp nhập bất cứ tỉnh, thành phố nào.

"Thời gian qua, trên mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin nói rằng tỉnh này sáp nhập với tỉnh kia. Tôi khẳng định đây là những thông tin không chính xác, không có căn cứ khiến cho nhân dân một số tỉnh băn khoăn, làm ảnh hưởng đến tâm lý xã hội", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm: Hiện có một số tỉnh như Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế đang rất nỗ lực, phấn đấu để đến giai đoạn 2026-2030 đủ điều kiện lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là chủ trương của Đảng theo tinh thần Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đang được Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Vì vậy, nếu tỉnh, thành phố nào theo quy hoạch, đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thì các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét quyết định.

Cố gắng đến tháng 9/2024 thực hiện xong việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy

Về việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các cơ quan, đơn vị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ: Hiện nay, việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành (tổng cục, cục, vụ) và các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (sở, ngành) đã tương đối hoàn thành. Còn lại một số đơn vị sự nghiệp của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ Bộ Nội vụ sẽ tập trung sắp xếp tiếp trong năm 2024.

Dự kiến sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 140 đầu mối đơn vị sự nghiệp của các bộ, ngành; đồng thời đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp, phấn đấu đến năm 2025 có 63% đơn vị sự nghiệp thuộc bộ, cơ quan ngang bộ tự chủ hoàn toàn.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương cố gắng đến tháng 9/2024 thực hiện xong việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, kể cả đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cũng như các đơn vị sự nghiệp của các bộ, ngành, địa phương. Có như vậy, bộ máy mới ổn định để chuẩn bị cho năm 2025 tổ chức đại hội đảng bộ các cấp./.

xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với chủ đề “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”. Lào Cai tham dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Ngày 19/12, tại nhà liên ngành Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ 6 tháng cuối năm giữa các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường (thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Ngày 19/12, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Cam Đường trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn về an táng tại quê hương.

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 19/12, trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Xát tổ chức chương trình giáo dục thực tế "Một ngày làm chiến sĩ" cho gần 200 học sinh khối 3.

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Bắt đầu từ 9 giờ sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được đồng loạt tổ chức tại 79 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic (xã Thượng Phúc, Hà Nội).

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV thời gian qua, nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV.

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Chiều 19/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 04 nhằm tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2025; phổ biến, quán triệt một số văn bản mới của Trung ương và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Ngày 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Mức độ trưởng thành Chuyển đổi số báo chí năm 2025. Theo đó, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai là một trong những cơ quan báo chí được xếp hạng Xuất sắc.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

fb yt zl tw