Sắp xếp, bố trí chỗ ở cho 1.309 hộ ra khỏi vùng thiên tai

Trong năm 2024 và 2025, tỉnh Lào Cai có kế hoạch sắp xếp, bố trí cho 1.039 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND thực hiện điều chỉnh bố trí, sắp xếp ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

A1.jpg
Năm 2024, tỉnh Lào Cai thực sắp xếp, bố trí ổn định cho 613 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai.

Theo đó, năm 2024, tỉnh Lào Cai thực sắp xếp, bố trí ổn định cho 613 hộ dân với kinh phí hơn 103 tỷ đồng; năm 2025 sắp xếp, bố trí ổn định cho 696 hộ với trên 85 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2024 sẽ sắp xếp dân cư thiên tai và nguy cơ thiên tai cho 520 hộ và sắp xếp dân cư biên giới 93 hộ. Trong đó, sắp xếp tập trung 341 hộ; sắp xếp dân cư xen ghép 138 hộ; ổn định tại chỗ 134 hộ.

Mức hỗ trợ trực tiếp cho các hộ theo Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND, ngày 9/4/2021 và Nghị Quyết số 22/2023/NQ-HĐND, ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh Lào Cai là: hỗ trợ sắp xếp di chuyển xen ghép 80 triệu đồng/hộ đối với nhóm I và 60 triệu đồng/hộ đối với nhóm II; hỗ trợ sắp xếp di chuyển tập trung 15 triệu đồng/hộ; hỗ trợ ổn định tại chỗ 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ chi phí quản lý chỉ đạo 500.000 đồng/hộ từ nguồn vốn ngân sách cấp huyện.

Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã có hộ dân nằm trong phương án di chuyển có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ về nhân công và các điều kiện khác để di chuyển đến nơi ở mới an toàn, ổn định phát triển sản xuất.

Các hộ dân được hỗ trợ di chuyển sắp xếp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chuẩn bị mặt bằng chuyển đến, nguyên vật liệu bổ sung thay thế những vật liệu đã hỏng... di chuyển đến nơi ở mới đảm bảo đúng kế hoạch.

Đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (hộ nghèo, hộ độc thân, hộ gia đình chính sách), cấp ủy, chính quyền xã giao trực tiếp cho các ban, ngành, đoàn thể trong xã tập trung lực lượng, ủng hộ ngày công giúp các hộ này di chuyển đảm bảo tiến độ thời gian, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw