Sắp hết thời gian áp dụng quy định tự động gia hạn đăng kiểm ô tô

Ô tô cá nhân đến 9 chỗ ngồi có hạn đăng kiểm từ ngày 1/7/2024 trở đi sẽ không được áp dụng quy định cho phép tự động gia hạn đăng kiểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc ô tô gia đình hết hạn đăng kiểm ngày 18/7/2024. Vậy làm cách nào để được tự động gia hạn đăng kiểm.

Về vấn đề này, lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, theo quy định tại Thông tư 08/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023 và Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ, ô tô có hạn kiểm định từ ngày 1/7/2024 trở đi sẽ không được tự động gia hạn kiểm định.

Chỉ những ô tô đã hết hạn đăng kiểm hoặc sẽ hết hạn đăng kiểm trong 4 ngày tới (trước ngày 1/7/2024) mới được áp dụng quy định tự động gia hạn đăng kiểm.

Chỉ những ô tô đã hết hạn đăng kiểm hoặc sẽ hết hạn đăng kiểm trong 4 ngày tới (trước ngày 1/7/2024) mới được áp dụng quy định tự động gia hạn đăng kiểm.

Cụ thể, Thông tư quy định: Việc tự động gia hạn đăng kiểm chỉ áp dụng cho xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi không đăng ký kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024.

Do đó, trường hợp ô tô gia đình của bạn đọc Báo Giao thông sẽ không được tự động gia hạn đăng kiểm do có hạn kiểm định sau ngày 30/6/2024.

Như vậy, quy định tự động gia hạn đăng kiểm ô tô chỉ còn áp dụng cho các xe đã hết hạn đăng kiểm hoặc có hạn đăng kiểm trong 4 ngày tới. Ngoài ra, từ nay đến hết ngày 30/12/2024, tất cả ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết thời hạn gia hạn và phải đi kiểm định để được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm, Tem kiểm định mới để đủ điều kiện tham gia giao thông.

Hiện nay, theo ghi nhận, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước khá vắng, không còn phải chờ đợi lâu để được đến lượt kiểm định. Do đó, đối với các xe đã và sẽ hết hạn kiểm định trong 4 ngày tới, dù được tự động gia hạn đăng kiểm, chủ xe vẫn nên đưa xe đi kiểm định để tránh dồn quá đông phương tiện có nhu cầu đăng kiểm vào dịp cuối năm.

Đặc biệt là khi giữa tháng 7/2024 tới đây, nhiều vụ án đăng kiểm tại các đơn vị đăng kiểm trên cả nước sẽ đưa ra xét xử đồng loạt, nguy cơ thiếu hụt đăng kiểm viên hiện hữu do phải tham gia xét xử cũng như chấp hành án sau xét xử; nhiều trung tâm đăng kiểm còn có nguy cơ tạm ngừng hoạt động.

Đồng nghĩa với việc rất có thể hoạt động đăng kiểm sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến ùn tắc, quá tải đăng kiểm những tháng cuối năm.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo thêm, hiện có tình trạng giả mạo cán bộ các trung tâm đăng kiểm để tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm mất phí.

Do đó, chủ xe cần tỉnh táo, không nên làm theo và kịp thời trình báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Để tự động gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể truy cập vào địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn tra cứu và xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định. Chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến việc gia hạn này. Khi tham gia giao thông, mang theo giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng kiểm cùng Giấy chứng nhận đăng kiểm hiện tại để xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo Báo Giao thông

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra hàng chục nghìn vụ phạm pháp hình sự liên quan đến việc sử dụng vũ khí thô sơ như dao, kiếm..., trong đó có nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội và gây hoang mang trong dư luận.

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Trước việc cơ quan điều tra Công an Thái Bình đã ra quyết định khỏi tố vụ án về tội vô ý làm chết người liên quan đến vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường tại địa bàn thành phố Thái Bình đêm ngày 29/5, nhiều bạn đọc đã có câu hỏi gửi đến Báo có nội dung, những đối tượng liên quan đến vụ việc trên có thể đối diện với án phạt như thế nào?

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2023 - 2024 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Như vậy, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 6. Đây là thời gian để học sinh được ra ngoài hoạt động, tham gia các môn thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần sau một năm học.

fb yt zl tw