Sắp có quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi công nghiệp

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết thông tin trên tại Phiên đối thoại chính sách trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 5 năm 2024, diễn ra chiều 25/9 tại TPHCM. Phiên đối thoại do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết Bộ KH&ĐT sẽ trình chính sách về thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết Bộ KH&ĐT sẽ trình chính sách về thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Chính phủ đã có chính sách tổng thể ở cấp độ văn bản khác nhau để chuyển đổi nền kinh tế nói chung và chuyển đổi công nghiệp nói riêng.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có 2 quyết định quan trọng, đó là phê duyệt Đề án chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho công nghiệp bán dẫn và sản xuất chip.

"Đây là 2 quyết định mang tính then chốt để chúng ta bước sang giai đoạn mới thúc đẩy sự chuyển đổi nền kinh tế mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh", ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phương cho biết đối với chuyển đổi xanh cũng đã có những quy định cụ thể của Bộ Tài nguyên và Môi trường với những tiêu chí, tiêu chuẩn, định mức để xác định thế nào là doanh nghiệp xanh, sản phẩm xanh, dự án xanh… Những tiêu chí này sẽ quyết định đến việc áp dụng cơ chế, chính sách hiện nay trong các quy định pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp đang thực hiện quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong nền kinh tế.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng khẳng định, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Chính phủ và rà soát các quy định hiện hành liên quan đến hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi xanh. Những điều không còn phù hợp sẽ được điều chỉnh và Bộ KH&ĐT sẽ kiến nghị những chính sách mới.

"Tới đây, Bộ KH&ĐT cũng sẽ trình một chính sách mới được Thủ tướng chỉ đạo sớm ban hành, đó là thành lập quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh", theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết Bộ TN&MT đang xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết Bộ TN&MT đang xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn

Cũng với nội dung hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tại Phiên đối thoại, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết hiện Chính phủ đã giao cho Bộ TN&MT xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn. Trong Dự thảo Kế hoạch này đã đề ra 5 quan điểm, mục tiêu, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với các chương trình nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành.

Đặc biệt, trong các nhóm nhiệm vụ giải pháp có nhóm hỗ trợ cho các doanh nghiệp thúc đẩy áp dụng kinh tế tuần hoàn trong hoạt động sản xuất.

Cụ thể, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, sẽ có chính sách hỗ trợ về thiết kế sinh thái để đạt được tiêu chí của kinh tế tuần hoàn. Ngoài ra, hỗ trợ áp dụng, phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy đổi mới sáng tạo áp dụng công nghệ số, công nghệ thân thiện với môi trường. Ngoài các nhóm nhiệm vụ giải pháp trên, còn có nhóm giải pháp tăng cường quản lý chất thải.

Đối với chính sách về tín dụng xanh, trái phiếu xanh, Thứ trưởng Bộ TN&MT thông tin Ngân hàng Nhà nước cũng có những chế độ hỗ trợ về tín dụng xanh rất cụ thể. Bộ TN&MT cũng đã xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Bộ tiêu chí xác định các dự án xanh để các dự án này có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh, không chỉ ở trong nước.

"Trong thời gian tới, ngành TN&MT sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật để bảo vệ môi trường, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn", Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Mỗi mùa mưa đến, đồng bào các dân tộc ở các thôn Pờ Hồ, Trung Hồ, Séo Tả Lé, xã Trung Lèng Hồ cũ (nay là xã Mường Hum) lại thấp thỏm, lo lắng vì lũ từ thượng nguồn đổ về các con suối, chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thế nhưng từ tháng 7 năm nay, khi hai cây cầu kiên cố bắc qua suối Pờ Hồ và Trung Hồ hoàn thành, nỗi lo ấy dần lùi lại phía sau, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng đất dưới chân núi Pu Ta Leng.

Ngôi trường bước ra từ tranh vẽ

Ngôi trường bước ra từ tranh vẽ

Phía sau những khối nhà mang dáng dấp kiến trúc vùng cao là câu chuyện nhiều tháng ngày khảo sát, lắng nghe và điều chỉnh của những kiến trúc sư, với mong muốn dựng nên không chỉ một ngôi trường, mà còn là một không gian gìn giữ văn hóa cho học sinh nơi biên cương Tổ quốc.

Y Tý đẩy nhanh xây dựng cầu Sim San nối 3 thôn biên giới

Y Tý đẩy nhanh xây dựng cầu Sim San nối 3 thôn biên giới

Trên địa bàn xã Y Tý có 3 thôn biên giới nằm ở vị trí độc lập gồm Sim San 1, Sim San 2 và Hồng Ngài, cách trung tâm xã từ 10 đến 20 km. Để di chuyển đến các thôn này, hiện chỉ có một tuyến đường độc đạo, trong đó phải qua suối Sim San. Sau cơn bão số 3 vào tháng 9/2024 và mùa mưa lũ năm 2025, cây cầu tạm và cầu sắt qua suối đều bị lũ cuốn trôi. Hiện nay, xã Y Tý đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Sim San, phấn đấu hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Từ khi hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, điều thay đổi quan trọng không chỉ là mở rộng diện tích hay quy mô dân số mà còn tạo ra không gian phát triển lớn hơn cho tỉnh Lào Cai mới. Trong không gian đó, đầu tư hạ tầng giữ vai trò kết nối các vùng động lực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản và kinh tế cửa khẩu, hướng tới mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

 Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Sáng 01/7, trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1 năm thành lập chính quyền UBND xã Bắc Hà mới, UBND xã Bắc Hà tổ chức Lễ khởi công Dự án “Bãi đỗ xe tĩnh kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực Đền Bắc Hà”. Đây là công trình tiêu biểu, có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Gỡ vướng mặt bằng cho các công trình giao thông

Gỡ vướng mặt bằng cho các công trình giao thông

Hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng mở ra không gian phát triển, kết nối các vùng kinh tế, tạo động lực thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người dân. Thế nhưng, do vướng mắc mặt bằng khiến tiến độ nhiều công trình bị ảnh hưởng, nguồn vốn đầu tư chưa được phát huy

Điểm đến của các nhà đầu tư chiến lược

Điểm đến của các nhà đầu tư chiến lược

Lào Cai đang quyết liệt thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế gắn với đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các khu, cụm công nghiệp. Việc rà soát quỹ đất trên địa bàn và kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ đang được thực thi để tối ưu hóa không gian phát triển, tạo mặt bằng sạch, sẵn sàng đưa Lào Cai trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư chiến lược ngay trong quý II/2026.

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Những ngày giữa tháng 6, mưa kéo dài không dứt khiến đất trời vùng cao Nậm Chày chìm trong một màu xám đục. Sau trận mưa lớn, con đường từ trung tâm xã vào thôn Hỏm Dưới biến thành dòng bùn lầy đặc quánh. Mặt đường trơn trượt, nhiều đoạn bị bánh xe cày xới tạo thành những rãnh sâu, nước đọng thành từng vũng lớn. Việc di chuyển qua đây trở thành thử thách thực sự với bất kỳ ai.

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Giá nhiên liệu biến động, chi phí logistics gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Trong bối cảnh đó, vận tải đường sắt từng lép vế trước đường bộ đang dần lấy lại lợi thế ở các tuyến có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn. Tại Lào Cai, những tín hiệu khả quan từ các ga hàng hóa cho thấy dư địa phát triển của ngành đường sắt vẫn còn rất lớn.

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Sau 18 tháng thi công khẩn trương, dự án nhà ở xã hội Golden Square Lào Cai (phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai) – dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay đã chính thức đưa vào vận hành giai đoạn 1 với 638 căn hộ. Sáng 20/6, những căn hộ đầu tiên đã được bàn giao, mở ra cơ hội an cư bền vững cho hàng trăm gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn.

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng. Nghị định quy định cụ thể điều kiện, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, các trường hợp thu hồi giấy phép và có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

fb yt zl tw