Sẵn sàng lên đường tòng quân

Cùng với tuổi trẻ cả nước, sáng 15/2/2025, 950 công dân của tỉnh Lào Cai sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân trực tiếp góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

baolaocai-br_9802.jpg
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng và Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Phố Lu động viên công dân Nguyễn Thọ Hậu trước khi lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Nguyễn Thọ Hậu (sinh năm 2000) ở tổ dân phố 3, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vừa tốt nghiệp Đại học Thái Nguyên tháng 10/2024 chuyên ngành kinh doanh quốc tế, tạm gác lại chuyện đi làm, em tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm nay. Hậu bộc bạch: Ngay từ nhỏ xem phim về các chú bộ đội, em thực sự hâm mộ tinh thần chiến đấu dũng cảm, tinh thần vượt khó của những người lính. Vì vậy, việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ của em chính là cụ thể hóa ước mơ được trở thành bộ đội của mình lúc nhỏ.

baolaocai-br_9853.jpg
Bà Bùi Thị Thu (mẹ Hậu) chỉnh quân phục cho con trai chuẩn bị nhập ngũ.

Hiểu ước mơ được trở thành người lính, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của con, bà Bùi Thị Thu, mẹ của Hậu rất ủng hộ. Bà tin tưởng trong môi trường quân đội, con trai mình sẽ được rèn luyện cả về bản lĩnh chính trị, tư duy, đạo đức, lối sống để ngày càng trưởng thành hơn, đây là điều rất cần thiết cho chặng đường đời những năm sau này.

“Em rất phấn khởi và tự hào được lên đường nhập ngũ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Em nghĩ đó là trách nhiệm mà những người trẻ như em cần phải thực hiện vì Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cách mạng của dân tộc, quê hương. Em sẽ quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

- Nguyễn Thọ Hậu -

Thanh niên Nguyễn Thọ Hậu cũng là 1 trong 4 công dân có quyết định nhập ngũ của thị trấn Phố Lu năm nay đã được cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tạo nguồn kết nạp đảng viên trong những đơn vị tiếp nhận tân binh thời gian tới. Trong đó, đã có 2 thanh niên vinh dự được kết nạp đảng trước ngày tòng quân.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Phố Lu, năm nay địa phương có 10 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các công dân đều có trình độ THPT; 3 công dân có trình độ cao đẳng, đại học.

baolaocai-br_9875.jpg
Dù đang có việc làm ổn định dưới Hà Nội nhưng thanh niên Bùi Tiến Thành vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trong số 950 công dân của tỉnh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay, thanh niên Bùi Tiến Thành (sinh năm 2000) ở phường Bắc Cường cũng đã viết đơn tình nguyện. Đến thăm gia đình, chúng tôi được biết, Thành sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông ngoại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bố và mẹ đều trong quân ngũ. Thành luôn ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của gia đình, vì thế, sau khi tốt nghiệp đại học và đang có việc làm ổn định tại Hà Nội, em vẫn quyết định viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

“Ước mơ trở thành người lính của em đã thành hiện thực. Em rất tự hào nhưng cũng có phần hồi hộp, lo lắng. Dù khó khăn, vất vả thế nào, em sẽ nỗ lực vượt qua, mong rằng những ngày tháng trong quân ngũ sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất của tuổi trẻ”.

- Bùi Tiến Thành -

Nhìn con vui vẻ đón nhận lệnh nhập ngũ, mẹ Thành lén giấu giọt nước mắt bảo: Khi biết cháu tình nguyện viết đơn nhập ngũ, tôi động viên cháu “chân cứng đá mềm” thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Mong rằng, sau thời gian rèn luyện ở quân ngũ, cháu sẽ trưởng thành và có thể phục vụ lâu dài trong quân đội.

Cũng giống như thanh niên Nguyễn Thọ Hậu, Bùi Tiến Thành, mùa tuyển quân năm nay, tỉnh Lào Cai có 526 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, chiếm hơn 55%. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, kết quả tuyển quân của tỉnh năm nay tăng về số lượng và đặc biệt là chất lượng so với năm trước. Cụ thể, trong số 950 công dân nhập ngũ có 34 đảng viên, 324 công dân đã qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 12 công dân có trình độ đại học, cao đẳng. Số công dân nhập ngũ của tỉnh sẽ được giao cho các đơn vị, gồm: Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng.

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Điểm mới trong công tác khám tuyển sức khỏe năm nay là giảm tỷ lệ gọi khám xuống còn 4 công dân cho 1 người nhập ngũ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng; thực hiện theo Thông tư số 105 của Bộ Quốc phòng xét nghiệm cận lâm sàng ngay từ cơ sở, giúp cho kết quả khám sức khỏe đảm bảo chặt chẽ hơn so với năm trước, hạn chế bù đổi sau khi giao quân…

baolaocai-br_169-9952.jpg
Phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai gặp mặt, động viên công dân nhập ngũ năm 2025.

Công tác tuyển quân của tỉnh năm nay tiếp tục thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó, địa phương giao tròn khâu”. Cơ quan quân sự đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền để người dân và các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ hơn về Luật Nghĩa vụ quân sự, từ đó, nêu cao tinh thần và trách nhiệm lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Điểm mới nữa là các địa phương đã tổ chức tọa đàm giữa những công dân chuẩn bị nhập ngũ với công dân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Qua đó, giúp gia đình và công dân chuẩn bị nhập ngũ hiểu thêm, hình dung rõ ràng hơn việc học tập, rèn luyện, công tác trong môi trường quân đội, xác định và chuẩn bị tư tưởng, tâm lý tốt hơn khi nhập ngũ.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho công tác tuyển quân của tỉnh đã sẵn sàng, sáng 15/2, 950 công dân sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, trực tiếp góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Trong đó, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhất là tại khu vực vùng cao, biên giới.

Chung tay chuyển đổi số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “cánh tay đắc lực” của lực lượng công an cơ sở trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm. Từ khu vực đô thị đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các sản phẩm truyền thông dạng clip ngắn, trực quan giúp người dân dễ xem - hiểu nhanh, song đang đặt ra yêu cầu cao về tính chính xác, an toàn thông tin và tuân thủ quy định bản quyền.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thắt chặt tình quân dân

Thắt chặt tình quân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo nền tảng quan trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Chiều 29/1, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Quân khu 2 tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai năm 2026. Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự Quân khu 2 và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

Lan tỏa yêu thương từ những việc làm nghĩa tình của Công an tỉnh Lào Cai

Lan tỏa yêu thương từ những việc làm nghĩa tình của Công an tỉnh Lào Cai

Trong không khí những ngày giáp Tết cổ truyền, song hành với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tối 28/1, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức Chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1. Hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm xã hội, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, chân thành.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai (Việt Nam) và Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà (Trung Quốc) ra quân tuần tra liên hợp năm 2026

Bộ đội Biên phòng Lào Cai (Việt Nam) và Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà (Trung Quốc) ra quân tuần tra liên hợp năm 2026

Sáng 28/1, tại vạch phân định đường biên giới Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu, Bộ Chỉ huy Tuần tra liên hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Tuần tra liên hợp Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Lễ ra quân tuần tra liên hợp năm 2026.

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trên tuyến biên giới xã Trịnh Tường, các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ địa bàn, đường biên, cột mốc. Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, hoạt động dân vận, chăm lo đời sống nhân dân cũng được đẩy mạnh, góp phần giữ vững bình yên nơi phên dậu Tổ quốc, để Nhân dân yên tâm vui xuân, đón Tết.

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, trong 2 ngày (26 - 27/1), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Nghĩa Lộ đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình để thâm nhập, nắm bắt tình hình công dân đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn. Hoạt động này nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và nâng cao chất lượng nguồn tuyển quân ngay từ cơ sở.

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, gắn với phong trào thanh niên xung kích và phong trào thi đua “Ba nhất” do Công an tỉnh phát động, ngày 25/1, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an xã Yên Bình và các lực lượng địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hương Lý, đoạn qua thôn 12 và thôn 13.

fb yt zl tw