Sẵn sàng lên đường tòng quân

Cùng với tuổi trẻ cả nước, sáng 15/2/2025, 950 công dân của tỉnh Lào Cai sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân trực tiếp góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

baolaocai-br_9802.jpg
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng và Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Phố Lu động viên công dân Nguyễn Thọ Hậu trước khi lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Nguyễn Thọ Hậu (sinh năm 2000) ở tổ dân phố 3, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vừa tốt nghiệp Đại học Thái Nguyên tháng 10/2024 chuyên ngành kinh doanh quốc tế, tạm gác lại chuyện đi làm, em tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm nay. Hậu bộc bạch: Ngay từ nhỏ xem phim về các chú bộ đội, em thực sự hâm mộ tinh thần chiến đấu dũng cảm, tinh thần vượt khó của những người lính. Vì vậy, việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ của em chính là cụ thể hóa ước mơ được trở thành bộ đội của mình lúc nhỏ.

baolaocai-br_9853.jpg
Bà Bùi Thị Thu (mẹ Hậu) chỉnh quân phục cho con trai chuẩn bị nhập ngũ.

Hiểu ước mơ được trở thành người lính, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của con, bà Bùi Thị Thu, mẹ của Hậu rất ủng hộ. Bà tin tưởng trong môi trường quân đội, con trai mình sẽ được rèn luyện cả về bản lĩnh chính trị, tư duy, đạo đức, lối sống để ngày càng trưởng thành hơn, đây là điều rất cần thiết cho chặng đường đời những năm sau này.

“Em rất phấn khởi và tự hào được lên đường nhập ngũ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Em nghĩ đó là trách nhiệm mà những người trẻ như em cần phải thực hiện vì Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cách mạng của dân tộc, quê hương. Em sẽ quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

- Nguyễn Thọ Hậu -

Thanh niên Nguyễn Thọ Hậu cũng là 1 trong 4 công dân có quyết định nhập ngũ của thị trấn Phố Lu năm nay đã được cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tạo nguồn kết nạp đảng viên trong những đơn vị tiếp nhận tân binh thời gian tới. Trong đó, đã có 2 thanh niên vinh dự được kết nạp đảng trước ngày tòng quân.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Phố Lu, năm nay địa phương có 10 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các công dân đều có trình độ THPT; 3 công dân có trình độ cao đẳng, đại học.

baolaocai-br_9875.jpg
Dù đang có việc làm ổn định dưới Hà Nội nhưng thanh niên Bùi Tiến Thành vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trong số 950 công dân của tỉnh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay, thanh niên Bùi Tiến Thành (sinh năm 2000) ở phường Bắc Cường cũng đã viết đơn tình nguyện. Đến thăm gia đình, chúng tôi được biết, Thành sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông ngoại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bố và mẹ đều trong quân ngũ. Thành luôn ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của gia đình, vì thế, sau khi tốt nghiệp đại học và đang có việc làm ổn định tại Hà Nội, em vẫn quyết định viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

“Ước mơ trở thành người lính của em đã thành hiện thực. Em rất tự hào nhưng cũng có phần hồi hộp, lo lắng. Dù khó khăn, vất vả thế nào, em sẽ nỗ lực vượt qua, mong rằng những ngày tháng trong quân ngũ sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất của tuổi trẻ”.

- Bùi Tiến Thành -

Nhìn con vui vẻ đón nhận lệnh nhập ngũ, mẹ Thành lén giấu giọt nước mắt bảo: Khi biết cháu tình nguyện viết đơn nhập ngũ, tôi động viên cháu “chân cứng đá mềm” thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Mong rằng, sau thời gian rèn luyện ở quân ngũ, cháu sẽ trưởng thành và có thể phục vụ lâu dài trong quân đội.

Cũng giống như thanh niên Nguyễn Thọ Hậu, Bùi Tiến Thành, mùa tuyển quân năm nay, tỉnh Lào Cai có 526 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, chiếm hơn 55%. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, kết quả tuyển quân của tỉnh năm nay tăng về số lượng và đặc biệt là chất lượng so với năm trước. Cụ thể, trong số 950 công dân nhập ngũ có 34 đảng viên, 324 công dân đã qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 12 công dân có trình độ đại học, cao đẳng. Số công dân nhập ngũ của tỉnh sẽ được giao cho các đơn vị, gồm: Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng.

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Điểm mới trong công tác khám tuyển sức khỏe năm nay là giảm tỷ lệ gọi khám xuống còn 4 công dân cho 1 người nhập ngũ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng; thực hiện theo Thông tư số 105 của Bộ Quốc phòng xét nghiệm cận lâm sàng ngay từ cơ sở, giúp cho kết quả khám sức khỏe đảm bảo chặt chẽ hơn so với năm trước, hạn chế bù đổi sau khi giao quân…

baolaocai-br_169-9952.jpg
Phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai gặp mặt, động viên công dân nhập ngũ năm 2025.

Công tác tuyển quân của tỉnh năm nay tiếp tục thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó, địa phương giao tròn khâu”. Cơ quan quân sự đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền để người dân và các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ hơn về Luật Nghĩa vụ quân sự, từ đó, nêu cao tinh thần và trách nhiệm lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Điểm mới nữa là các địa phương đã tổ chức tọa đàm giữa những công dân chuẩn bị nhập ngũ với công dân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Qua đó, giúp gia đình và công dân chuẩn bị nhập ngũ hiểu thêm, hình dung rõ ràng hơn việc học tập, rèn luyện, công tác trong môi trường quân đội, xác định và chuẩn bị tư tưởng, tâm lý tốt hơn khi nhập ngũ.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho công tác tuyển quân của tỉnh đã sẵn sàng, sáng 15/2, 950 công dân sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, trực tiếp góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Lực lượng vũ trang phối hợp chặt chẽ là bài học sâu sắc, có ý nghĩa chiến lược

Lực lượng vũ trang phối hợp chặt chẽ là bài học sâu sắc, có ý nghĩa chiến lược

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là kết quả tổng hợp của đường lối cách mạng đúng đắn, nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó LLVT cách mạng giữ vai trò quan trọng. Một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh ấy là sự phối hợp, hiệp đồng giữa các LLVT cách mạng, đặc biệt là giữa lực lượng quân sự với các tổ chức bảo vệ an ninh, trật tự cách mạng.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Với địa hình đồi núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, xã Cát Thịnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện dân quân theo hướng sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Qua huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân không chỉ được nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật mà còn rèn luyện khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tìm thấy 321 bộ hài cốt liệt sĩ sau gần 2 tháng tìm kiếm tại Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 321 bộ hài cốt liệt sĩ sau gần 2 tháng tìm kiếm tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 14/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, các lực lượng tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại vị trí thứ 2 (Khu B), Công viên Lê Thị Riêng. Trong ngày, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, quy tập thêm 10 bộ hài cốt liệt sĩ và 3 bộ di vật.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Công an tỉnh Lào Cai: 461 đơn vị máu từ chương trình “Giọt máu nghĩa tình – Vì bình yên cuộc sống”

Công an tỉnh Lào Cai: 461 đơn vị máu từ chương trình “Giọt máu nghĩa tình – Vì bình yên cuộc sống”

Sáng 13/8, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình - Vì bình yên cuộc sống”. Chương trình có sự phối hợp của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw