Sẵn sàng cho việc sáp nhập, vận hành mô hình mới

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc sáp nhập đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới kể từ đầu tháng 3/2025.

Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị sáp nhập, bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng vẫn duy trì công việc được giao. Ở thời điểm hiện tại, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bà Hải cùng các cán bộ của Ban vẫn thường xuyên nắm tình hình dư luận trong Nhân dân. Nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và việc triển khai, tiến độ thực hiện đại hội đảng bộ các cấp tiếp tục được thực hiện.

baolaocai-br_0490.jpg
Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trung tâm Chính trị huyện Bảo Thắng họp triển khai nhiệm vụ.

Hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết 18, tôi và các cán bộ của Ban đồng tình ủng hộ, bởi đây là chủ trương lớn của Đảng đã và đang được triển khai quyết liệt. Đội ngũ cán bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ động chuẩn bị các điều kiện cho thời điểm đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng

Theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng và Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng sẽ sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng. Đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Hai ban đã cùng phối hợp, xây dựng phương án sáp nhập để trình cấp trên. Một số cán bộ đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy. Ở thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc vận hành, đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận đảm bảo sẵn sàng cho ngày làm việc theo mô hình mới.

Tại Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng, đội ngũ cán bộ của Ban hiện đang duy trì nhiệm vụ chuyên môn. Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng chia sẻ: Xác định sẽ có những khó khăn ở thời điểm đầu sáp nhập, song với sự chủ động, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, đội ngũ cán bộ sẽ nỗ lực đảm bảo công việc được thực hiện thông suốt, không có sự gián đoạn, xáo trộn.

Ở các đơn vị cấp tỉnh, nhịp công việc ở các đơn vị trong diện sáp nhập cũng diễn ra khẩn trương để chuẩn bị cho việc vận hành mô hình mới. Chất lượng công việc hiện vẫn được các cơ quan, đơn vị duy trì hiệu quả và đảm bảo cho việc vận hành thông suốt ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động.

baolaocai-br_0537.jpg
Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ chuẩn bị các tài liệu thực hiện việc sáp nhập.

Thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tại kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua các nghị quyết thành lập 7 sở sau sáp nhập. Trong đó có việc thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ.

baolaocai-br_0546.jpg
Công tác lưu trữ của Ban Tôn giáo đang được đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ và đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, chủ trương này đã được quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Ban Tôn giáo đã chủ động, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh xây dựng phương án sáp nhập trình tỉnh. Cùng với việc duy trì công việc chuyên môn, Ban đang gấp rút chuẩn bị các tài liệu để bàn giao theo danh mục lưu trữ theo đúng quy định của Luật Lưu trữ và các tài liệu để tiếp tục khai thác khi bộ máy mới vận hành đảm bảo tính liên tục.

Tại Ban Dân tộc tỉnh, theo chủ trương, ban sẽ chuyển nguyên trạng về đơn vị mới là Sở Dân tộc và Tôn giáo. Tiến độ công việc của các phòng chuyên môn hiện diễn ra bình thường, song song với đó, việc chuẩn bị các điều kiện để Sở Dân tộc và Tôn giáo đi vào hoạt động đang được Ban phối hợp, gấp rút triển khai. Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng, đề xuất phương án về cơ sở vật chất để đảm bảo đơn vị sớm đi vào hoạt động ổn định. Cùng với đó, công tác lưu trữ, kiểm kê tài sản công, pháp nhân liên quan… được chuẩn bị sẵn sàng.

Sở Nội vụ thời điểm này đang gấp rút chuẩn bị các nội dung, đây vừa là đơn vị tham mưu cho tỉnh về việc triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa là đơn vị nằm trong diện sắp xếp. Theo đó, Sở Nội vụ được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Nội vụ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, với góc độ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, dù thời gian triển khai và tổ chức thực hiện rất ngắn, nhiều nội dung mới, khó, chưa có tiền lệ, nhưng với quyết tâm cao, Sở Nội vụ đã chủ động nghiên cứu hệ thống các văn bản có liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy được bài bản, đúng tiến độ, đảm bảo bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới.

baolaocai-br_0559.jpg
Các cán bộ của đơn vị trong diện sáp nhập sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới từ đầu tháng 3/2025.

Thực hiện theo định hướng của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Phương án của Tỉnh ủy, đồng thời nghiên cứu áp dụng tình hình thực tế tại địa phương, bộ máy các cơ quan, đơn vị khối chính quyền trên địa bàn toàn tỉnh sau khi sắp xếp dự kiến sẽ giảm 99 tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ đã cơ bản tham mưu cho các cấp có thẩm quyền hoàn thành các nội dung chính, đảm bảo tiến độ đề ra, trong đó đã hoàn thành việc sắp xếp 92/99 tổ chức theo nội dung phương án của Tỉnh ủy (đạt tỷ lệ 93%); dự kiến trong tháng 3/2025 sẽ hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra.

baolaocai-br_0516.jpg
Cán bộ các đơn vị trong diện sáp nhập nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo công việc thông suốt ngay từ thời điểm đầu vận hành.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện để sáp nhập, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Nội vụ đã phối hợp với Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng đề án hợp nhất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó đã thống nhất các nội dung về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nhân sự, tài sản, tài chính.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện, các đơn vị ở các cấp trong diện sáp nhập hiện đã sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động của mô hình ngay từ đầu tháng 3/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 17/4, ông Hoàng Y - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tỉnh Vân Nam đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 17/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trung tâm triển lãm đô thị mới Trình Cống, khu dân cư Vạn Khê Xung và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Chiều 17/4, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

fb yt zl tw