Sẵn sàng cho việc sáp nhập, vận hành mô hình mới

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc sáp nhập đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới kể từ đầu tháng 3/2025.

Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị sáp nhập, bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng vẫn duy trì công việc được giao. Ở thời điểm hiện tại, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bà Hải cùng các cán bộ của Ban vẫn thường xuyên nắm tình hình dư luận trong Nhân dân. Nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và việc triển khai, tiến độ thực hiện đại hội đảng bộ các cấp tiếp tục được thực hiện.

baolaocai-br_0490.jpg
Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trung tâm Chính trị huyện Bảo Thắng họp triển khai nhiệm vụ.

Hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết 18, tôi và các cán bộ của Ban đồng tình ủng hộ, bởi đây là chủ trương lớn của Đảng đã và đang được triển khai quyết liệt. Đội ngũ cán bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ động chuẩn bị các điều kiện cho thời điểm đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng

Theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng và Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng sẽ sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng. Đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Hai ban đã cùng phối hợp, xây dựng phương án sáp nhập để trình cấp trên. Một số cán bộ đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy. Ở thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc vận hành, đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận đảm bảo sẵn sàng cho ngày làm việc theo mô hình mới.

Tại Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng, đội ngũ cán bộ của Ban hiện đang duy trì nhiệm vụ chuyên môn. Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng chia sẻ: Xác định sẽ có những khó khăn ở thời điểm đầu sáp nhập, song với sự chủ động, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, đội ngũ cán bộ sẽ nỗ lực đảm bảo công việc được thực hiện thông suốt, không có sự gián đoạn, xáo trộn.

Ở các đơn vị cấp tỉnh, nhịp công việc ở các đơn vị trong diện sáp nhập cũng diễn ra khẩn trương để chuẩn bị cho việc vận hành mô hình mới. Chất lượng công việc hiện vẫn được các cơ quan, đơn vị duy trì hiệu quả và đảm bảo cho việc vận hành thông suốt ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động.

baolaocai-br_0537.jpg
Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ chuẩn bị các tài liệu thực hiện việc sáp nhập.

Thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tại kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua các nghị quyết thành lập 7 sở sau sáp nhập. Trong đó có việc thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ.

baolaocai-br_0546.jpg
Công tác lưu trữ của Ban Tôn giáo đang được đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ và đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, chủ trương này đã được quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Ban Tôn giáo đã chủ động, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh xây dựng phương án sáp nhập trình tỉnh. Cùng với việc duy trì công việc chuyên môn, Ban đang gấp rút chuẩn bị các tài liệu để bàn giao theo danh mục lưu trữ theo đúng quy định của Luật Lưu trữ và các tài liệu để tiếp tục khai thác khi bộ máy mới vận hành đảm bảo tính liên tục.

Tại Ban Dân tộc tỉnh, theo chủ trương, ban sẽ chuyển nguyên trạng về đơn vị mới là Sở Dân tộc và Tôn giáo. Tiến độ công việc của các phòng chuyên môn hiện diễn ra bình thường, song song với đó, việc chuẩn bị các điều kiện để Sở Dân tộc và Tôn giáo đi vào hoạt động đang được Ban phối hợp, gấp rút triển khai. Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng, đề xuất phương án về cơ sở vật chất để đảm bảo đơn vị sớm đi vào hoạt động ổn định. Cùng với đó, công tác lưu trữ, kiểm kê tài sản công, pháp nhân liên quan… được chuẩn bị sẵn sàng.

Sở Nội vụ thời điểm này đang gấp rút chuẩn bị các nội dung, đây vừa là đơn vị tham mưu cho tỉnh về việc triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa là đơn vị nằm trong diện sắp xếp. Theo đó, Sở Nội vụ được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Nội vụ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, với góc độ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, dù thời gian triển khai và tổ chức thực hiện rất ngắn, nhiều nội dung mới, khó, chưa có tiền lệ, nhưng với quyết tâm cao, Sở Nội vụ đã chủ động nghiên cứu hệ thống các văn bản có liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy được bài bản, đúng tiến độ, đảm bảo bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới.

baolaocai-br_0559.jpg
Các cán bộ của đơn vị trong diện sáp nhập sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới từ đầu tháng 3/2025.

Thực hiện theo định hướng của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Phương án của Tỉnh ủy, đồng thời nghiên cứu áp dụng tình hình thực tế tại địa phương, bộ máy các cơ quan, đơn vị khối chính quyền trên địa bàn toàn tỉnh sau khi sắp xếp dự kiến sẽ giảm 99 tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ đã cơ bản tham mưu cho các cấp có thẩm quyền hoàn thành các nội dung chính, đảm bảo tiến độ đề ra, trong đó đã hoàn thành việc sắp xếp 92/99 tổ chức theo nội dung phương án của Tỉnh ủy (đạt tỷ lệ 93%); dự kiến trong tháng 3/2025 sẽ hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra.

baolaocai-br_0516.jpg
Cán bộ các đơn vị trong diện sáp nhập nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo công việc thông suốt ngay từ thời điểm đầu vận hành.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện để sáp nhập, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Nội vụ đã phối hợp với Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng đề án hợp nhất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó đã thống nhất các nội dung về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nhân sự, tài sản, tài chính.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện, các đơn vị ở các cấp trong diện sáp nhập hiện đã sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động của mô hình ngay từ đầu tháng 3/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Sáng 16/7, Báo QĐND phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật”. Đại tá Ngô Anh Thu - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND và Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS Lào Cai đồng chủ trì tọa đàm.

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Sáng 16/7, Đảng ủy xã Phúc Khánh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân các thôn Việt Tiến, Già Thượng, Già Hạ (Việt Tiến cũ) nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Sáng 16/7, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Thác Bà nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 16/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Cam Đường và phường Lào Cai.

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Chiều 15/7, Đoàn giám sát số 02 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn.

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tối 15/7, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Lào Cai - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc" chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt.

fb yt zl tw