Sẵn sàng cho việc sáp nhập, vận hành mô hình mới

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc sáp nhập đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới kể từ đầu tháng 3/2025.

Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị sáp nhập, bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng vẫn duy trì công việc được giao. Ở thời điểm hiện tại, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bà Hải cùng các cán bộ của Ban vẫn thường xuyên nắm tình hình dư luận trong Nhân dân. Nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và việc triển khai, tiến độ thực hiện đại hội đảng bộ các cấp tiếp tục được thực hiện.

baolaocai-br_0490.jpg
Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trung tâm Chính trị huyện Bảo Thắng họp triển khai nhiệm vụ.

Hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết 18, tôi và các cán bộ của Ban đồng tình ủng hộ, bởi đây là chủ trương lớn của Đảng đã và đang được triển khai quyết liệt. Đội ngũ cán bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ động chuẩn bị các điều kiện cho thời điểm đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng

Theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng và Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng sẽ sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng. Đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Hai ban đã cùng phối hợp, xây dựng phương án sáp nhập để trình cấp trên. Một số cán bộ đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy. Ở thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc vận hành, đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận đảm bảo sẵn sàng cho ngày làm việc theo mô hình mới.

Tại Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng, đội ngũ cán bộ của Ban hiện đang duy trì nhiệm vụ chuyên môn. Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng chia sẻ: Xác định sẽ có những khó khăn ở thời điểm đầu sáp nhập, song với sự chủ động, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, đội ngũ cán bộ sẽ nỗ lực đảm bảo công việc được thực hiện thông suốt, không có sự gián đoạn, xáo trộn.

Ở các đơn vị cấp tỉnh, nhịp công việc ở các đơn vị trong diện sáp nhập cũng diễn ra khẩn trương để chuẩn bị cho việc vận hành mô hình mới. Chất lượng công việc hiện vẫn được các cơ quan, đơn vị duy trì hiệu quả và đảm bảo cho việc vận hành thông suốt ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động.

baolaocai-br_0537.jpg
Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ chuẩn bị các tài liệu thực hiện việc sáp nhập.

Thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tại kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua các nghị quyết thành lập 7 sở sau sáp nhập. Trong đó có việc thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ.

baolaocai-br_0546.jpg
Công tác lưu trữ của Ban Tôn giáo đang được đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ và đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, chủ trương này đã được quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Ban Tôn giáo đã chủ động, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh xây dựng phương án sáp nhập trình tỉnh. Cùng với việc duy trì công việc chuyên môn, Ban đang gấp rút chuẩn bị các tài liệu để bàn giao theo danh mục lưu trữ theo đúng quy định của Luật Lưu trữ và các tài liệu để tiếp tục khai thác khi bộ máy mới vận hành đảm bảo tính liên tục.

Tại Ban Dân tộc tỉnh, theo chủ trương, ban sẽ chuyển nguyên trạng về đơn vị mới là Sở Dân tộc và Tôn giáo. Tiến độ công việc của các phòng chuyên môn hiện diễn ra bình thường, song song với đó, việc chuẩn bị các điều kiện để Sở Dân tộc và Tôn giáo đi vào hoạt động đang được Ban phối hợp, gấp rút triển khai. Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng, đề xuất phương án về cơ sở vật chất để đảm bảo đơn vị sớm đi vào hoạt động ổn định. Cùng với đó, công tác lưu trữ, kiểm kê tài sản công, pháp nhân liên quan… được chuẩn bị sẵn sàng.

Sở Nội vụ thời điểm này đang gấp rút chuẩn bị các nội dung, đây vừa là đơn vị tham mưu cho tỉnh về việc triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa là đơn vị nằm trong diện sắp xếp. Theo đó, Sở Nội vụ được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Nội vụ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, với góc độ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, dù thời gian triển khai và tổ chức thực hiện rất ngắn, nhiều nội dung mới, khó, chưa có tiền lệ, nhưng với quyết tâm cao, Sở Nội vụ đã chủ động nghiên cứu hệ thống các văn bản có liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy được bài bản, đúng tiến độ, đảm bảo bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới.

baolaocai-br_0559.jpg
Các cán bộ của đơn vị trong diện sáp nhập sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới từ đầu tháng 3/2025.

Thực hiện theo định hướng của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Phương án của Tỉnh ủy, đồng thời nghiên cứu áp dụng tình hình thực tế tại địa phương, bộ máy các cơ quan, đơn vị khối chính quyền trên địa bàn toàn tỉnh sau khi sắp xếp dự kiến sẽ giảm 99 tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ đã cơ bản tham mưu cho các cấp có thẩm quyền hoàn thành các nội dung chính, đảm bảo tiến độ đề ra, trong đó đã hoàn thành việc sắp xếp 92/99 tổ chức theo nội dung phương án của Tỉnh ủy (đạt tỷ lệ 93%); dự kiến trong tháng 3/2025 sẽ hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra.

baolaocai-br_0516.jpg
Cán bộ các đơn vị trong diện sáp nhập nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo công việc thông suốt ngay từ thời điểm đầu vận hành.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện để sáp nhập, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Nội vụ đã phối hợp với Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng đề án hợp nhất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó đã thống nhất các nội dung về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nhân sự, tài sản, tài chính.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện, các đơn vị ở các cấp trong diện sáp nhập hiện đã sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động của mô hình ngay từ đầu tháng 3/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

fb yt zl tw