Sẵn sàng cho việc sáp nhập, vận hành mô hình mới

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc sáp nhập đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới kể từ đầu tháng 3/2025.

Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị sáp nhập, bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng vẫn duy trì công việc được giao. Ở thời điểm hiện tại, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bà Hải cùng các cán bộ của Ban vẫn thường xuyên nắm tình hình dư luận trong Nhân dân. Nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và việc triển khai, tiến độ thực hiện đại hội đảng bộ các cấp tiếp tục được thực hiện.

baolaocai-br_0490.jpg
Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trung tâm Chính trị huyện Bảo Thắng họp triển khai nhiệm vụ.

Hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết 18, tôi và các cán bộ của Ban đồng tình ủng hộ, bởi đây là chủ trương lớn của Đảng đã và đang được triển khai quyết liệt. Đội ngũ cán bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ động chuẩn bị các điều kiện cho thời điểm đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Bà Dương Thị Thanh Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng

Theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng và Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng sẽ sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng. Đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Hai ban đã cùng phối hợp, xây dựng phương án sáp nhập để trình cấp trên. Một số cán bộ đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy. Ở thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc vận hành, đi vào hoạt động của Ban Tuyên giáo và Dân vận đảm bảo sẵn sàng cho ngày làm việc theo mô hình mới.

Tại Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng, đội ngũ cán bộ của Ban hiện đang duy trì nhiệm vụ chuyên môn. Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng chia sẻ: Xác định sẽ có những khó khăn ở thời điểm đầu sáp nhập, song với sự chủ động, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, đội ngũ cán bộ sẽ nỗ lực đảm bảo công việc được thực hiện thông suốt, không có sự gián đoạn, xáo trộn.

Ở các đơn vị cấp tỉnh, nhịp công việc ở các đơn vị trong diện sáp nhập cũng diễn ra khẩn trương để chuẩn bị cho việc vận hành mô hình mới. Chất lượng công việc hiện vẫn được các cơ quan, đơn vị duy trì hiệu quả và đảm bảo cho việc vận hành thông suốt ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động.

baolaocai-br_0537.jpg
Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ chuẩn bị các tài liệu thực hiện việc sáp nhập.

Thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tại kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua các nghị quyết thành lập 7 sở sau sáp nhập. Trong đó có việc thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ.

baolaocai-br_0546.jpg
Công tác lưu trữ của Ban Tôn giáo đang được đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ và đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, chủ trương này đã được quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Ban Tôn giáo đã chủ động, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh xây dựng phương án sáp nhập trình tỉnh. Cùng với việc duy trì công việc chuyên môn, Ban đang gấp rút chuẩn bị các tài liệu để bàn giao theo danh mục lưu trữ theo đúng quy định của Luật Lưu trữ và các tài liệu để tiếp tục khai thác khi bộ máy mới vận hành đảm bảo tính liên tục.

Tại Ban Dân tộc tỉnh, theo chủ trương, ban sẽ chuyển nguyên trạng về đơn vị mới là Sở Dân tộc và Tôn giáo. Tiến độ công việc của các phòng chuyên môn hiện diễn ra bình thường, song song với đó, việc chuẩn bị các điều kiện để Sở Dân tộc và Tôn giáo đi vào hoạt động đang được Ban phối hợp, gấp rút triển khai. Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng, đề xuất phương án về cơ sở vật chất để đảm bảo đơn vị sớm đi vào hoạt động ổn định. Cùng với đó, công tác lưu trữ, kiểm kê tài sản công, pháp nhân liên quan… được chuẩn bị sẵn sàng.

Sở Nội vụ thời điểm này đang gấp rút chuẩn bị các nội dung, đây vừa là đơn vị tham mưu cho tỉnh về việc triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa là đơn vị nằm trong diện sắp xếp. Theo đó, Sở Nội vụ được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Nội vụ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, với góc độ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, dù thời gian triển khai và tổ chức thực hiện rất ngắn, nhiều nội dung mới, khó, chưa có tiền lệ, nhưng với quyết tâm cao, Sở Nội vụ đã chủ động nghiên cứu hệ thống các văn bản có liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy được bài bản, đúng tiến độ, đảm bảo bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới.

baolaocai-br_0559.jpg
Các cán bộ của đơn vị trong diện sáp nhập sẵn sàng cho việc vận hành mô hình mới từ đầu tháng 3/2025.

Thực hiện theo định hướng của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Phương án của Tỉnh ủy, đồng thời nghiên cứu áp dụng tình hình thực tế tại địa phương, bộ máy các cơ quan, đơn vị khối chính quyền trên địa bàn toàn tỉnh sau khi sắp xếp dự kiến sẽ giảm 99 tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ đã cơ bản tham mưu cho các cấp có thẩm quyền hoàn thành các nội dung chính, đảm bảo tiến độ đề ra, trong đó đã hoàn thành việc sắp xếp 92/99 tổ chức theo nội dung phương án của Tỉnh ủy (đạt tỷ lệ 93%); dự kiến trong tháng 3/2025 sẽ hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra.

baolaocai-br_0516.jpg
Cán bộ các đơn vị trong diện sáp nhập nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo công việc thông suốt ngay từ thời điểm đầu vận hành.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện để sáp nhập, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Nội vụ đã phối hợp với Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng đề án hợp nhất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó đã thống nhất các nội dung về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nhân sự, tài sản, tài chính.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện, các đơn vị ở các cấp trong diện sáp nhập hiện đã sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động của mô hình ngay từ đầu tháng 3/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Lào Cai dự Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy

Sáng 26/11, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy. Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tiếp và trực tuyến từ Văn phòng Trung ương Đảng đến các văn phòng tỉnh uỷ, thành uỷ và điểm cầu văn phòng đảng ủy các xã, phường trong cả nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ngày 25/11/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ra Công văn số 61/MTTQ-BTT về việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 25/11, Đảng ủy Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ năm 2026; tổng kết công tác năm 2025 và ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy 17 xã, phường trên địa bàn.

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền trung và Tây Nguyên oằn mình trong bão lũ. Chứng kiến cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nước, những xóm làng tan hoang, xơ xác, những giọt nước mắt đau đớn của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ai nấy đều thấy xót xa, thương cảm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Chiều 25/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức hội nghị (không thường kỳ) cho ý kiến vào nội dung một số báo cáo, tờ trình quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

fb yt zl tw