Sẵn sàng cho phiên đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã sẵn sàng cho các phiên đấu thầu vàng miếng sắp tới dự kiến tổ chức ngay trong tuần này nhằm tăng cung cho thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này.
Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này.

Theo VTV, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng, NHNN dự kiến tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng cung cho thị trường. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm NHNN mới tổ chức lại các phiên đấu thầu vàng miếng kể từ năm 2013.

Tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này. Các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp sẽ phải xác thực thông tin ở bàn đăng ký trước khi đến với phòng dự thầu.

Tại đây, các đơn vị dự tham gia đấu thầu bỏ đơn dự thầu vào hòm phiếu, sau đó sẽ có thông tin về khối lượng và mức giá. Trong phòng có 2 màn hình lớn, một màn hình cập nhật diễn biến giá vàng thế giới, một màn hình thông tin về giá vàng trong nước theo thời gian thực. Đây sẽ là dữ liệu cơ sở để các đơn vị tham gia tính toán phương án bỏ thầu.

Các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ có khoảng 30 phút để quyết định khối lượng và giá mua. 1 tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả.

Hiện tại, có 26 đơn vị đã thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN, trong đó có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Hiện mọi công tác chuẩn bị cho phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau hơn 10 năm đã sẵn sàng. Mục tiêu nhằm can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch và hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới.

Giá vàng thế giới tăng nhanh, hiện đã vượt mức 2.400 USD/ounce, trong khi giá vàng tại Việt Nam cũng chạm mức cao kỷ lục đối với cả vàng nhẫn (78 triệu đồng/lượng) và vàng SJC (gần 85 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn rất lớn, hơn 12 triệu đồng mỗi lượng.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng. Đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu.

NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. NHNN và các Bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng 4 này.

Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Theo phân tích của chuyên gia, khi NHNN tiến hành đấu thầu thì giá vàng miếng sẽ giảm chứ không thể duy trì mức chênh như hiện nay.

Trước đó, vào năm 2013, NHNN đã thực hiện 76 phiên đấu thầu vàng miếng để ổn định nguồn cung cho thị trường vàng. Đây được xem là giải pháp đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng về quyền lợi của các thành viên tham gia, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích của Nhà nước.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Trên thực tế, việc áp dụng các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (gọi tắt là ESG), đang trở thành thước đo để đánh giá khả năng triển khai mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác của các doanh nghiệp thành công trong áp dụng các tiêu chuẩn ESG đang dần tỏ ra vượt trội so với những chủ thể khác.

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Từ ngày 21 - 26/4, tỉnh Lào Cai đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công", thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tìm hiểu để đầu tư vào Lào Cai.

fb yt zl tw