Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền các địa phương và các trường THPT trong tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cả về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, ôn luyện cho kỳ thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất những phần việc cuối cùng, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, nghiêm túc, đúng quy chế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng, tâm lý cho học sinh

Là điểm thi số 5 của thành phố Lào Cai, điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh có 261 thí sinh dự thi. Thời điểm này, các em đang tích cực ôn thi tập trung tại trường. Để chống nóng cho học sinh trong thời gian ôn thi, trường đã rà soát, bảo dưỡng các thiết bị, đảm bảo 100% lớp ôn tập đều có đèn chiếu sáng, quạt mát. Thầy cô giáo bên cạnh việc tham gia ôn luyện cũng luôn động viên, quan tâm, ân cần giúp thí sinh có thêm động lực để cố gắng hết mình trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

6BAE36B3-3644-40A9-95FF-B3D12020E9D8.jpeg
Thầy cô giáo thường xuyên động viên tinh thần giúp thí sinh có thêm động lực cho kỳ thi sắp tới.

Cô giáo Trần Xuân Mai, Phó hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai cho biết: Công tác đảm bảo dinh dưỡng thông qua bữa ăn được nhà trường đặc biệt chú trọng. Các thí sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được bố trí ăn tập trung tại nhà ăn của trường. Để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho thí sinh, nhà trường đã ký hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, làm tốt công tác kiểm thực 3 bước, xây dựng thực đơn đa dạng, đổi món hằng ngày. Nhà trường cũng đã họp phụ huynh khối 12, thống nhất tăng khẩu phần ăn cho thí sinh trong những ngày giáp thi và những ngày diễn ra kỳ thi. Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động “tiếp sức mùa thi” cung cấp nước mát cho thí sinh hằng ngày. Phòng y tế của nhà trường luôn sẵn sàng đầy đủ thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, khám, sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho thí sinh.

2A6F0BB9-BF71-445F-9137-01A38042052D.jpeg
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tăng khẩu phần ăn cho học sinh những ngày giáp thi.

Để đảm bảo tốt nhất cho thí sinh khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo các trường học bên cạnh công tác ôn tập cần chú trọng hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh, giúp các em có tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong thời gian chuẩn bị thi, nếu các thí sinh căng thẳng quá sẽ làm suy giảm trí nhớ dẫn đến tiếp thu kiến thức và phân tích thông tin chậm, làm cho quá trình ôn thi trở nên kém hiệu quả. Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ tác động không tốt đến tinh thần và sức khỏe khi đi thi, vì thế gia đình và nhà trường không nên tạo áp lực với các thí sinh mà cần có sự động viên, hỗ trợ các em một cách kịp thời nhất.

208463A3-6F35-41C9-B5B2-AFB58816C281.jpeg
Phòng y tế các trường luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch, phương án, chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực vào cuộc nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tại các địa phương, tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh của trung tâm y tế và các điểm trường tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Sáng 24/6, Đoàn kiểm tra số 2 do ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm tại 3 điểm thi trên địa bàn. Hiện nay, các điểm thi trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo kỳ thi THPT diễn ra an toàn. Theo đó, các điểm thi chuẩn bị đầy đủ về cơ số thuốc cấp cứu, vật tư, hóa chất phòng chống dịch bệnh. Mỗi điểm thi đã bố trí 1 phòng y tế, trong phòng thi bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, nước uống, quạt… Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và các trạm y tế xã đã bố trí cán bộ thường trực cấp cứu, trực phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ phục vụ trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

80ADFF43-028A-4CDB-8B31-5FED1F7878EC.jpeg
Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại điểm thi trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Nhằm đảm bảo công tác y tế trong quá trình diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ đề cao giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn các xã, thị trấn có điểm thi, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cấp tính cho thí sinh, người nhà và cán bộ coi thi. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, có phương án sẵn sàng đáp ứng các tình huống phát sinh xảy ra.

Đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng 24/6, Điện lực thành phố đã chỉ đạo các cán bộ, công nhân đi đến tất cả các điểm thi trên địa bàn thành phố Lào Cai để kiểm tra, đánh giá tình hình cung cấp điện và tính toán phương án lắp đặt máy phát điện, bố trí nhân lực ứng trực.

Ông Trần Trọng Xoa, Phó Giám đốc Điện lực thành phố cho biết: Trong ngày 25/6, Điện lực thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lắp đặt các máy phát điện tại 5 điểm thi trên địa bàn nhằm đảm bảo nguồn điện dự phòng khi có tình huống xảy ra.

091D780C-78BD-40B4-9437-E2FF6C1E7018.jpeg
Kiểm tra trạm biến áp khu liên trường nơi đặt điểm thi số 1 thành phố Lào Cai.

Tại huyện Bảo Thắng, trong buổi sáng 24/6, Điện lực Bảo Thắng đã hoàn thành lắp đặt máy phát điện tại tất cả 3 điểm thi trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Nhân, Phó Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết: Để đảm bảo không có gián đoạn điện năng tại các điểm thi, Điện lực Bảo Thắng đã lập phương án đảm bảo cấp điện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chủ động rà soát, khắc phục tồn tại trên lưới và tại các điểm thi. Điện lực Bảo Thắng cũng phối hợp với các nhà trường nơi tổ chức điểm thi kiểm tra hệ thống điện, khắc phục tồn tại, tính toán lắp đặt đủ máy phát dự phòng, chạy thử tải, sẵn sàng cấp điện bằng máy phát nếu cần, phân công cán bộ trực sửa chữa trong suốt thời gian thi.

EB1397BB-CDF3-4D1B-AADA-8074BD0236C1.jpeg
Lắp đặt máy phát điện tại điểm thi Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng.

Theo phương án đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai năm 2024 của Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai), trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi (từ ngày 25/6 đến ngày 29/6), PC Lào Cai cam kết không thực hiện cắt điện theo kế hoạch trên các đường dây và trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm thi, trừ trường hợp xảy ra sự cố. Đặc biệt, các địa điểm in sao đề thi, nơi làm việc của Ban Chỉ đạo thi, Hội đồng thi và các đơn vị liên quan sẽ được cấp điện liên tục 24/24 giờ.

644DD02B-0D55-43CB-A85F-B5420BE09DF5.jpeg
Cán bộ Điện lực thành phố Lào Cai kiểm tra, rà soát hệ thống điện tại điểm thi Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho kỳ thi này, PC Lào Cai đã tiến hành kiểm tra, rà soát các đường dây và trạm biến áp chính cung cấp điện cho các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị của công ty sẽ bố trí công nhân trực tại các điểm thi từ ngày 25/6 đến hết ngày 29/6 để xử lý sự cố nhanh chóng nếu xảy ra. PC Lào Cai cũng đã lập phương án kết dây bao gồm việc kết nối các trạm 110kV và lưới điện 35kV, 22kV để đảm bảo mạch vòng liên kết, giúp duy trì nguồn điện ổn định và liên tục. Trong trường hợp xảy ra sự cố, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc sẽ xử lý sự cố đường dây 110kV và các máy biến áp theo quy trình vận hành và xử lý sự cố đã được thiết lập.

Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ.

Ông Trần Thanh Duyệt, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai nhấn mạnh

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được thực hiện theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra. Các khâu như bố trí điểm thi, chuẩn bị về cơ sở vật chất, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, tập huấn cán bộ làm công tác thi, phương án bảo đảm an ninh, an toàn tại kỳ thi... được triển khai, thực hiện sớm, bảo đảm yêu cầu. Ngành cũng đã phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng phương án, bố trí địa điểm, nhân lực, phương tiện vận chuyển, bảo quản đề thi theo quy định; bảo đảm an toàn giao thông, thông tin liên lạc. Ngoài ra, ngành phối hợp với đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xây dựng các phương án dự phòng để ứng phó, xử lý các tình huống bất thường...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Trước ngày đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh đứng trước các ngã rẽ về ngành, trường...

Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Trong tập truyện ký “Những người đi gieo hạt chữ” của Nhà giáo Ưu tú Cao Văn Tư, người gắn bó sâu nặng với ngành giáo dục Lào Cai từ những ngày gian khó có viết: “Thày đi dạy chữ bản xa/Vó câu lững thững rừng già suối reo/Chim kêu vượn hót lưng đèo/Thương đàn em nhỏ bản nghèo ngẩn ngơ”.

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi… đã được nâng lên rõ rệt. Điều này cũng góp phần thu hút học sinh đến trường, tạo điều kiện để giáo viên yên tâm giảng dạy.

Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Anh Chảo Ông Chẳn, sinh năm 1989 ở Phìn Hồ - thôn xa nhất, cao nhất của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Như “hạt mầm” nảy nơi vùng đất khó, Chảo Ông Chẳn luôn hy vọng ngày mai của đồng bào ở Tả Phời, trong đó có mình, sẽ tươi sáng hơn. Nghĩ vậy, Chảo Ông Chẳn quyết tâm trở thành thầy giáo để mang ánh sáng về cho dân bản, lấy con chữ “mở đường” xuống núi.

Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Trong biết bao con đường ở dải đất nghèo Dìn Chin (huyện Mường Khương), có lẽ không có nơi nào mà cô giáo Nguyễn Thị Uyến chưa đặt chân đến. Hành trình từ một cô gái trẻ ở miền xuôi lên vùng cao đến khi đã dành trọn nửa cuộc đời để “gieo chữ” cho học sinh ở miền "đất khát” là một chặng đường đầy gian khó mà cũng vô cùng ý nghĩa.

Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Lào Cai - vùng biên gian khó, xa xôi của Tổ quốc, nơi có biết bao thôn, bản vùng cao heo hút, nằm cheo leo giữa mây núi, sương ngàn. Ở đó vẫn còn bao bản làng bị bủa vây bởi đói nghèo, lạc hậu. Để mang ánh sáng của tri thức đến với đồng bào, nhiều thế hệ nhà giáo đã dành cả tuổi thanh xuân và nhiệt huyết để cắm trường, cắm bản, “gieo hạt chữ” lên non.

Ký giao ước trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Ký giao ước trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Sáng 2/7, tại Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Khoa Nhà nước và Pháp luật của các trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên và Lai Châu tổ chức hoạt động ký giao ước thực hiện mô hình “Trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Xây dựng văn hóa số trong giáo dục

Xây dựng văn hóa số trong giáo dục

Từ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, giáo dục là một trong những ngành được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số.

fb yt zl tw