Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

LCĐT -Ngày 7 và 8/7, hơn 7.200 thí sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Phóng viên: Bà cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có những điểm gì mới so với kỳ thi năm trước?

Dương Bích Nguyệt: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như năm 2021 (quy chế thi không thay đổi). Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn một số nội dung mới nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Một số điều chỉnh cơ bản: Về thủ tục đăng ký dự thi, thí sinh lớp 12 năm học 2021 - 2022 đăng ký dự thi trực tuyến trên phần mềm quản lý thi, thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố; đăng ký dự thi tốt nghiệp không bao gồm đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non; nơi thường trú thay cho hộ khẩu thường trú.

Đồng chí Giàng Thi Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh phát biểu chỉ đạo công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Đồng chí Giàng Thi Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh phát biểu chỉ đạo công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật tổ chức kỳ thi: Điểm thi phải bố trí phòng bảo quản đồ dùng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm của thí sinh bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m.

Đối với tổ chức kỳ thi tại tỉnh: Tỉnh Lào Cai thành lập 23 điểm thi tại các huyện, thị xã, thành phố, tăng 3 điểm so với năm 2021, gồm điểm thi số 3 Bảo Thắng đặt tại Trường THPT số 3 Bảo Thắng; điểm thi số 2 Mường Khương đặt tại trường THPT số 2 Mường Khương và điểm thi số 2 huyện Si Ma Cai đặt tại Trường PTDT nội trú THCS & THPT Si Ma Cai.

Như vậy, thành phố Lào Cai có 4 điểm thi, các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương mỗi huyện có 3 điểm thi; các huyện Bát Xát, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa, mỗi địa phương có 2 điểm thi.

Phóng viên: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 tại tỉnh Lào Cai được thực hiện như thế nào, thưa bà?

Dương Bích Nguyệt: Năm 2022, toàn tỉnh có 7.231 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT; bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; triển khai ôn tập cho học sinh bằng nhiều hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, có phương án tổ chức ôn tập cho học sinh trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các đơn vị tích cực phối hợp, trao đổi, giúp đỡ nhau trên tinh thần “trường giúp trường”, huy động tất cả các nguồn lực, tập trung cao độ để tổ chức ôn luyện cho học sinh tham gia dự thi; tổ chức các đợt thi thử khảo sát năng lực học sinh để điều chỉnh kế hoạch ôn thi phù hợp.

Ngành giáo dục được UBND tỉnh giao là cơ quan thường trực tổ chức kỳ thi. Ngành đã và đang phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các sở, ngành, cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, ấn phẩm… tổ chức kỳ thi.

Phóng viên: Việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi sẽ được thực hiện như thế nào và phương án tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Dương Bích Nguyệt: Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Văn bản số 2232 ngày 30/5/2022 về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Công văn số 2404 ngày 2/6/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế ban hành các văn bản đảm bảo y tế kỳ thi. Theo đó, tất cả các khâu được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi về phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.

Phóng viên: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, vấn đề được nhiều người quan tâm là phòng, chống gian lận trong thi cử, đặc biệt là gian lận thi cử qua việc ứng dụng công nghệ cao. Bà cho biết giải pháp phòng, chống gian lận thi cử sẽ được thực hiện như thế nào?

Dương Bích Nguyệt: Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu hiệu trưởng các trường phổ biến quy chế đến cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh dự thi, đảm bảo tất cả lực lượng tổ chức thi và thí sinh dự thi phải nắm chắc quy chế thi. Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện nghiêm quy chế thi.

Đối với yêu cầu bố trí nơi chứa đồ của thí sinh cách xa phòng thi ít nhất 25 m, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục có thí sinh dự thi tăng cường hướng dẫn thí sinh không đem đồ dùng bị cấm vào phòng thi.

Đối với thí sinh tự do, khi nhận phiếu báo dự thi, các điểm tiếp nhận in, phát cho thí sinh những quy định có liên quan trực tiếp đến thí sinh được quy định trong quy chế thi, như Điều 14 trách nhiệm của thí sinh, Điều 54 xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi…

Thầy và trò các trường tích cực ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
Thầy và trò các trường tích cực ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Phóng viên: Thưa bà, các thí sinh ở vùng cao, thí sinh người dân tộc thiểu số, thí sinh thuộc hộ nghèo... sẽ được hỗ trợ như thế nào?

Dương Bích Nguyệt: Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, UBND tỉnh có quyết định hỗ trợ mỗi trường THPT được tối đa 15 học sinh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên tối đa 10 học viên, mỗi suất hỗ trợ 500.000 đồng.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đề nghị ban chỉ đạo thi các huyện, thị xã, thành phố huy động các nguồn lực hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

Đối với thí sinh ở xa được các trường đưa đến ăn nghỉ tập trung tại các trường có phòng ở nội trú, bán trú, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Trước sự khan hiếm của vật liệu gỗ tự nhiên và sự thay đổi của đời sống hiện đại, nhiều gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã lựa chọn xây dựng nhà sàn bê tông. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, những ngôi nhà này vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

fb yt zl tw