Sắn được mùa, được giá: Nông dân Bát Xát phấn khởi

Những ngày này trên nương đồi của xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi, huyện Bát Xát rộn vang tiếng cười vui của người nông dân thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nhất từ trước đến nay nên mang lại thu nhập cao cho nông dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tranh thủ thời tiết dịu mát, gia đình anh Thào A Sù (thôn Sín Chải, xã Trịnh Tường) huy động toàn bộ nhân lực đi thu hoạch hơn 1 ha sắn. Năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với việc tích cực chăm sóc nên cây sắn sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Anh Sù cho biết: "Năm nào nhà tôi cũng trồng khoảng 1 ha sắn. Năm nay cây sắn cho năng suất cao nhất từ trước đến nay, khoảng 25 tấn củ/ha. Với giá bán khoảng 2.000 đồng/kg củ, gia đình tôi ước thu về khoảng 50 triệu đồng. Tiền bán sắn tôi dùng để mua quần áo, sách vở cho con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình".

2.jpg

Những ngày qua, bà Phàn Thị Giao (thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc) cùng các thành viên trong gia đình miệt mài trên đồi để thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nên những người thu hoạch sắn như bà Giao rất phấn khởi.

Bà Giao bộc bạch: "Năm trước, mảnh nương này thu hoạch củ bán được khoảng 10 triệu đồng thì năm nay số tiền thu về gần gấp đôi. Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 2 ha sắn, ước thu về khoảng 100 triệu đồng. Chưa bao giờ giá sắn cao như năm nay, người trồng sắn như chúng tôi vui lắm".

3.jpg

Năm 2023, xã Nậm Chạc có hơn 200 ha sắn, trồng rải rác ở tất cả các thôn. Cây sắn trồng xen canh với cây quế phủ xanh các nương đồi ở Nậm Chạc mang lại thu nhập thêm cho người dân. Ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: Với giá bán hiện tại khoảng 2.000 đồng/kg, người dân thu lãi khoảng 30 triệu đồng/ha. Nhờ cây sắn mà nhiều hộ dân ở Nậm Chạc có tiền để tái sản xuất.

Từ đầu vụ đến nay, thương lái từ khắp nơi đổ về Bát Xát để thu mua sắn. Những chiếc xe tải nhỏ len lỏi vào từng thôn, bản thu mua sắn, rồi tập kết, vận chuyển lên xe đầu kéo để chở đi xuất khẩu hoặc về các nhà máy chế biến.

Ông Trần Văn Thọ (thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ) cho biết: Những năm trước, giá sắn rất thấp, khoảng 1.000 đồng/kg củ nhưng năm nay cao gấp đôi. Bà con thu hoạch đến đâu được thương lái mua hết đến đó.

4.jpg

Được biết, trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có khoảng 700 ha sắn, tập trung ở các xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi. Phần lớn diện tích sắn được nông dân trồng xen canh với cây quế. Việc trồng xen canh không chỉ giúp cây quế có bóng mát mà còn góp phần giữ nước và hạn chế cỏ dại mọc.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Cây sắn dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Năm nay được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi, tranh thủ thu hoạch để bán với giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nên trồng cây sắn đúng vào diện tích đã quy hoạch, cân nhắc kỹ khi mở rộng diện tích để tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

fb yt zl tw