Sắn được mùa, được giá: Nông dân Bát Xát phấn khởi

Những ngày này trên nương đồi của xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi, huyện Bát Xát rộn vang tiếng cười vui của người nông dân thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nhất từ trước đến nay nên mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tranh thủ thời tiết dịu mát, gia đình anh Thào A Sù (thôn Sín Chải, xã Trịnh Tường) huy động toàn bộ nhân lực đi thu hoạch hơn 1 ha sắn. Năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với việc tích cực chăm sóc nên cây sắn sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Anh Sù cho biết: "Năm nào nhà tôi cũng trồng khoảng 1 ha sắn. Năm nay cây sắn cho năng suất cao nhất từ trước đến nay, khoảng 25 tấn củ/ha. Với giá bán khoảng 2.000 đồng/kg củ, gia đình tôi ước thu về khoảng 50 triệu đồng. Tiền bán sắn tôi dùng để mua quần áo, sách vở cho con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình".

2.jpg

Những ngày qua, bà Phàn Thị Giao (thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc) cùng các thành viên trong gia đình miệt mài trên đồi để thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nên những người thu hoạch sắn như bà Giao rất phấn khởi.

Bà Giao bộc bạch: "Năm trước, mảnh nương này thu hoạch củ bán được khoảng 10 triệu đồng thì năm nay số tiền thu về gần gấp đôi. Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 2 ha sắn, ước thu về khoảng 100 triệu đồng. Chưa bao giờ giá sắn cao như năm nay, người trồng sắn như chúng tôi vui lắm".

3.jpg

Năm 2023, xã Nậm Chạc có hơn 200 ha sắn, trồng rải rác ở tất cả các thôn. Cây sắn trồng xen canh với cây quế phủ xanh các nương đồi ở Nậm Chạc mang lại thu nhập thêm cho người dân. Ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: Với giá bán hiện tại khoảng 2.000 đồng/kg, người dân thu lãi khoảng 30 triệu đồng/ha. Nhờ cây sắn mà nhiều hộ dân ở Nậm Chạc có tiền để tái sản xuất.

Từ đầu vụ đến nay, thương lái từ khắp nơi đổ về Bát Xát để thu mua sắn. Những chiếc xe tải nhỏ len lỏi vào từng thôn, bản thu mua sắn, rồi tập kết, vận chuyển lên xe đầu kéo để chở đi xuất khẩu hoặc về các nhà máy chế biến.

Ông Trần Văn Thọ (thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ) cho biết: Những năm trước, giá sắn rất thấp, khoảng 1.000 đồng/kg củ nhưng năm nay cao gấp đôi. Bà con thu hoạch đến đâu được thương lái mua hết đến đó.

4.jpg

Được biết, trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có khoảng 700 ha sắn, tập trung ở các xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi. Phần lớn diện tích sắn được nông dân trồng xen canh với cây quế. Việc trồng xen canh không chỉ giúp cây quế có bóng mát mà còn góp phần giữ nước và hạn chế cỏ dại mọc.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Cây sắn dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Năm nay được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi, tranh thủ thu hoạch để bán với giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nên trồng cây sắn đúng vào diện tích đã quy hoạch, cân nhắc kỹ khi mở rộng diện tích để tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Nỗi lo sinh kế dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà

Nỗi lo sinh kế dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà

Dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà, mỗi khi nước rút, những dải đất bán ngập lộ ra, trở thành “tư liệu sản xuất” đặc biệt của hàng nghìn hộ dân ven hồ. Suốt hàng chục năm qua, người dân các xã quanh hồ, trong đó có xã Tân Lĩnh, đã tận dụng quỹ đất này để gieo cấy lúa, trồng ngô, hoa màu. Nhờ đó, nhiều gia đình có thêm nguồn lương thực, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, khi quy luật mực nước không còn “đúng hẹn”, sinh kế vốn bền bỉ theo năm tháng này đang đứng trước nhiều rủi ro.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Lương Thịnh: Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Với 19/24 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Lương Thịnh đang bước vào giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu hoàn thành 100% thôn kiểu mẫu trong năm 2026 và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2030. Điều đáng ghi nhận không chỉ là những con số về hạ tầng hay thu nhập mà là sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức của người dân, khi họ thực sự trở thành chủ thể trong quá trình xây dựng và giữ vững thành quả nông thôn mới.

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Sáng 24/3, cán bộ Trung tâm Dịch vụ tổng hợp phường Nghĩa Lộ đã tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sinh trưởng và dịch bệnh trên các cánh đồng lúa Đông Xuân vụ 2025 - 2026, nhằm kịp thời phát hiện, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ năng suất trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, đứng cái làm đòng.

fb yt zl tw