Sắn được mùa, được giá: Nông dân Bát Xát phấn khởi

Những ngày này trên nương đồi của xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi, huyện Bát Xát rộn vang tiếng cười vui của người nông dân thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nhất từ trước đến nay nên mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tranh thủ thời tiết dịu mát, gia đình anh Thào A Sù (thôn Sín Chải, xã Trịnh Tường) huy động toàn bộ nhân lực đi thu hoạch hơn 1 ha sắn. Năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với việc tích cực chăm sóc nên cây sắn sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Anh Sù cho biết: "Năm nào nhà tôi cũng trồng khoảng 1 ha sắn. Năm nay cây sắn cho năng suất cao nhất từ trước đến nay, khoảng 25 tấn củ/ha. Với giá bán khoảng 2.000 đồng/kg củ, gia đình tôi ước thu về khoảng 50 triệu đồng. Tiền bán sắn tôi dùng để mua quần áo, sách vở cho con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình".

2.jpg

Những ngày qua, bà Phàn Thị Giao (thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc) cùng các thành viên trong gia đình miệt mài trên đồi để thu hoạch sắn. Cây sắn được mùa, giá bán cao nên những người thu hoạch sắn như bà Giao rất phấn khởi.

Bà Giao bộc bạch: "Năm trước, mảnh nương này thu hoạch củ bán được khoảng 10 triệu đồng thì năm nay số tiền thu về gần gấp đôi. Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 2 ha sắn, ước thu về khoảng 100 triệu đồng. Chưa bao giờ giá sắn cao như năm nay, người trồng sắn như chúng tôi vui lắm".

3.jpg

Năm 2023, xã Nậm Chạc có hơn 200 ha sắn, trồng rải rác ở tất cả các thôn. Cây sắn trồng xen canh với cây quế phủ xanh các nương đồi ở Nậm Chạc mang lại thu nhập thêm cho người dân. Ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: Với giá bán hiện tại khoảng 2.000 đồng/kg, người dân thu lãi khoảng 30 triệu đồng/ha. Nhờ cây sắn mà nhiều hộ dân ở Nậm Chạc có tiền để tái sản xuất.

Từ đầu vụ đến nay, thương lái từ khắp nơi đổ về Bát Xát để thu mua sắn. Những chiếc xe tải nhỏ len lỏi vào từng thôn, bản thu mua sắn, rồi tập kết, vận chuyển lên xe đầu kéo để chở đi xuất khẩu hoặc về các nhà máy chế biến.

Ông Trần Văn Thọ (thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ) cho biết: Những năm trước, giá sắn rất thấp, khoảng 1.000 đồng/kg củ nhưng năm nay cao gấp đôi. Bà con thu hoạch đến đâu được thương lái mua hết đến đó.

4.jpg

Được biết, trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có khoảng 700 ha sắn, tập trung ở các xã Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Mường Vi. Phần lớn diện tích sắn được nông dân trồng xen canh với cây quế. Việc trồng xen canh không chỉ giúp cây quế có bóng mát mà còn góp phần giữ nước và hạn chế cỏ dại mọc.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Cây sắn dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Năm nay được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi, tranh thủ thu hoạch để bán với giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nên trồng cây sắn đúng vào diện tích đã quy hoạch, cân nhắc kỹ khi mở rộng diện tích để tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên kiến tạo nền nông nghiệp xanh, hiện đại gắn với nông thôn mới kiểu mẫu

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân sau sáp nhập: Trấn Yên kiến tạo nền nông nghiệp xanh, hiện đại gắn với nông thôn mới kiểu mẫu

Trong tiến trình sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại không gian phát triển nông thôn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, một câu hỏi lớn đặt ra: làm thế nào để nông dân - lực lượng đông đảo, trực tiếp sản xuất - thực sự trở thành trung tâm của quá trình phát triển, chứ không chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách?

Các nhà vườn xã Púng Luông chủ động nguồn hoa cho thị trường Tết

Các nhà vườn xã Púng Luông chủ động nguồn hoa cho thị trường Tết

Những ngày cuối năm, khi không khí tết Nguyên đán đang đến gần, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn xã Púng Luông lại tất bật hơn bao giờ hết. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con tập trung chăm sóc, điều chỉnh thời vụ để hoa nở đúng dịp, bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường tết Nguyên đán 2026.

Rộn ràng Mường Hum

Rộn ràng Mường Hum

Chợ Mường Hum là phiên chợ nhỏ nằm ở xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai. Nguồn gốc chợ phiên Mường Hum bắt nguồn từ địa thế thuận lợi, là trung tâm cụm xã của 8 xã vùng cao huyện Bát Xát (cũ).

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Trong lộ trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, vật tư đầu vào được ví như “mạch máu”, quyết định năng suất và chất lượng nông sản. Trước yêu cầu bảo vệ sản xuất và quyền lợi của nông dân, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang tăng cường quản lý thị trường vật tư nông nghiệp, coi đây là nền tảng quan trọng cho phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

Câu chuyện lá dong

Câu chuyện lá dong

Khi Tết cận kề, vùng Phong Dụ Thượng lại rộn ràng bởi thứ hàng hóa chỉ xuất hiện một lần trong năm - đó là lá dong. Đây là mùa vụ đặc biệt của lá dong - nguyên liệu chính để gói bánh chưng truyền thống. Tuy chỉ bán lá dong một lần trong năm, nhưng người dân nơi đây lại thu về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Sau hơn ¼ thế kỷ bén rễ, sinh sôi trên đồng đất Trấn Yên, nghề trồng dâu nuôi tằm đã phát triển ổn định và bền vững. Xuân 2026 này, người dân ở các thôn của xã Trấn Yên lại nô nức xuống đồng để mở rộng diện tích dâu, tiếp tục cần mẫn gieo ước vọng cho những mùa dâu xanh lá, những mùa kén đong đầy.

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Năm 2025 đánh dấu bước phát triển nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Ba thôn Trung Sơn, Tân Phong 1 và Tân Lập được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đưa Bảo Ái trở thành xã đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất có thôn đạt chuẩn kiểu mẫu. Thành quả này không chỉ khẳng định nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà còn phản ánh rõ nét những đổi thay tích cực, bền vững trong đời sống người dân.

Tà Chơ khát điện

Tà Chơ khát điện

Thôn Tà Chơ, xã Phình Hồ - nơi bốn mươi nóc nhà người dân tộc Mông với hơn hai trăm nhân khẩu vẫn chưa có ánh sáng điện lưới mỗi khi đêm về. Không có điện, cuộc sống đầy vất vả. Tuy vậy, khát vọng về ánh sáng chưa bao giờ tắt.

Niềm vui trên những nương dứa

Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

Mùa cam trĩu quả

Mùa cam trĩu quả

Những ngày này, các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộn ràng nhất trong năm. Sau một năm cần mẫn vun trồng, chăm sóc, người nông dân đón mùa quả ngọt với hy vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần “vẽ” nên bức tranh nông thôn yên bình, trù phú.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

fb yt zl tw