"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học

Từ năm học này, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham, thành phố Lào Cai có lượng học sinh cấp THCS đăng ký học để lấy chứng chỉ IELTS tăng 6 - 7 lần mọi năm. Thầy giáo Phạm Chí Thanh, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham cho biết: Hiện nay, độ tuổi học IELTS ngày càng “trẻ hóa”. Tại trung tâm, tỷ lệ học sinh cấp THCS theo học IELTS vào khoảng 30%, tỷ lệ đạt IELTS 4.0 là 100%. Mục tiêu của các em là muốn xét tuyển vào trường THPT chất lượng, du học sau khi tốt nghiệp THCS hoặc ôn luyện sớm, chuẩn bị kiến thức khi lên THPT thi lấy chứng chỉ để xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển vào trường đại học tốp đầu.

Ngay từ khi vào năm học mới, chị Nguyễn Thu Trang, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã “ráo riết” tìm cho con gái (đang học lớp 9) khóa học tiếng Anh quốc tế chất lượng. Chị Trang cho biết: Bây giờ, nhiều trường có phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nên tôi cho con học sớm để kiến thức của con được chắc hơn. Với chi phí 550 nghìn đồng/buổi học để con luyện thi chứng chỉ IELTS, vợ chồng tôi hy vọng, nếu con đạt điểm IELTS cao từ sớm sẽ mở ra cho con nhiều cơ hội giành học bổng du học hơn.

Em Trần Vũ Minh Châu, Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) tâm sự: Ngoài yêu thích tiếng Anh, em còn muốn có được chứng chỉ Cambridge để thi vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. Ngoài học tại trung tâm, em còn đăng ký học thêm 1 khóa học online để trau dồi thêm kiến thức.

Còn em Phạm Hải Phương, lớp 12A, Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng cho biết: Qua tìm hiểu và được thầy, cô giáo tư vấn về việc thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, em quyết định ôn tập và thi. Do không có điều kiện học thêm ở một số trung tâm tiếng Anh tại thành phố Lào Cai nên em phải mượn sách của thầy cô, thư viện trường để tự ôn tập. Cùng với đó, em chú trọng các phần tự luận, tự luyện nói ở nhà theo tài liệu ôn tập trên các trang mạng luyện thi IELTS. Vừa qua, em đã thi đạt IELTS 7.0. Với chứng chỉ đạt được, em sẽ nỗ lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để được xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội.

Nói về thuận lợi của lứa tuổi THCS khi học IELTS, thầy giáo Phạm Chí Thanh, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham cho rằng, đây là độ tuổi dễ tiếp thu ngôn ngữ, tiến bộ nhanh. Cùng với đó, internet phát triển, học sinh được tiếp xúc sớm và nhiều với các phương tiện học tiếng Anh nên có suy nghĩ, tư duy tốt. Tuy nhiên, việc thiếu kỹ năng và kiến thức xã hội, tư duy logic để trả lời các câu hỏi học thuật của đề thi là rào cản đối với học sinh nhỏ tuổi theo học IELTS. “Phụ huynh nên cân nhắc bài toán kinh tế, năng lực ngoại ngữ của con em cũng như nhu cầu, mục đích để đăng ký và lựa chọn. Thay vì chạy theo những xu hướng, hãy đầu tư cho con học các kỹ năng tiếng Anh một cách bài bản” - thầy giáo Thanh đưa ra lời khuyên.

Đồng quan điểm, cô giáo Halii Kristina, Trung tâm Ngoại ngữ thành phố Lào Cai cho rằng, cho trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm là điều cần thiết, tuy nhiên, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp năng lực của con. Đặc biệt, việc luyện IELTS không đơn giản chỉ là kiểm tra khả năng tiếng Anh, mà còn cần tư duy phân tích cùng kiến thức liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội với “kho” từ vựng nặng về học thuật.

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh Lào Cai được ôn luyện, thi lấy chứng chỉ IELTS tại địa phương, từ năm 2022, UBND tỉnh đã đồng ý cho Trường THPT Chuyên Lào Cai được sử dụng địa điểm tổ chức khảo thí chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: IELTS như “hộ chiếu” để học sinh có thể du học, được miễn một số học phần tiếng Anh trong các trường đại học. Để có chứng chỉ quốc tế IELTS cần đạt chuẩn ở các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên học sinh luyện thi càng sớm, thường xuyên càng tốt. Dựa trên nhu cầu của học sinh, nhà trường phối hợp với các đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ IELTS ngay tại trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw