"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 1
"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 2

Từ năm học này, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham, thành phố Lào Cai có lượng học sinh cấp THCS đăng ký học để lấy chứng chỉ IELTS tăng 6 - 7 lần mọi năm. Thầy giáo Phạm Chí Thanh, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham cho biết: Hiện nay, độ tuổi học IELTS ngày càng “trẻ hóa”. Tại trung tâm, tỷ lệ học sinh cấp THCS theo học IELTS vào khoảng 30%, tỷ lệ đạt IELTS 4.0 là 100%. Mục tiêu của các em là muốn xét tuyển vào trường THPT chất lượng, du học sau khi tốt nghiệp THCS hoặc ôn luyện sớm, chuẩn bị kiến thức khi lên THPT thi lấy chứng chỉ để xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển vào trường đại học tốp đầu.

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 3

Ngay từ khi vào năm học mới, chị Nguyễn Thu Trang, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã “ráo riết” tìm cho con gái (đang học lớp 9) khóa học tiếng Anh quốc tế chất lượng. Chị Trang cho biết: Bây giờ, nhiều trường có phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nên tôi cho con học sớm để kiến thức của con được chắc hơn. Với chi phí 550 nghìn đồng/buổi học để con luyện thi chứng chỉ IELTS, vợ chồng tôi hy vọng, nếu con đạt điểm IELTS cao từ sớm sẽ mở ra cho con nhiều cơ hội giành học bổng du học hơn.

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 4

Em Trần Vũ Minh Châu, Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) tâm sự: Ngoài yêu thích tiếng Anh, em còn muốn có được chứng chỉ Cambridge để thi vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. Ngoài học tại trung tâm, em còn đăng ký học thêm 1 khóa học online để trau dồi thêm kiến thức.

Còn em Phạm Hải Phương, lớp 12A, Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng cho biết: Qua tìm hiểu và được thầy, cô giáo tư vấn về việc thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, em quyết định ôn tập và thi. Do không có điều kiện học thêm ở một số trung tâm tiếng Anh tại thành phố Lào Cai nên em phải mượn sách của thầy cô, thư viện trường để tự ôn tập. Cùng với đó, em chú trọng các phần tự luận, tự luyện nói ở nhà theo tài liệu ôn tập trên các trang mạng luyện thi IELTS. Vừa qua, em đã thi đạt IELTS 7.0. Với chứng chỉ đạt được, em sẽ nỗ lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để được xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội.

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 5

Nói về thuận lợi của lứa tuổi THCS khi học IELTS, thầy giáo Phạm Chí Thanh, Trung tâm Ngoại ngữ IELTS Thanh Pham cho rằng, đây là độ tuổi dễ tiếp thu ngôn ngữ, tiến bộ nhanh. Cùng với đó, internet phát triển, học sinh được tiếp xúc sớm và nhiều với các phương tiện học tiếng Anh nên có suy nghĩ, tư duy tốt. Tuy nhiên, việc thiếu kỹ năng và kiến thức xã hội, tư duy logic để trả lời các câu hỏi học thuật của đề thi là rào cản đối với học sinh nhỏ tuổi theo học IELTS. “Phụ huynh nên cân nhắc bài toán kinh tế, năng lực ngoại ngữ của con em cũng như nhu cầu, mục đích để đăng ký và lựa chọn. Thay vì chạy theo những xu hướng, hãy đầu tư cho con học các kỹ năng tiếng Anh một cách bài bản” - thầy giáo Thanh đưa ra lời khuyên.

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 6

Đồng quan điểm, cô giáo Halii Kristina, Trung tâm Ngoại ngữ thành phố Lào Cai cho rằng, cho trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm là điều cần thiết, tuy nhiên, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp năng lực của con. Đặc biệt, việc luyện IELTS không đơn giản chỉ là kiểm tra khả năng tiếng Anh, mà còn cần tư duy phân tích cùng kiến thức liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội với “kho” từ vựng nặng về học thuật.

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh Lào Cai được ôn luyện, thi lấy chứng chỉ IELTS tại địa phương, từ năm 2022, UBND tỉnh đã đồng ý cho Trường THPT Chuyên Lào Cai được sử dụng địa điểm tổ chức khảo thí chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: IELTS như “hộ chiếu” để học sinh có thể du học, được miễn một số học phần tiếng Anh trong các trường đại học. Để có chứng chỉ quốc tế IELTS cần đạt chuẩn ở các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên học sinh luyện thi càng sớm, thường xuyên càng tốt. Dựa trên nhu cầu của học sinh, nhà trường phối hợp với các đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ IELTS ngay tại trường.

"Săn" chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp tiểu học ảnh 7

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw