Sa Pa xây dựng đô thị văn minh

Trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thị xã Sa Pa giai đoạn 2023 - 2024, Đảng bộ phường Sa Pa là 1 trong 6 tập thể được UBND thị xã khen thưởng.

0:00 / 0:00
0:00

Để phong trào thi đua học và làm theo Bác diễn ra sôi nổi, rộng khắp và thực chất tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, Đảng ủy phường Sa Pa thường xuyên đưa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW vào các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường. Hằng năm, các cơ quan, đơn vị đều triển khai đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Mỗi cá nhân, tập thể của phường luôn hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ của mình, đóng góp vào thành tích chung của địa phương.

4.png

Đã thành nếp, chiều Chủ nhật hằng tuần, người dân tổ dân phố số 3, phường Sa Pa lại cùng dọn dẹp, vệ sinh khu vực trước cửa nhà, hành lang, vỉa hè và một số khu vực công cộng quanh nơi sinh sống. Cùng tham gia hoạt động chung không chỉ giúp khu vực cộng đồng khu dân cư sạch, đẹp, mà còn tăng tình đoàn kết trong bà con liên gia, ngõ xóm.

Tổ dân phố số 3 bao gồm khu dân cư đường Thạch Sơn, Lê Văn Tám, Ngũ Chỉ Sơn, các tuyến đường bao quanh một số vị trí của hồ Mắt Ngọc, công viên Xuân Viên. Trước đây, nhiều hành lang, vỉa hè tại khu vực này bị xả rác tràn lan, không theo giờ quy định, không thực hiện phân loại rác tại nguồn nên nhếch nhác, mất mỹ quan, văn minh đô thị. Thực hiện Đề án xây dựng “Sa Pa sạch” của UBND thị xã, các hộ dân trên địa bàn tổ dân phố đã quyết định thực hiện triệt để việc làm sạch “từ trong nhà ra ngoài đường”, phân loại rác trước khi đổ.

Bà Lê Thị Hòa, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 3 cho biết: Chúng tôi tích cực triển khai đến Nhân dân các quy định của thị xã về xây dựng đô thị Sa Pa văn minh, hiện đại xứng tầm Khu du lịch quốc gia. Để thay đổi thói quen của cả cộng đồng là rất khó, tuy nhiên với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi kiên trì thực hiện tuyên truyền từ các cá nhân rồi đến gia đình và cộng đồng khu dân cư. Mỗi ngày thay đổi một chút sẽ hình thành thói quen tốt trong cả cộng đồng, từ đó góp phần xây dựng văn minh đô thị địa phương.

Cũng như Tổ dân phố số 3, 6 tổ dân phố còn lại và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn phường Sa Pa đều tích cực thực hiện Đề án xây dựng “Sa Pa sạch” của UBND thị xã với ngày “Chủ nhật xanh”, “Thứ Bảy sạch” thu hút hàng nghìn lượt người tham gia mỗi tháng.

5.png

Cô giáo Hạng Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng cho biết: Trường đứng chân trên địa bàn Tổ dân phố số 3, phường Sa Pa. Theo chỉ đạo của Đảng ủy phường, trường đã tích cực tuyên truyền đến học sinh tạo lập ý thức trở thành công dân đô thị văn minh bằng cách nói lễ phép, cư xử đúng mực, văn minh, đặc biệt mỗi học sinh là một tuyên truyền viên trong chính cộng đồng dân cư, gia đình về vệ sinh môi trường. Nhà trường còn đăng ký phần việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho những khu vực công cộng như khu vực bờ hồ Mắt Ngọc, công viên Xuân Viên, khu vực sân Quần và các tuyến phố bao quanh trường.

Phường Sa Pa cũng là địa phương đi đầu thực hiện Kế hoạch số 127 ngày 10/8/2023 của UBND thị xã về vận động tháo dỡ lấn chiếm hành lang vỉa hè với nhiều cách làm sáng tạo. Với vị trí là khu “đất vàng” của thị xã nên trước đây vì lợi nhuận và muốn mở rộng diện tích, nhiều hộ kinh doanh đã tự ý lấn chiếm hành lang, vỉa hè trái phép, vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Để người dân nắm được chủ trương của địa phương trong thực hiện “đường thông, hè thoáng”, phường thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về công tác quản lý đô thị, kịp thời biểu dương những gia đình thực hiện tốt, nhắc nhở những gia đình thực hiện chưa tốt; thực hiện các bước rà soát, lập danh sách, thông báo giải phóng hành lang, vỉa hè và xử lý cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình vi phạm sau tuyên truyền.

7.png

Đặc biệt, phường thành lập Tổ trật tự đô thị với 20 thành viên là các bí thư, tổ trưởng tổ dân phố vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ phần cơi nới công trình vượt ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong trên địa bàn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Riêng với nội dung cao điểm lập lại trật tự giao thông đường bộ trên địa bàn được triển khai trong năm 2023, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm về cơi nới các công trình (mái hiên di động, mái tôn), làm lán tạm trên khu vực hành lang, vỉa hè và biển quảng cáo… vi phạm quy định về trật tự đô thị.

Bà Đỗ Thu Giang, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa cho biết: Sa Pa là một trong những phường đi đầu trong quản lý đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị của thị xã. Đây là kết quả quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sa Pa lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong tiêu chí văn minh đô thị. 16 tuyến phố của phường đã được thị xã Sa Pa công nhận văn minh đô thị và phường Sa Pa được công nhận đạt các tiêu chí phường văn minh đô thị.

2.png

Đô thị Sa Pa ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp và quan trọng hơn là những thói quen tốt đã được hình thành từ chính mỗi cá nhân, cộng đồng. Đó là những kết quả của phong trào thi đua học và làm theo Bác ở phường Sa Pa. Những mô hình, cách làm hiệu quả tại phường đã được nhân rộng đến các địa phương trên toàn thị xã, tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng Sa Pa ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

fb yt zl tw