Sa Pa: Tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi đạt trên 95%

Để ngăn ngừa bệnh sởi bùng phát trên địa bàn, thời gian qua, thị xã Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch sởi đã cơ bản được khống chế, Trung tâm Y tế thị xã cũng tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi theo chiến dịch, đạt trên 95%.

Theo Bộ Y tế, sởi là bệnh truyền nhiễm nhóm B, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và cũng có thể gặp ở người lớn hơn chưa được tiêm phòng sởi hoặc tiêm chưa đủ liều. Đối với thị xã Sa Pa, ca sởi được phát hiện đầu tiên trong đợt dịch là tại xã Mường Hoa vào ngày 8/11/2024, tiếp đó dịch lây lan ra khắp 16 xã, phường. Tính đến nay đã ghi nhận 687 ca mắc trên địa bàn thị xã…

trien-khai-cong-tac-tham-kham-sang-loc-nhung-doi-tuong-nghi-mac-benh-soi-va-to-chuc-tiem-vac-xin-phong-benh-soi-tai-truong-cac-truong-hoc-tren-dia-ban-xa-hoang-lien-9063.jpg
Thăm khám, sàng lọc những đối tượng nghi mắc bệnh sởi và tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi tại các trường học trên địa bàn xã Hoàng Liên.

Ngay khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, Trung tâm Y tế thị xã đã chủ động tham mưu UBND thị xã các kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh sởi trên địa bàn; chỉ đạo, hướng dẫn trạm y tế các xã, phường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; giám sát chặt chẽ các trường hợp để cách ly, xử lý và điều trị kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực... để điều trị bệnh nhân mắc sởi và sốt phát ban nghi sởi, giảm tối đa số trường hợp biến chứng nặng.

Song song với đó, Trung tâm Y tế thị xã cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi năm 2025; phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông thị xã tăng cường các hoạt động truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; lợi ích của việc tiêm phòng vắc-xin nói chung và vắc-xin sởi nói riêng; đảm bảo thông tin thường xuyên, đầy đủ và chính xác về tình hình dịch bệnh.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng đã phối hợp tốt trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sởi. Ông Trần Ngọc Cừ, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết: Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng đã có các văn bản chỉ đạo, yêu cầu các trường học thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch sởi; đề nghị các nhà trường thống kê học sinh chưa tiêm đủ mũi sởi và vận động phụ huynh cho trẻ tiêm chủng để phòng bệnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bệnh sởi trong trường học; theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh và thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi mắc để được cách ly, điều trị, không để bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa chia sẻ: Trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm phòng bệnh sởi theo kế hoạch, Trung tâm Y tế thị xã cũng đã gặp không ít khó khăn do thời tiết mưa, rét; số lượng trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng; một bộ phận người dân chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tiêm chủng nên chưa tự giác cho con em tiêm vắc-xin phòng bệnh... Tuy nhiên, được sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực cho trẻ em tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi. Trung tâm Y tế cũng đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường bố trí 110 điểm tiêm tập trung đảm bảo nhân lực, kinh phí, vật tư, thiết bị và vắc-xin; cử người giám sát và đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

phan-cong-can-bo-y-te-den-tan-nha-tham-kham-va-tiem-phong-cho-tre-theo-cac-nhom-tuoi-trong-anh-tiem-vac-xin-phong-benh-soi-cho-tre-tai-xa-lien-minh-8312.jpg
Cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám và tiêm phòng cho trẻ theo các nhóm tuổi.

Nhờ triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp nên chỉ trong thời gian ngắn (từ ngày 17 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 năm 2025), công tác tiêm chủng theo chiến dịch đã hoàn tất. Hiện dịch sởi trên địa bàn thị xã đã cơ bản được khống chế.

Theo thống kê của đơn vị chức năng, tổng số đối tượng trong diện tiêm chủng chiến dịch là gần 7.500, đến nay đã có gần 7.400 đối tượng được tiêm vắc-xin sởi, đạt trên 95 % kế hoạch. Trong đó, gần 280 trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi, gần 500 trẻ từ 1- 5 tuổi, gần 6.400 trẻ từ 6 - 10 tuổi, 220 người là nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám bệnh, điều trị bệnh nhân sởi… được tiêm vắc-xin.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, hướng dẫn các nhà trường, các điểm đang có ca bệnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: giám sát, khử khuẩn, cách ly, bảo hộ cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường; tuyên truyền, truyền thông trong cộng đồng và trường học; thực hiện giám sát, phát hiện mới các ca bệnh, nghi bệnh tại các cơ sở điều trị cộng đồng và các nhà trường, đặc biệt là các ổ dịch mới để cách ly, điều trị kịp thời theo quy định của Bộ Y tế...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Anh đã chính thức khởi động chương trình Hợp tác An ninh y tế ASEAN - Anh (HSP) kéo dài 5 năm, nhằm tăng cường năng lực của ASEAN trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả ngày càng len lỏi vào hệ thống phân phối, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin vào ngành y tế, vấn đề đặt ra hiện nay là cuộc chiến chống thuốc giả, không chỉ là trách nhiệm hành chính. Đó là phép thử về năng lực quản lý, khả năng ứng dụng công nghệ và đặc biệt - là thước đo đạo lý của xã hội.

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

fb yt zl tw