Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác

LCĐT  -  Chiều 30/10, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động phong trào  “Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây không xả rác”, chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa.

Tham dự buổi lễ lãnh đạo Sở Du lịch, Tỉnh đoàn, Hiệp hội Du lịch tỉnh; Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sa Pa; cùng hơn 300 cán bộ các cơ quan, đơn vị, khách sạn, nhà hàng, đoàn viên, học sinh và hàng nghìn hộ dân trên địa bàn thị xã Sa Pa. 

Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ. 

Tại Lễ phát động đã ra quân trồng cây và vệ sinh môi trường tại một số tuyến phố trên địa bàn; quét dọn, thu gom, đồng thời phân loại, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết, bóc dỡ quảng cáo, rao vặt sai quy định, làm sạch nhiều tuyến đường, khu dân cư, khu công cộng...

Trong lễ ra quân, 1.200 cây xanh (cây hoa hồng leo, muồng vàng) đã được trồng tại khuôn viên cơ quan, một số tuyến phố nhằm tạo cảnh quan, giúp các tuyến phố thêm xanh, sạch, đẹp.

Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 2
Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 3
Các đại biểu tham gia trồng cây xanh.

Đây là một trong những hoạt động hiệu quả không chỉ xử lý vấn đề về rác thải ô nhiễm, xả rác bừa bãi ra môi trường mà còn góp phần tạo hiệu ứng truyền thông, kêu gọi mỗi người dân, mỗi khách du lịch đến Sa Pa hãy nêu cao ý thức, hành động đảm bảo vệ sinh đường phố, các khu dân cư, khu vực công cộng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 
Thông qua hoạt động này góp phần tạo thành phong trào, từ đó khơi dậy và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, đơn vị, khách sạn, nhà hàng đối với việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 4
Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 5
Các đại biểu chăm sóc cây xanh sau khi trồng. 

Những năm gần đây, thị xã Sa Pa thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Năm 2021, Đoàn Thanh niên thị xã đã tổ chức hơn 130 buổi tuyên truyền, thu gom rác thải, xóa rao vặt, quảng cáo sai quy định tại các tuyến đường trên địa bàn thị xã Sa Pa, thu hút hơn 9.650 lượt đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia. Năm 2022, Đoàn Thanh niên thị xã phát động phong trào ra quân thường xuyên mỗi tuần một lần, thực hiện thu gom rác thải, xóa rao vặt, quảng cáo sai quy định tại các tuyến đường và các tổ dân phố trên địa bàn. 9 tháng năm 2022, thị xã tổ chức trồng mới được 29.600 cây xanh, ước thực hiện trồng 42.000 cây xanh trong năm 2022.

Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 6
Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây, không xả rác ảnh 7
Các đại biểu thu gom rác thải tại khu vực công cộng trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Thị xã Sa Pa đã và đang tích cực thực hiện chương trình “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa” giai đoạn 2020 - 2025. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức ký cam kết hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy giữa các khu dân cư, thôn, tổ dân phố với các cửa hàng và đại lý bán lẻ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. 

UBND thị xã đề nghị, sau lễ phát động này, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cần dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện phong trào bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw