Sa Pa: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên

LCĐT - Xuất phát từ thực tế ở địa phương, Thị ủy Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Nâng cao trách nhiệm của đảng viên

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Vũ Đức Hòa, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy cho biết: Để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Thị ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng quan tâm phát triển đội ngũ đảng viên; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng sinh hoạt đảng; thực hiện phân công nhiệm vụ cho đảng viên và các nội dung nêu gương đối với cán bộ chủ chốt, người đứng đầu… bám sát nội dung các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng Đảng và đội ngũ đảng viên.

Tạo nguồn tốt giúp nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của thị xã Sa Pa.
Tạo nguồn tốt giúp nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của thị xã Sa Pa.

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là Thị ủy Sa Pa đã triển khai thực hiện mạnh Quy định số 1375 ngày 22/11/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc phân công cấp ủy viên các cấp theo dõi, phụ trách cơ sở nắm tình hình tổ chức cơ sở đảng, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảng viên theo dõi, phụ trách nắm tình hình hộ gia đình. Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành nghị quyết phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã phụ trách, đi cơ sở nắm tình hình, dự sinh hoạt tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở.

Tương tự, đảng ủy các xã, phường phân công, điều chỉnh phân công nhiệm vụ cho các đồng chí cấp ủy viên trực thuộc phụ trách các thôn, tổ dân phố, các nhóm hộ gia đình; các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở phân công nhiệm vụ cho chi ủy, đảng viên chi bộ. Hằng năm tiến hành phân công, thay đổi, bổ sung nhiệm vụ cho phù hợp theo tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị và năng lực của từng đảng viên. Căn cứ nhiệm vụ được phân công, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện và báo cáo kết quả trong kỳ sinh hoạt cuối năm trước chi bộ để chi bộ xem xét, đánh giá chất lượng đảng viên, cấp ủy viên.

Trong 3 năm qua, thị xã đã có hơn 5.420 lượt đảng viên được phân công nhiệm vụ. Cấp ủy viên thị xã đã dự 1.683/1.924 hội nghị do đảng bộ cơ sở tổ chức, dự 578/1.017 hội nghị do chi bộ cơ sở tổ chức; cấp ủy viên cấp xã và tương đương đã dự 10.864/13.798 hội nghị do chi bộ tổ chức.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thị ủy Sa Pa, các ủy viên các cấp và đảng viên đã nắm chắc tình hình nhóm hộ gia đình, hộ gia đình được phân công về hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đối thoại và tìm sự đồng thuận với Nhân dân; thường kỳ báo cáo, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng, thuận lợi, khó khăn của người dân tại địa bàn được phân công với lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và đề xuất những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, mỗi cấp ủy viên từ thị xã đến cơ sở như một báo cáo viên, cung cấp thông tin tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của thế giới, trong nước, trong tỉnh và của thị xã cho đảng viên ở cơ sở, góp phần định hướng tuyên truyền phù hợp từng thời điểm, từng địa phương…

Kết quả đóng góp đối với cơ sở được phân công theo dõi, phụ trách là một trong những căn cứ đánh giá, xếp loại cuối năm của các đồng chí cấp ủy viên. Trong năm 2022, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy đã tham mưu cho cấp ủy thị xã tổ chức thực hiện 4 cuộc kiểm tra đối với 4 tổ chức đảng và 13 đảng viên trong thực hiện Quy định 1375 của Tỉnh ủy. Cách làm sát sao kể trên đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên của thị xã.

Nắm chắc tình hình

Năm 2022, Đảng bộ thị xã kết nạp được 134 đảng viên, vượt 7% kế hoạch, tính từ đầu nhiệm kỳ đã kết nạp 471 đảng viên, đạt 94,2% mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ thị xã đến năm 2025. Kết quả trên đã phản ánh những nỗ lực của Đảng bộ trong việc nâng đội ngũ đảng viên về mặt số lượng. Ngay từ đầu năm, Ban Tổ chức Thị ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy ban hành kế hoạch số 114 về phát triển đảng viên trong năm chi tiết, cụ thể cho từng chi bộ, đảng bộ trực thuộc, trong đó yêu cầu hằng tháng các chi bộ, đảng bộ phải báo cáo kết quả phát triển đảng viên. Hằng quý, Thị ủy đều triệu tập các cuộc họp bàn về những khó khăn, giải pháp phát triển đảng viên của từng đơn vị, địa phương để có những chỉ đạo cụ thể.

Đặc biệt, Thị ủy đề cao trách nhiệm của các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy phụ trách cơ sở; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thị xã và cấp ủy cơ sở phụ trách thôn, tổ dân phố trong việc nêu cao tính chủ động, trách nhiệm đôn đốc công tác phát triển đảng viên, lấy kết quả công tác phát triển đảng viên làm một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại cuối năm. Các cơ quan tham mưu giúp việc của Thị ủy phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ những thôn khó khăn trong khâu tạo nguồn, hoàn thiện hồ sơ, quy trình kết nạp đảng viên. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Trong năm 2022, qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỷ luật 9 đảng viên, trong đó khai trừ 4 đảng viên do vi phạm pháp luật…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Thực hiện Đề án “Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới” (Đề án 57), thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 345, Quân khu 2 đã thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tuyên truyền song ngữ, tiếng Việt - tiếng dân tộc”, qua đó củng cố thêm niềm tin cho đồng bào nơi đơn vị đứng chân.

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện đại hội. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai dự đại hội có 34 đồng chí. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới

Đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới

Sáng 21/1, thay mặt Đảng bộ Bộ Xây dựng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhằm làm sáng tỏ hơn về đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới.

Đại đoàn kết toàn dân tộc - động lực quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Đại đoàn kết toàn dân tộc - động lực quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy phát triển của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được khẳng định là nền tảng bền vững, là động lực chiến lược để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai vận hành bộ máy hệ thống chính trị hiệu quả

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai vận hành bộ máy hệ thống chính trị hiệu quả

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng đã nghe đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày tham luận về xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tổng kết thực tiễn, nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược về cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, coi đây là chìa khóa để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Phục vụ Nhân dân là mục tiêu tối thượng, để ý Đảng hòa quyện với lòng dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân

Phục vụ Nhân dân là mục tiêu tối thượng, để ý Đảng hòa quyện với lòng dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tham luận với chủ đề: “Xây dựng Chính phủ “Kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Những ngày này, ở vùng đất biên cương của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự nơi biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên nơi biên cương, góp phần lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Những cốt lõi trong công tác xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Những cốt lõi trong công tác xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc Đại hội, ngày 20/1/2026, nêu rõ những cốt lõi trong công tác xây dựng Văn kiện Đại hội XIV: Tinh thần cầu thị, khoa học, hành động.

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Các kết quả tích cực của ngành Tài chính ở nhiều lĩnh vực đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế - GDP giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là mức tăng trưởng cao hơn 8% của năm 2025. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phát huy vai trò bệ đỡ và động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ về những giải pháp xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế và những kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân Lào Cai vào Đại hội XIV của Đảng.

fb yt zl tw