Sa Pa: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên

LCĐT - Xuất phát từ thực tế ở địa phương, Thị ủy Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Nâng cao trách nhiệm của đảng viên

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Vũ Đức Hòa, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy cho biết: Để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Thị ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng quan tâm phát triển đội ngũ đảng viên; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng sinh hoạt đảng; thực hiện phân công nhiệm vụ cho đảng viên và các nội dung nêu gương đối với cán bộ chủ chốt, người đứng đầu… bám sát nội dung các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng Đảng và đội ngũ đảng viên.

Sa Pa: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên ảnh 1
Tạo nguồn tốt giúp nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên của thị xã Sa Pa.

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là Thị ủy Sa Pa đã triển khai thực hiện mạnh Quy định số 1375 ngày 22/11/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc phân công cấp ủy viên các cấp theo dõi, phụ trách cơ sở nắm tình hình tổ chức cơ sở đảng, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảng viên theo dõi, phụ trách nắm tình hình hộ gia đình. Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành nghị quyết phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã phụ trách, đi cơ sở nắm tình hình, dự sinh hoạt tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở.

Tương tự, đảng ủy các xã, phường phân công, điều chỉnh phân công nhiệm vụ cho các đồng chí cấp ủy viên trực thuộc phụ trách các thôn, tổ dân phố, các nhóm hộ gia đình; các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở phân công nhiệm vụ cho chi ủy, đảng viên chi bộ. Hằng năm tiến hành phân công, thay đổi, bổ sung nhiệm vụ cho phù hợp theo tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị và năng lực của từng đảng viên. Căn cứ nhiệm vụ được phân công, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện và báo cáo kết quả trong kỳ sinh hoạt cuối năm trước chi bộ để chi bộ xem xét, đánh giá chất lượng đảng viên, cấp ủy viên.

Trong 3 năm qua, thị xã đã có hơn 5.420 lượt đảng viên được phân công nhiệm vụ. Cấp ủy viên thị xã đã dự 1.683/1.924 hội nghị do đảng bộ cơ sở tổ chức, dự 578/1.017 hội nghị do chi bộ cơ sở tổ chức; cấp ủy viên cấp xã và tương đương đã dự 10.864/13.798 hội nghị do chi bộ tổ chức.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thị ủy Sa Pa, các ủy viên các cấp và đảng viên đã nắm chắc tình hình nhóm hộ gia đình, hộ gia đình được phân công về hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đối thoại và tìm sự đồng thuận với Nhân dân; thường kỳ báo cáo, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng, thuận lợi, khó khăn của người dân tại địa bàn được phân công với lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và đề xuất những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, mỗi cấp ủy viên từ thị xã đến cơ sở như một báo cáo viên, cung cấp thông tin tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của thế giới, trong nước, trong tỉnh và của thị xã cho đảng viên ở cơ sở, góp phần định hướng tuyên truyền phù hợp từng thời điểm, từng địa phương…

Kết quả đóng góp đối với cơ sở được phân công theo dõi, phụ trách là một trong những căn cứ đánh giá, xếp loại cuối năm của các đồng chí cấp ủy viên. Trong năm 2022, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy đã tham mưu cho cấp ủy thị xã tổ chức thực hiện 4 cuộc kiểm tra đối với 4 tổ chức đảng và 13 đảng viên trong thực hiện Quy định 1375 của Tỉnh ủy. Cách làm sát sao kể trên đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên của thị xã.

Nắm chắc tình hình

Năm 2022, Đảng bộ thị xã kết nạp được 134 đảng viên, vượt 7% kế hoạch, tính từ đầu nhiệm kỳ đã kết nạp 471 đảng viên, đạt 94,2% mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ thị xã đến năm 2025. Kết quả trên đã phản ánh những nỗ lực của Đảng bộ trong việc nâng đội ngũ đảng viên về mặt số lượng. Ngay từ đầu năm, Ban Tổ chức Thị ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy ban hành kế hoạch số 114 về phát triển đảng viên trong năm chi tiết, cụ thể cho từng chi bộ, đảng bộ trực thuộc, trong đó yêu cầu hằng tháng các chi bộ, đảng bộ phải báo cáo kết quả phát triển đảng viên. Hằng quý, Thị ủy đều triệu tập các cuộc họp bàn về những khó khăn, giải pháp phát triển đảng viên của từng đơn vị, địa phương để có những chỉ đạo cụ thể.

Đặc biệt, Thị ủy đề cao trách nhiệm của các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy phụ trách cơ sở; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thị xã và cấp ủy cơ sở phụ trách thôn, tổ dân phố trong việc nêu cao tính chủ động, trách nhiệm đôn đốc công tác phát triển đảng viên, lấy kết quả công tác phát triển đảng viên làm một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại cuối năm. Các cơ quan tham mưu giúp việc của Thị ủy phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ những thôn khó khăn trong khâu tạo nguồn, hoàn thiện hồ sơ, quy trình kết nạp đảng viên. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Trong năm 2022, qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỷ luật 9 đảng viên, trong đó khai trừ 4 đảng viên do vi phạm pháp luật…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

fb yt zl tw