Sa Pa: Đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất tại dự án xây dựng khu hành chính mới

Sáng 22/3, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị đối thoại với những hộ dân có đất bị thu hồi tại Dự án Khu trung tâm hành chính mới Sa Pa.

Hội nghị được tổ chức để lãnh đạo UBND thị xã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, kịp thời giải đáp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

DSC02685.JPG
Quang cảnh buổi đối thoại.

Khu trung tâm hành chính mới Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch từ năm 2016, với tổng diện tích 59,5 ha, nhằm xây dựng khu trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội; khu công cộng đô thị; khu dịch vụ hỗn hợp và các công trình phụ trợ tập trung đáp ứng yêu cầu cho trung tâm hành chính của thành phố Sa Pa- đô thị du lịch quốc gia trong tương lai.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu thực tế, cụ thể hóa quy hoạch chung và quy hoạch phân khu xây dựng đã duyệt, năm 2023 tỉnh đã quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu trung tâm hành chính mới Sa Pa với tổng diện tích 65,9 ha.

Trong phạm vi quy hoạch có 380 hộ gia đình, cá nhân và 5 tổ chức bị thu hồi đất. Đến nay, việc triển khai dự án còn nhiều vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ.

Tại hội nghị, đã có 21 ý kiến của 14 hộ dân tập trung vào những vấn đề: mức giá đền bù; chậm trễ trong giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm giao đất tái định cư, ảnh hưởng đến đời sống của người dân; đền bù đất nông nghiệp sử dụng ổn định từ năm 1980 đến nay; mong muốn được giao đất tái định cư tại chỗ đối với những hộ nằm dọc tuyến Quốc lộ 4D, ưu tiên những hộ bị thu hồi đất nhiều lần; sớm bố trí tái định cư cho các hộ nghèo, gia đình chính sách để ổn định cuộc sống…

DSC02711.JPG
Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân, đại diện một số sở, ngành và các phòng, ban chuyên môn thị xã, phường Phan Si Păng đã trả lời, làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cảm ơn sự ủng hộ của các hộ dân đối với dự án, vì một Sa Pa phát triển; chia sẻ những khó khăn của những hộ dân nằm trong phạm vi dự án; thẳng thắn nhận trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm triển khai dự án;... Đồng thời nhấn mạnh: Trước mắt, thị xã tập trung rà soát lại các hồ sơ liên quan, sớm có phương án, giải pháp trong công tác giải phóng mặt bằng; ưu tiên sắp xếp tái định cư cho những hộ dân có đất bị thu hồi.

DSC02670.JPG
Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa tiếp thu, giải đáp kiến nghị của người dân.

Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đã tiếp thu và giải đáp những kiến nghị của người dân; đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, thị xã sẽ tổng hợp và báo cáo với cấp có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

fb yt zl tw