Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

LCĐT - Việc tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã, đang được các cấp, các ngành tại thị xã Sa Pa tích cực triển khai và nhận được nhiều ý kiến tham gia sôi nổi của các tổ chức, cá nhân.

Cuối tháng 2 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 30 đại biểu là các đồng chí Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thị ủy, các tổ chức thành viên của MTTQ và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường trên địa bàn.  

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 1
Xã Liên Minh lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại hội nghị đã có 5 ý kiến phát biểu trực tiếp góp ý vào các điều, khoản của dự thảo luật, tập trung về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; quy định các loại đất; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Ngoài ra, còn có 5 ý kiến góp ý bằng văn bản về nội dung các quy định liên quan đến hộ gia đình sử dụng đất, bảng giá đất, đất có nguồn gốc nông - lâm trường và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Ông Lý Láo Tả, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa cho biết: Sau phần thảo luận tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã phổ biến, quán triệt, hướng dẫn cụ thể kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường để triển khai ngay tại các địa phương. 

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 2
Phường Cầu Mây lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngay sau hội nghị nói trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liên Minh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị có 35 đại biểu là Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể, thành viên MTTQ, ban giám sát cộng đồng, người có uy tín trong cộng đồng khu dân cư. Sau khi được Ban tổ chức hội nghị Thông qua Kế hoạch số 43/KH-MT ngày 15/2/2023 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và nêu khái quát một số nội dung cơ bản của dự thảo luật, đại biểu dự hội nghị đã phát biểu 76 ý kiến thảo luận xung quanh các nội dung lớn, như về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về đất có nguồn gốc nông - lâm trường; về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Trong đó, sôi nổi nhất là phần thảo luận liên quan đến thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư với 30 ý kiến. Đa số đại biểu cho rằng, theo quy định hiện hành, giá bồi thường khi thu hồi đất thấp so với giá thị trường dẫn đến khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình, dự án. Đại biểu thống nhất đề nghị các công trình, dự án (không thuộc Nhà nước đầu tư xây dựng) thì việc áp giá đền bù thu hồi đất phải do các công ty, doanh nghiệp thỏa thuận với người dân để bảo đảm giá đất sát với giá thị trường, tránh việc khiếu kiện và giảm áp lực giải quyết tranh chấp của chính quyền các cấp và Tòa án nhân dân nơi có đất tranh chấp, khiếu kiện.

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 3
Phường Ô Quý Hồ lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Tính đến ngày 4/3, có 10/16 cơ quan MTTQ xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến với hàng trăm đại biểu dự, đóng góp ý kiến sôi nổi, tập trung vào các nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; hộ gia đình sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai.

Triển khai kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 10/2/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, phường tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); ban hành Kế hoạch số 490/UBND-TNMT ngày 23/2/2023 về việc đôn đốc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, khối các cơ chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; các đơn vị công quản tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, người lao động và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 5/3/2023. Khối các cơ quan đảng, MTTQ, các đoàn thể thị xã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, hội viên và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 7/3/2023. Khối các xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 10/3/2023.

UBND thị xã cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên UBND thị xã theo dõi các xã, phường đôn đốc và hướng dẫn, dự hội nghị tại các xã, phường; giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phân công cán bộ phụ trách và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến.

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 4
Xã Mường Bo lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Trước đó, UBND thị xã cũng ban hành các văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 25 ý kiến góp ý cụ thể, chi tiết vào các điều, khoản trong dự thảo.

Qua hội nghị do các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thị xã Sa Pa sôi nổi đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Từ đó, góp phần phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ và tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực thi pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Sáng 28/11, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp 02 công dân là bà Phạm Thị Thu và bà Phạm Thị Loan, cùng trú tại tổ dân phố số 1 Bắc Cường, phường Cam Đường, có kiến nghị về giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cùng dự tiếp công dân có đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và phường Cam Đường.

Đảng ủy xã Khánh Hòa triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2025

Khánh Hòa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng ủy xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Những điểm mới nổi bật của dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025

Những điểm mới nổi bật của dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025

Dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025 được xây dựng trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng năm 2018 và Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 theo nguyên tắc không làm thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, không tạo ra chính sách mới. Điều này đảm bảo tính kế thừa nhưng đồng thời tạo ra một cơ chế quản lý mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tăng sức mạnh tuyên vận từ cơ sở

Tăng sức mạnh tuyên vận từ cơ sở

Việc nắm chắc tình hình cơ sở, giữ vững ổn định và tạo đồng thuận xã hội đòi hỏi những lực lượng thực sự “bám dân”, “bám địa bàn”. Trên nền tảng đó, các tổ tuyên vận ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đang khẳng định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng với Nhân dân, chuyển tải chủ trương, chính sách bằng phương thức trực tiếp, gần gũi và hiệu quả.

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Nhằm kịp thời nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cấp ủy, chính quyền xã Lục Yên đã duy trì hiệu quả các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi đây là kênh quan trọng để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng, chính quyền và người dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng) ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

Đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng) ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

Với tinh thần tương thân, tương ái, sáng 27/11, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng), các đại biểu dự hội nghị đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

fb yt zl tw