Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

LCĐT - Việc tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã, đang được các cấp, các ngành tại thị xã Sa Pa tích cực triển khai và nhận được nhiều ý kiến tham gia sôi nổi của các tổ chức, cá nhân.

Cuối tháng 2 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 30 đại biểu là các đồng chí Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thị ủy, các tổ chức thành viên của MTTQ và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường trên địa bàn.  

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 1
Xã Liên Minh lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại hội nghị đã có 5 ý kiến phát biểu trực tiếp góp ý vào các điều, khoản của dự thảo luật, tập trung về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; quy định các loại đất; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Ngoài ra, còn có 5 ý kiến góp ý bằng văn bản về nội dung các quy định liên quan đến hộ gia đình sử dụng đất, bảng giá đất, đất có nguồn gốc nông - lâm trường và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Ông Lý Láo Tả, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa cho biết: Sau phần thảo luận tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã phổ biến, quán triệt, hướng dẫn cụ thể kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường để triển khai ngay tại các địa phương. 

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 2
Phường Cầu Mây lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngay sau hội nghị nói trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liên Minh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị có 35 đại biểu là Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể, thành viên MTTQ, ban giám sát cộng đồng, người có uy tín trong cộng đồng khu dân cư. Sau khi được Ban tổ chức hội nghị Thông qua Kế hoạch số 43/KH-MT ngày 15/2/2023 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và nêu khái quát một số nội dung cơ bản của dự thảo luật, đại biểu dự hội nghị đã phát biểu 76 ý kiến thảo luận xung quanh các nội dung lớn, như về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về đất có nguồn gốc nông - lâm trường; về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Trong đó, sôi nổi nhất là phần thảo luận liên quan đến thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư với 30 ý kiến. Đa số đại biểu cho rằng, theo quy định hiện hành, giá bồi thường khi thu hồi đất thấp so với giá thị trường dẫn đến khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình, dự án. Đại biểu thống nhất đề nghị các công trình, dự án (không thuộc Nhà nước đầu tư xây dựng) thì việc áp giá đền bù thu hồi đất phải do các công ty, doanh nghiệp thỏa thuận với người dân để bảo đảm giá đất sát với giá thị trường, tránh việc khiếu kiện và giảm áp lực giải quyết tranh chấp của chính quyền các cấp và Tòa án nhân dân nơi có đất tranh chấp, khiếu kiện.

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 3
Phường Ô Quý Hồ lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Tính đến ngày 4/3, có 10/16 cơ quan MTTQ xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến với hàng trăm đại biểu dự, đóng góp ý kiến sôi nổi, tập trung vào các nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; hộ gia đình sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai.

Triển khai kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 10/2/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, phường tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); ban hành Kế hoạch số 490/UBND-TNMT ngày 23/2/2023 về việc đôn đốc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, khối các cơ chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; các đơn vị công quản tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, người lao động và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 5/3/2023. Khối các cơ quan đảng, MTTQ, các đoàn thể thị xã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, hội viên và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 7/3/2023. Khối các xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân và tổng hợp báo cáo về UBND thị xã xong trước ngày 10/3/2023.

UBND thị xã cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên UBND thị xã theo dõi các xã, phường đôn đốc và hướng dẫn, dự hội nghị tại các xã, phường; giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phân công cán bộ phụ trách và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, xã, phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến.

Sa Pa đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 4
Xã Mường Bo lấy ý kiến của Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi).

Trước đó, UBND thị xã cũng ban hành các văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 25 ý kiến góp ý cụ thể, chi tiết vào các điều, khoản trong dự thảo.

Qua hội nghị do các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thị xã Sa Pa sôi nổi đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Từ đó, góp phần phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ và tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực thi pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw