Sa Pa chuyển đổi 209 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và dược liệu

Những năm gần đây, thị xã Sa Pa đã lựa chọn các loại cây ăn quả ôn đới và dược liệu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay cho một số loại cây hiệu quả kinh tế thấp, nhờ đó thu nhập và đời sống người nông dân được cải thiện đáng kể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
S2.jpg
Hàng trăm hộ nông dân Sa Pa có thu nhập ổn định từ trồng cây actiso.

Theo thống kế, từ năm 2021 đến nay, thị xã Sa Pa đã thực hiện chuyển đổi 209 ha (đạt 126,7% kế hoạch tỉnh giao đến năm 2025) đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu có giá trị.

Trong đó: 139 ha cây ăn quả; 70 ha cây dược liệu (actiso, chùa dù, chè dây, đương quy, tía tô…) tại các xã, phường: Ô Quý Hồ, Tả Phìn, Mường Hoa, Hoàng Liên, Trung Chải, Ngũ Chỉ Sơn.

S1.jpg
Cây tía tô trồng tại Sa Pa.

Với việc thực hiện chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo hướng tập trung, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn thị xã 869 ha, trong đó diện tích cây ăn quả ôn đới (mận, đào, lê) 763 ha. Hằng năm, sản lượng cây ăn quả đạt 1.200 tấn và doanh thu trên 25 tỷ đồng.

S3.jpg
Cây atiso ngoài lá thu hái bán cho doanh nghiệp, người dân có thêm nguồn thu từ bán hoa, củ cho khách du lịch.

Diện tích cây dược liệu các loại đến nay có 240 ha (đạt 92,3% kế hoạch tỉnh giao đến năm 2025); hằng năm, sản lượng dược liệu phục vụ sản xuất thuốc đạt gần 2.900 tấn và trên 2.150 tấn cây dược liệu tươi khai thác phục vụ chế biến các sản phẩm thuốc tắm. Hiện nay, giá trị sản xuất dược liệu trên một ha trồng đạt trên 150 triệu đồng/ha.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw