Rực rỡ sắc màu với lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024

Với chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”, lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 đem đến cho người dân, du khách nhiều cảm xúc về một thành phố cổ kính với những nét di sản đặc sắc nhưng cũng rất năng động, trẻ trung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 11/5, tại quảng trường Trung tâm chính trị - hành chính mới TP Hải Phòng (Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm) đang diễn ra lễ hội Hoa phượng đỏ 2024.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đại sứ quán một số nước, các tổ chức phi chính phủ và đông đảo đại biểu, người dân đang tham dự lễ hội.

Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2034.

Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2034.

Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2024 với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" được tổ chức gắn với kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 - 13-5-2024) và đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Mở đầu lễ hội là lễ đón nhận bằng của Unesco ghi danh Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) là di sản thiên nhiên Thế giới. Đây là di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đón nhận quyết định của Unesco công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đón nhận quyết định của Unesco công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định, TP Hải Phòng với bề dày truyền thống lịch sử văn hóa trải dài qua các thời đại lịch sử. Thành phố cũng sở hữu những thắng cảnh nổi tiếng, đa dạng hệ sinh thái và vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau đón nhận quyết định của Unesco công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Với truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để thành phố phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự "trở thành động lực phát triển của cả nước".

Rực rỡ sắc màu với các tiết mục đặc sắc tại lễ hội.

Rực rỡ sắc màu với các tiết mục đặc sắc tại lễ hội.

Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" là dịp để quảng bá sâu rộng hơn nữa hình ảnh thành phố đến du khách trong và ngoài nước.

Chương trình nghệ thuật diễn ra trong khoảng 1,5 giờ, gồm 3 trường đoạn nghệ thuật thể hiện quá khứ lịch sử hào hùng, miền đất và con người Hải Phòng giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, về quần đảo Cát Bà - kho báu thiên nhiên trên biển với những giá trị hết sức to lớn, cùng những khát vọng phát triển mãnh liệt đang mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố Cảng.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, sân khấu chương trình được lấy cảm hứng từ hình tượng bông hoa phượng bừng nở, tạo cảm quan thưởng ngoạn ở nhiều góc độ khác nhau về một Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ, ngập tràn sức sống với những dấu ấn và thành tựu quan trọng trên suốt hành trình xây dựng, phát triển.

Đêm hội chưa từng có của ánh sáng, thi ca sẽ mang đến cho khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận đặc biệt, không thể phai mờ về miền đất nơi cửa biển tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa, thân thiện và mến khách.

Các tiết mục nghệ thuật với sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng.

Các tiết mục nghệ thuật với sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng.

Chương trình được dàn dựng chất lượng nghệ thuật cao với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và thành phố gồm: Dàn nhạc dân tộc Việt Nam, dàn kèn đồng Trung ương, NSND Khánh Hòa, NSND Thanh Lam; các ca sĩ: Thu Phương, Tùng Dương, Phương Linh, Phạm Thu Hà, Isacc, Hòa Minzy, Erik..., Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn múa HT, Vũ đoàn Mai Trắng, CLB Thiếu nhi Sao tuổi thơ… cùng gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên.

Điều đáng nói nữa là với công nghệ hiện đại, sân khấu của đêm hội giúp khán giả ngồi ở bất cứ vị trí nào cũng có thể quan sát được một cách rõ nét. Riêng hình tượng các cánh phượng được tạo hình vươn lên, khớp với các tòa nhà công trình hiện đại của Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng, mang lại sự hòa hợp tương hỗ cùng những biến chuyển ấn tượng với nhiều lớp diễn từ cao xuống thấp tạo cảm giác xa gần, đồng thời biểu đạt kết nối trục thời gian: Quá khứ, hiện tại, tương lai của miền đất nơi cửa biển.

Chương trình cũng vẽ nên vẻ đẹp lung linh, kiêu hãnh của miền di sản bằng ngôn ngữ của ánh sáng (Lighting performance - lighting show lập trình kết hợp với laser), công nghệ visual 3D... Sự chắt lọc tinh hoa, sự công phu, hoàn hảo trong từng tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, tất cả sẽ cùng gắn kết thăng hoa, tỏa sáng mang đến cho các đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận sâu sắc về thành phố Cảng thật đẹp, thật kỳ thú và giàu bản sắc văn hóa, thân thiện mến khách.

Kết lại chương trình sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao xen với tầm thấp trong 15 phút.

baogiaothong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw