Rộn ràng Lễ hội xuống đồng Trung Đô

Ngày 24/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng), tại thôn Trung Đô, đồng bào các dân tộc xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng Xuân Giáp Thìn 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Đô 4.jpg
Tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa dân tộc Tày.

Sau phần lễ được thực hiện tại đền Trung Đô với nghi lễ tín ngưỡng dân gian, người dân và du khách rộn ràng hòa nhịp xuân mới thông qua nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa.

Trung Đô 2.jpg
Thực hiện nghi lễ tịch điền.

Tại lễ hội đã diễn ra nghi lễ tịch điền và hội thi cày trong không khí vui tươi, phấn khởi của người dân và du khách với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Trung Đô 3.jpg

Cùng với đó, có các tiết mục giao lưu văn nghệ của đồng bào Tày xã Trung Đô và các xã Tà Chải, Na Hối (ảnh trên).

Hòa mình vào Lễ hội xuống đồng thôn Trung Đô, người dân và du khách được tham gia các trò chơi dân gian như: chọi gà, đu quay, kéo co và giao lưu bóng chuyền hơi…

Lễ hội xuống đồng thôn Trung Đô không chỉ là một lễ hội tín ngưỡng dân gian nhân dịp đầu xuân, mà còn là ngày hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân và là điểm đến của nhiều du khách trong hành trình du xuân trên vùng cao Bắc Hà.

Lễ hội gắn với hoạt động dâng lễ đền Trung Đô, nơi thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật - người có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16 - 17; trở thành nét đẹp văn hóa trong những ngày đầu năm mới không thể thiếu của Nhân dân trong vùng cũng như các vùng lân cận vào ngày Rằm tháng Giêng. Với tấm lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân, Nhân dân và du khách dâng lễ vật với mong ước một năm thuận lợi và nhiều bình an.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw