Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu

Lễ hội Then Kin Pang vừa diễn ra tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ (Lai Châu) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Thái trắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo những người cao tuổi dân tộc Thái trắng tại Khổng Lào kể lại, trong thế giới tâm linh của mình, đồng bào Thái quan niệm Mường trời có các đấng thần linh cai quản. Con người dưới trần gian chịu sự chi phối của trời và các đấng thần linh. Khi nhân gian đau khổ, người nhà trời (thông qua người đại diện là Then) sẽ xuống trần gian gặp gỡ dân bản, ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng yên vui.

Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu ảnh 1

Bà Then thay mặt cho người dân mời các đấng thần linh về vui hội.

Nghệ nhân ưu tú loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng Nông Văn Nảo ở xã Mường So (Phong Thổ) cho biết Then là chủ cõi trời, Kin Pang là ăn mừng, ăn hội và đây là dịp để các con dân mang lễ tạ ơn Then. Bà con mời Then xuống trần vui hội cùng với dân bản và được gọi là Then Kin Pang.

"Lễ hội Then Kin Pang được phục dựng cho đến nay đã gần 20 năm. Từ khi phục dựng đến nay chúng ta có nâng cấp lên và quy mô lớn hơn. Lễ hội là một dịp để cho bà con tạ ơn đất trời đã ban phúc cho bà con sức khỏe, trồng trọt tốt tươi và chăn nuôi phát triển. Từ đó, 2 năm nay ngoài các trò chơi truyền thống trước đây thì bà con đã phục dựng lại lễ hội Áp Hô Chiêng, tức là gội đầu cuối năm", ông Nông Văn Nảo cho biết.

Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu ảnh 2

Đây là lần thứ 2 lễ hội Áp Hô Chiêng được thực hiện tại lễ hội Kin Then Pang tại Lai Châu.

Lễ hội Then Kin Pang có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần; là nét văn hóa đặc sắc, đã được đồng bào dân tộc Thái trắng gìn giữ từ nhiều đời nay. Trong khuôn khổ lễ hội, có nhiều hoạt động phong phú mang đậm bản sắc văn hóa của người Thái trắng, cùng nhiều trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc, như: Ném còn, bắn nỏ, bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, trình diễn trang phục, văn nghệ, thi ẩm thực… thu hút đông đảo sự tham gia của người dân, du khách.

Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu ảnh 3

Thiếu nữ Thái trong trang phục truyền thống thực hiện nghi thức tại lễ hội Áp Hô Chiêng.

Ông Lù Văn Cương, người dân đến từ thành phố Lai Châu vui mừng nói: "Ngoài phần lễ còn có phần hội với rất nhiều trò chơi như đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo và thi văn nghệ, thi ẩm thực, thi té nước. Đặc biệt là các trò chơi, nét văn hóa truyền thống như múa xòe, đánh én cáy, tó má lẹ, ném còn. Các trò chơi dân gian của dân tộc Thái rất là vui".

Trong đời sống hiện đại ngày nay, dù cuộc sống có nhiều thay đổi, song hàng năm, lễ hội vẫn được chính quyền và đồng bào dân tộc Thái nơi đây tổ chức, với mục đích lưu giữ và giáo dục con cháu niềm tự hào về cuội nguồn, cũng như nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu ảnh 4

Du khách và người dân hòa mình trong lễ hội té nước.

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: "Huyện Phong Thổ có 9 dân tộc chính, trong đó có 8 dân tộc thiểu số. Trong thời gian qua huyện Phong Thổ đã khôi phục và duy trì thường xuyên lễ hội của các dân tộc, như lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, lễ hội Lộc Xuân của dân tộc Dao đỏ và lễ hội Nàng Han, Then Kin Pang, Kin Lẩu Khẩu Mẩu của dân tộc Thái. Trong thời gian tới huyện Phong Thổ tiếp tục quan tâm tuyên truyền, vận động và tổ chức các lễ hội quy mô hơn. Đặc biệt, huyện sẽ tiếp tục quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc đến với du khách trong và ngoài nước để đẩy mạnh phát triển du lịch".

Rộn ràng lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Lai Châu ảnh 5

Phần thi ẩm thực thu hút đông đảo du khách tham quan.

Sau hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Then Kin Pang tại Phong Thổ đã thu hút người dân và du khách đến dự hội đông hơn. Nhiều du khách trầm trồ, xin chụp ảnh chung với những cô gái Thái trong trang phục truyền thống xinh đẹp. Đây sẽ là tiền đề để địa phương tiếp tục khơi dậy, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Mùa hè đến vùng Tây Bắc mang theo bao hương vị của hoa thơm, quả ngọt. Mùa hè nơi vùng cao xã Y Tý (huyện Bát Xát) mát rượi như tiết đầu thu, đây cũng là thời điểm mùa quả mâm xôi chín làm đám trẻ mê mẩn.

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thế nhưng, phần lớn BVQG hiện nay chưa được bảo vệ đúng mức, tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp, hư hại và khiến người dân khó tiếp cận.

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

fb yt zl tw