Rô bốt chim ưng của Trung Quốc có tiềm năng do thám quân sự?

Những nhà chế tạo máy bay không người lái hàng đầu của quân đội Trung Quốc đã ra mắt một chim rô bốt mới có nhiều ứng dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình dáng và khả năng vỗ cánh giống chim có thể giúp rô bốt khó bị phát hiện.
Hình dáng và khả năng vỗ cánh giống chim có thể giúp rô bốt khó bị phát hiện.

Những hình ảnh trên truyền thông Trung Quốc mới đây cho thấy một thiết bị giống chim ưng bay thử tại Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), được mô tả là thiết bị bay không người lái "linh hoạt và trông giống chim nhất".

Theo nhóm chuyên gia tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Thiểm Tây, rô bốt chim săn mồi này có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó có khả năng phục vụ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Đài CCTV và nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đưa tin về việc ra mắt rô bốt chim ưng mới, với các ứng dụng tiềm năng gồm "do thám quân sự, quan sát sinh thái và bảo vệ môi trường".

Bản tin cho biết khả năng điều khiển chuyến bay nhanh nhẹn của con chim rô bốt được thực hiện nhờ việc phát minh ra cơ cấu tay quay mới, cho phép "chim" có thể vỗ cánh và gập cánh đồng thời.

Nó còn có thể chuyển hướng bằng cách gập từng cánh và mở rộng cả hai cánh để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng khi lướt.

"Những thiết bị bay như vậy phù hợp cho nhiệm vụ do thám và thậm chí tấn công chính xác trong các hoạt động đặc biệt", theo tờ Hoàn Cầu thời báo.

UAV tự sát lấn át tên lửa chống tăng trong xung đột Ukraine?

Một chuyên gia giấu tên được trích dẫn trong bài báo cho biết hình dáng vật lý giống như thật của thiết bị này sẽ khiến đối phương khó phát hiện.

Đại học Bách khoa Tây Bắc là một trong những viện nghiên cứu quốc phòng lớn của Trung Quốc và là nhà cung cấp trực tiếp máy bay không người lái cho quân đội Trung Quốc, theo Newsweek dẫn thông tin của Viện Chính sách chiến lược Úc.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Ngày 9/4, Bộ Y tế Indonesia cho biết chưa có bất kỳ nguy cơ nào về trường hợp nhiễm virus B ở Indonesia. Xác nhận của Bộ Y tế Indonesia đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông mới đây đưa tin một người đàn ông bị đàn khỉ tấn công và làm bị thương tại một Công viên Quốc gia Kam Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Tối 8/4 (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã rời thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Tính đến nay, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 47 và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là điều được dư luận Hàn Quốc đặc biệt chú ý trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang cận kề.

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Theo báo cáo gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 1 vừa qua, các ngân hàng Trung ương đã tăng dự trữ vàng chính thức toàn cầu thêm 39 tấn. Con số này cao hơn gấp đôi số lượng mua ròng trong tháng 12/2023 là 17 tấn và đây cũng là tháng mua ròng thứ 8 liên tiếp của các ngân hàng Trung ương trên thế giới.

fb yt zl tw