Rau quả Việt hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 tỷ USD trong năm nay

Rau quả Việt Nam có thể vươn tới kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 7 tỷ USD trong năm nay, trong bối cảnh xuất khẩu rau quả trong bảy tháng qua đã đạt 3,83 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dây chuyền đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu tại Cơ sở Hương Miền Tây, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre).
Dây chuyền đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu tại Cơ sở Hương Miền Tây, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre).

Sự tăng trưởng đều đặn ở mức hai con số đã giúp xuất khẩu rau quả Việt liên tục lập những kỳ tích mới. Với động lực và đà tăng trưởng như hiện nay, rau quả Việt Nam có thể vươn tới kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 7 tỷ USD trong năm nay.

Điều này hoàn toàn có căn cứ khi bảy tháng xuất khẩu rau quả đã đạt 3,83 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong Top 10 thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam (trừ Hà Lan), mặt hàng này đều có sự tăng trưởng với hai con số.

Đặc biệt khi mới đây, Hàn Quốc đã đồng ý nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam và sầu riêng Tây Nguyên đang bước vào vụ khi Thái Lan đã hết mùa.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng có xu hướng tăng.

Bên cạnh xây dựng thương hiệu, vị thế tại thị trường truyền thống Trung Quốc, ngành hàng rau quả ngày càng được mở rộng ở khu vực Đông Bắc Á.

Ở khu vực Đông Bắc Á, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia có kim ngạch xuất khẩu rau quả cao nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường dẫn đầu, chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 22% so với cùng kỳ. Tiếp theo, Hàn Quốc cũng tăng 55% so với cùng kỳ.

Ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng trong tương lai, Đông Bắc Á là thị trường chiến lược của rau quả Việt Nam. Các doanh nghiệp xuất khẩu không những hưởng lợi từ thuế quan mà còn giảm chi phí vận chuyển, logistics so với các thị trường như: EU, Mỹ…

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, trong khối Hiệp định RCEP, lượng sản phẩm trái cây Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất với 12 sản phẩm và thêm vào đó là chanh leo, ớt được xuất khẩu tạm thời còn trái dừa được xuất khẩu thí điểm.

Tiếp đến là New Zealand có 5 sản phẩm là xoài, thanh long, chôm chôm, chanh, bưởi. Còn với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã xuất khẩu thanh long, xoài, nhãn vải và đang đàm phán để xuất khẩu trái bưởi.

Cục Bảo vệ Thực vật đang mở cửa thị trường cho quả có múi, cây dược liệu và sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc. Ngoài ra, chanh leo, nhãn, vải cũng đang đàm phán để xuất khẩu sang Australia; chanh leo, bưởi sang New Zealand.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, khi có hiệp định thương mại tự do, giảm thuế nhập khẩu nên các nước sẽ đưa ra các hàng rào kỹ thuật. Điều này đòi hỏi người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam liên tục cập nhật quy định nhập khẩu của các thị trường để kịp thời đáp ứng.

Ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Xuất nhập khẩu Vina T&T, chia sẻ hiện các nước nhập khẩu trái cây đều đưa ra những rào cản kỹ thuật khác nhau, buộc doanh nghiệp, người sản xuất phải tuân thủ tuyệt đối. Bởi vậy, nông dân sản xuất trái cây xuất khẩu cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Vận chuyển sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc tại Vựa trái cây Hùng Loan, 94 QL20, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Vận chuyển sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc tại Vựa trái cây Hùng Loan, 94 QL20, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú (Đồng Nai).

Trên đà thắng lợi, doanh nghiệp hiện đang thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo đó, đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu rau quả là sầu riêng. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu sầu riêng đạt 1,32 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện mùa vụ sầu riêng Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch và là cơ hội để sầu riêng bứt phá, khẳng định vị thế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Ông Đặng Phúc Nguyên nhận định xuất khẩu sầu riêng có thể đạt khoảng 3 tỷ USD.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất Nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, cho rằng sầu riêng vẫn là trái cây phát triển tốt trong nhiều năm tiếp theo.

Ngoài Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu đang mở rộng thị trường sang nhiều nước trên thế giới có tiềm năng như Ấn Độ, các nước khu vực châu Á…

Song để ngành sầu riêng phát triển, xuất khẩu thuận lợi thì Việt Nam cần ban hành quy chuẩn về chế biến, bảo quản sau thu hoạch để cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu có cơ sở thực hiện.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng mới đạt khoảng 25.000ha so với tổng diện tích trồng sầu riêng cả nước khoảng 150.000ha.

Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Trung Quốc mở rộng thêm mã số vùng trồng. Nhưng ngành sẽ không chỉ tập trung mở rộng vùng trồng và tăng diện tích mà đã đến lúc phải tập trung vào kiểm soát, quản lý chất lượng.

Kỳ vọng là trong năm 2024 sản phẩm sầu riêng đông lạnh có thể được ký nghị định thư. Mặt hàng sầu riêng đông lạnh sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm cho ngành sầu riêng; có thêm công nghệ, biện pháp để bảo quản sầu riêng lâu hơn và từ đó giảm sức ép mùa vụ.

Các nhà vườn sẽ tập trung hơn vào các sản phẩm quả tươi chất lượng cao để xuất khẩu. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Quá trình tổ chức sản xuất từ vùng nguyên liệu, vùng trồng cho đến mã số, cơ sở đóng…

Cục Bảo vệ Thực vật đang quản lý rất sát và trong bối cảnh hội nhập sâu, đòi hỏi toàn chuỗi sản xuất phải cập nhật, đáp ứng được, thậm chí cả trên nhu cầu của thị trường. Đây là yêu cầu tất yếu để xây dựng thương hiệu nông sản Việt.

“Sự nhạy bén, tuân thủ nghiêm quy định quốc tế là giải pháp căn cơ cho mọi ngành hàng phát triển bền vững; trong đó có rau quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các bộ, ngành, địa phương siết chặt quản lý về chất lượng, vùng trồng. Nguồn cung lớn, ổn định thì bài toán chất lượng cần giải quyết hiệu quả để xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao hơn,” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

fb yt zl tw