Rà soát lại quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới

Sáng 24/5, tại thị xã Sa Pa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam về việc rà soát quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia buổi làm việc có đại diện Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch tỉnh, UBND thị xã Sa Pa…

Sp1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, được UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án từ tháng 10/2010 với mục đích: Phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn gen các giống cây quý, hiếm của địa phương; nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm cho nông dân trong vùng; nghiên cứu phát triển các giống cây mới tại Lào Cai. Tổng diện tích đầu tư của dự án là hơn 4,4 ha.

Năm 2015, dự án đã cơ bản xây dựng xong các các hạng mục nhưng không hoạt động suốt 2 năm. Vì lý do đó, đến năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản thu hồi 1,4 ha của dự án để phục vụ việc tái định cư cho người dân thuộc dự án làm đường tránh Quốc lộ 4D đoạn qua thị xã Sa Pa. Từ đó đến nay, dự án tiếp tục không triển khai hoạt động và chủ đầu tư cũng không có động thái để điều chỉnh dự án phê duyệt sau khi bị thu hồi 1,4 ha.

Sp2.jpg
Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải trình về dự án.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của tỉnh và thị xã Sa Pa đề nghị phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải trình lý do chưa triển khai được dự án và đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc cho Công ty TNHH Hà Lâm Phong thuê đất để trồng nấm… Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu với tỉnh Lào Cai căn cứ Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư để thu hồi đất, đưa vào quy hoạch chung của tỉnh và của thị xã đúng mục đích, phù hợp với cảnh quan khu vực.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục quản lý, sử dụng đất. Đối với những giấy tờ còn thiếu, đơn vị sẽ bổ sung và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn…

Sp3.jpg
Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam báo cáo chi tiết tình hình thực hiện dự án đến ngày 30/4/2023, nêu chi tiết đã đầu tư, những nội dung đã làm và những khó khăn, vướng mắc gửi về sở trước ngày 27/5/2023. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy để có phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các đại biểu đã đi kiểm tra thực địa dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới tại phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có điều kiện khí hậu thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, kể từ khi lực lượng kiểm lâm được thành lập, công cuộc phát triển rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã có hướng đi rõ ràng và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Suốt chặng đường gần 50 năm qua, kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

fb yt zl tw