Rà soát lại quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới

Sáng 24/5, tại thị xã Sa Pa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam về việc rà soát quy mô, mục tiêu dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia buổi làm việc có đại diện Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch tỉnh, UBND thị xã Sa Pa…

Sp1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, được UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án từ tháng 10/2010 với mục đích: Phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn gen các giống cây quý, hiếm của địa phương; nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm cho nông dân trong vùng; nghiên cứu phát triển các giống cây mới tại Lào Cai. Tổng diện tích đầu tư của dự án là hơn 4,4 ha.

Năm 2015, dự án đã cơ bản xây dựng xong các các hạng mục nhưng không hoạt động suốt 2 năm. Vì lý do đó, đến năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản thu hồi 1,4 ha của dự án để phục vụ việc tái định cư cho người dân thuộc dự án làm đường tránh Quốc lộ 4D đoạn qua thị xã Sa Pa. Từ đó đến nay, dự án tiếp tục không triển khai hoạt động và chủ đầu tư cũng không có động thái để điều chỉnh dự án phê duyệt sau khi bị thu hồi 1,4 ha.

Sp2.jpg
Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải trình về dự án.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của tỉnh và thị xã Sa Pa đề nghị phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải trình lý do chưa triển khai được dự án và đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc cho Công ty TNHH Hà Lâm Phong thuê đất để trồng nấm… Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu với tỉnh Lào Cai căn cứ Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư để thu hồi đất, đưa vào quy hoạch chung của tỉnh và của thị xã đúng mục đích, phù hợp với cảnh quan khu vực.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục quản lý, sử dụng đất. Đối với những giấy tờ còn thiếu, đơn vị sẽ bổ sung và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn…

Sp3.jpg
Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam báo cáo chi tiết tình hình thực hiện dự án đến ngày 30/4/2023, nêu chi tiết đã đầu tư, những nội dung đã làm và những khó khăn, vướng mắc gửi về sở trước ngày 27/5/2023. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy để có phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các đại biểu đã đi kiểm tra thực địa dự án của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp sinh thái á nhiệt đới tại phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Việc liên kết chuỗi để khôi phục nghề trồng dâu, nuôi tằm ở huyện Bảo Yên với “bà đỡ” là Hợp tác xã Nấm Tam Đảo bước đầu chứng minh hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm bền vững tại huyện Bảo Yên nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng nay (17/7) Hội nghị Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá khái quát tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Sáng 17/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá tình hình hoạt động, đồng thời trao đổi, động viên, khích lệ khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là các hợp tác xã thi đua lao động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên về lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại huyện Bảo Yên kết hợp trực tuyến với huyện Bảo Thắng.

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

fb yt zl tw