Ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.

Ngày 27/5, tại Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao cờ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao cờ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Theo Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 diễn ra từ ngày 1/6 đến 31/8 với phương châm: Rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Một trong những điểm mới của chiến dịch năm nay là thực hiện chủ trương "3 liên kết" (liên kết lực lượng: Thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn: nông thôn, đô thị, vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng: tổ chức Đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự phát; các tổ chức, cá nhân). Ngoài ra, Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo mỗi cụm hoạt động tổ chức triển khai ít nhất 1 công trình, hoạt động tình nguyện chung cấp cụm, thể hiện tính liên kết chặt chẽ giữa các địa bàn trong hoạt động tình nguyện.

Bên cạnh đó, với chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và hưởng ứng chủ đề “Năm dữ liệu số” của Chính phủ, các cấp bộ đoàn tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác, trong đó có hoạt động tình nguyện. Theo đó, mỗi thanh niên tình nguyện phải là người tiên phong chuyển đổi số; mỗi cán bộ đoàn phải trăn trở giải pháp nâng cao hàm lượng tri thức, sáng tạo, ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động tình nguyện; mỗi công trình, phần việc thanh niên đề phải có dấu ấn của chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ số trong hoạt động tình nguyện; tập trung triển khai thực hiện tốt Luật Thanh niên và các chương trình, đề án thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 -2030; các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả, giá trị cao nhất, bền vững nhất; thể hiện trách nhiệm và uy tín của đoàn viên, thanh niên, của tổ chức Đoàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao học bổng cho thiếu nhi tỉnh Cà Mau.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao học bổng cho thiếu nhi tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn thông qua chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân vì lợi ích tập thể, xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước.

Các cấp bộ đoàn cần đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức chiến dịch phù hợp lứa tuổi, địa bàn, với bối cảnh, tình hình trong nước và quốc tế, với yêu cầu phát triển đất nước, nhất là các xu thế tiến bộ, phù hợp với đặc điểm và sự quan tâm của thanh niên như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới… làm cho chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thanh niên; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, khơi dậy và phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy động viên đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy động viên đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023.

Ngay sau lễ ra quân, các đoàn đại biểu đã đi thăm, tặng quà, khởi công các công trình tại huyện Ngọc Hiển, Cái Nước, Năm Căn như: thăm mẹ Việt Nam anh hùng; trao nhà Nhân ái; khởi công nhà 100 đồng; khởi công cầu dân sinh; tặng nhà vệ sinh thân thiện và tủ sách cho thiếu nhi; tặng phòng máy tính; tập huấn "Chuyển đổi số cộng đồng".

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 có sự đồng hành của Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam và nhãn hàng Mirinda. Dịp này, Trung ương Đoàn hỗ trợ Tỉnh đoàn Cà Mau các công trình trị giá 3,8 tỷ đồng gồm: 2 cầu giao thông nông thôn, cầu Hạnh phúc, trị giá 1,3 tỷ đồng; 4 nhà Nhân ái, nhà Hạnh phúc trị giá 320 triệu đồng; 1 Sân chơi thiếu nhi trị giá 80 triệu đồng; 2 tủ sách cho thiếu nhi, trị giá 100 triệu đồng; 2.000 phần quà cho thiếu nhi và 20 suất học bổng cho thiếu nhi, 20 suất quà cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Cà Mau trị giá 600 triệu đồng; 1 phòng học máy tính trị giá 100 triệu đồng; 2 công trình số hóa di tích lịch sử trị giá 200 triệu đồng; 2 mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, trị giá 300 triệu đồng; khám bệnh phát thuốc miễn phí, tặng 500 suất quà cho người dân; trồng 10.000 cây xanh. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng hỗ trợ 10 tỷ đồng vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm cho thanh niên cụm Đồng bằng sông Hậu.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Sáng nay, trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai đã chào đón 2 công dân đầu tiên của năm Bính Ngọ. Đặc biệt, 2 em bé (1 bé trai và 1 bé gái) cùng cất tiếng khóc chào đời vào đúng 9 giờ 30 phút, mang đến niềm vui nhân đôi cho gia đình và đội ngũ y, bác sĩ.

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Thay vì tất bật sắm sửa, dọn dẹp "quên ăn quên ngủ", nhiều gia đình trẻ hiện nay đang lựa chọn cách đón Tết tối giản. Với họ, Tết không còn là áp lực về vật chất hay những thủ tục rườm rà mà là khoảng thời gian quý giá để tái tạo năng lượng và trân trọng những giá trị cốt lõi của gia đình.

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Bính Ngọ, chương trình “Chào Xuân 2026” được tổ chức tại Khu đô thị Yên Bái Riverside đã trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc của phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai. 

Gác rừng ngày Xuân

Gác rừng ngày Xuân

Xuân về, khi nhiều gia đình sum vầy đón Tết thì những cán bộ kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng vẫn lặng lẽ bám rừng, gác lại niềm riêng, giữ an toàn cho màu xanh đại ngàn.

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Khi pháo hoa rực rỡ khắp phố phường, các gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, khi đó nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn có những người thầm lặng gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ vận hành các tổ máy, đưa dòng điện ổn định lên lưới điện quốc gia.

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán lan tỏa khắp các bản làng, phố thị, nhiều công trình xây dựng tạm dừng để người lao động trở về sum họp bên gia đình, thì tại xã Y Tý, tỉnh Lào Cai, không khí lao động trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) Tiểu học và THCS Y Tý vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục.

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Trong những thôn, bản cheo leo nơi sườn núi, hình ảnh người phụ nữ Mông thường gắn chặt với căn bếp, nương đồi và những công việc không tên. Nhưng những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, vai trò của họ đang thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ quán xuyến gia đình, nhiều phụ nữ đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, tạo thu nhập và góp tiếng nói vào những quyết định quan trọng của gia đình, cộng đồng.

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong công tác an sinh xã hội.

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

fb yt zl tw