Ra mắt mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù

UBND phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) vừa tổ chức ra mắt mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai dành cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Kim Tân là phường trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố Lào Cai, có nhiều thành phần dân cư sinh sống. Từ đầu năm 2022 đến nay, địa bàn phường có 13 người chấp hành xong án phạt tù, hiện chưa được xóa án tích, thuộc diện quản lý, giáo dục tại địa phương. Về cơ bản, những người thuộc diện này đều đang chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

z4498648205959_d775d961ef88dc9ddf24e53b29d2a5ab - Copy.jpg
Quang cảnh lễ ra mắt mô hình.

Tuy nhiên, để xây dựng Công an phường Kim Tân điển hình về an ninh, trật tự, đồng thời quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương, phường đã khảo sát và thành lập mô hình gồm 18 thành viên. Các thành viên tham gia mô hình có nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân; xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị, tạo môi trường thuận lợi cho những người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, sống hòa nhập với cộng đồng, góp phần hạn chế việc người chấp hành xong án phạt tù tái vi phạm pháp luật.

z4498648197951_1be9008db9a3839b8249db66b9ae0f36.jpg

Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

z4498648198999_f4e3bc08bdbdeeaf31d5c5b271e34e37 - Copy.jpg

Ký cam kết thực hiện hiệu quả mô hình.

Ngay trong buổi ra mắt, các tổ trưởng tổ dân phố và thành viên mô hình đã ký cam kết thực hiện hiệu quả mô hình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

fb yt zl tw