Quyết tâm nâng xếp hạng đánh giá mức độ chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2024

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh khi chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Lào Cai năm 2023 vào chiều 19/12.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh…

a0-1-4332.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh xác định 75 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó 50 nhiệm vụ đã hoàn thành, 19 nhiệm vụ đang thực hiện, 6 nhiệm vụ chưa thực hiện. Xếp hạng ICT Index năm 2022 (chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông) tỉnh Lào Cai đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố, tăng 5 bậc so với năm 2020 (năm 2021 không đánh giá).

a-dung-4938.jpg
Đồng chí Vũ Hùng Dũng (trái ảnh), Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tỉnh đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện có kết quả 17/24 nhiệm vụ; thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với Tập đoàn Viettel 20 nhiệm vụ trọng tâm để phối hợp thực hiện trong 2 năm tiếp theo. Triển khai 2 lớp đào tạo chuyển đổi số cho cán bộ nòng cốt Tổ công nghệ số cộng đồng với tổng số 66 người tham gia; tổ chức 17 lớp đào tạo, giới thiệu kiến thức cơ bản về chuyển đổi số, kỹ năng số cho 825 cán bộ, công chức, viên chức tại các huyện, thị xã, thành phố. Mở 4 lớp đào tạo kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị tỉnh với 124 học viên tham gia. Cổng chuyển đổi số của tỉnh hoạt động từ tháng 10/2022, đến nay đã có 490 nghìn lượt truy cập…

Hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh được cải thiện. Có 1.548/1.562 (tương đương 99%) trung tâm các thôn, tổ dân phố được phủ sóng di động 3G, 4G. Duy trì khai thác sử dụng, triển khai tích hợp 18 ứng dụng, kết nối liên thông với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội. Hoàn thành tích hợp, kết nối kho dữ liệu giấy tờ cá nhân dịch vụ công của tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia. 100% đơn vị cấp huyện và UBND cấp xã triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính… Đặc biệt, hệ thống dịch vụ công của tỉnh đã tích hợp 1.655/1.655 dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công quốc gia (đạt 100%), là 1 trong 17 tỉnh, thành phố đứng đầu có tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến từ 50% trở lên.

a4-141.jpg
a7-1257.jpg
a3-9664.jpg
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Trong thương mại điện tử, đã đưa 163/163 sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử. Hệ thống ngân hàng trong tỉnh đã mở hơn 450 nghìn tài khoản thanh toán cho người dân…

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 vẫn có những tồn tại, hạn chế như: Các nền tảng, phần mềm dùng chung phục vụ cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp đã lạc hậu hoặc còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dùng; tỷ lệ thanh toán trực tuyến đối với chi phí khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và nộp, thanh toán học phí, các khoản thu trong các trường học còn thấp so với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Tình trạng mất an toàn thông tin cho cá nhân ngày một gia tăng; tội phạm, vi phạm phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng tinh vi, hậu quả nghiêm trọng…

Nguyên nhân của hạn chế được xác định là do nhân lực số còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu cả về số lượng và chất lượng, nhất là cấp huyện, cấp xã; thiếu các chuyên gia về công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin; nhân lực kỹ năng số trong hệ thống chính trị và trong xã hội còn hạn chế; người dân chưa được tiếp cận và đào tạo các kỹ năng số cơ bản; chưa có giải pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người dân trên môi trường mạng…

Trong năm 2024, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, đào tạo, tập huấn sử dụng các nền tảng số cơ bản dành cho người dân, doanh nghiệp. Triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Tổ chức thực hiện mỗi hộ gia đình có một thiết bị thông minh. Phát triển kênh giao tiếp số hợp nhất giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra một số giải pháp, kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số của các ngành, lĩnh vực. Trong đó, tập trung vào việc thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng chữ ký số; chia sẻ dữ liệu số; số hóa các điểm di tích lịch sử, văn hóa; công tác tuyên truyền về chuyển đổi số…

anh-truong-420-9088.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh cho rằng: Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tác động mạnh tới nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Vì thế, trong quá trình chuyển đổi số cần thận trọng, ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống và mang lại hiệu quả cao. Cần lựa chọn các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh để thực hiện chuyển đổi số như cửa khẩu số, y tế số.

anh-cuong-3057.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh nhấn mạnh: Việc chuyển đổi số cần được thực hiện đồng bộ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương, trong đó tăng cường hơn nữa tại các cơ quan khối Đảng. Năm 2024 cần lựa chọn lĩnh vực đột phá trong chuyển đối số, tập trung vào xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tiên phong trong chuyển đổi số. Đặc biệt, phải thường xuyên có các cuộc họp bàn, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo trong lĩnh vực chuyển đổi số.

a0-2-5642.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh biểu dương và ghi nhận kết quả về chuyển đổi số của tỉnh đạt được trong thời gian quan.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về chuyển đổi số. Lấy tiêu chí chuyển đổi số để đánh giá xếp loại các cơ quan, đơn vị. Gắn chuyển đổi số với nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy và những yêu cầu thực tế của Trung ương chỉ đạo. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng trong lĩnh vực chuyển đổi số. Có các cơ chế, chính sách phù hợp, kịp thời trong lĩnh vực chuyển đổi số. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số. Nghiên cứu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Tập trung triển khai xây dựng đô thị thông minh, cửa khẩu thông minh, quyết tâm nâng xếp hạng đánh giá mức độ chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Huyện Bảo Thắng được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Để có được kết quả này, một phần do Bảo Thắng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vui, khỏe cùng quân nhân

Vui, khỏe cùng quân nhân

Cuối năm 2023, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình hướng dẫn, phổ biến các vũ điệu tập thể mới trong toàn quân, bao gồm: “Niềm tin”, “Quân dân”, “Hành quân”, “Lính trẻ” và “Hòa bình”, thời lượng khoảng 5 phút/vũ điệu.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Chiều 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman - người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-2024) Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trải qua quá trình 10 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, tiền thân là Trung tâm GGHB Việt Nam, đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng nói riêng.

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw