Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên về lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại huyện Bảo Yên kết hợp trực tuyến với huyện Bảo Thắng.

_MG_7708.JPG
Buổi làm việc kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Yên, Bảo Thắng; đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình sản xuất cây chuối, dâu tằm và triển khai một số dự án nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Thắng, Bảo Yên.

_MG_7660.JPG
Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin tình hình sản xuất chuối, dâu tằm, quế và chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đến tháng 6/2024, diện tích chuối toàn tỉnh đạt 2.077 ha, sản lượng thu hoạch ước 15.178 tấn. Giá chuối xuất bán đạt trung bình 4.000 đồng/kg, tổng giá trị thu hoạch chuối đến 30/6 ước đạt 60 tỷ đồng (90% sản lượng chuối hàng hóa của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc). Toàn tỉnh có 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; có 2 HTX chế biến sản phẩm quả chuối (chuối sấy dẻo, chuối hột sấy khô)…

Đối với cây dâu tằm, đến nay, huyện Bảo Yên đã khôi phục và trồng mới 31,1 ha. Toàn bộ kén tằm được HTX Nấm Tam Đảo thu mua. Thu nhập bình quân từ trồng dâu, nuôi tằm đạt 145,8 triệu đồng/ha (khi giá kén ổn định 120 nghìn đồng/kg); lợi nhuận khoảng 68 triệu đồng/ha.

Về cây quế, hiện toàn tỉnh có trên 60.400 ha quế, trong đó có khoảng 30% đang ở độ tuổi thu hoạch (8 - 12 năm). 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã khai thác 134.845 tấn cành lá quế; 7.601 tấn vỏ quế khô; chiết xuất được 217,9 tấn tinh dầu…

Về chăn nuôi lợn, tổng đàn toàn tỉnh đạt 430.000 con, trong đó có 50% là giống lợn bản địa, 50% là giống lợn lai. Có 9 cơ sở chăn nuôi lợn theo quy mô công nghiệp. Hiện có một số nhà đầu tư tham gia triển khai các dự án chăn nuôi lợn theo quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

BY.jpg
Đại diện các doanh nghiệp, HTX phát biểu tại buổi làm việc.
_MG_7718.JPG
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Hoàng Quốc Bảo phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; đại diện các doanh nghiệp, HTX đã tập trung thảo luận, làm rõ tiềm năng, lợi thế của một số địa phương trong phát triển vùng nguyên liệu về trồng chuối, dâu tằm, quế và chăn nuôi lợn. Đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển vùng nguyên liệu, tiêu thụ, chế biến sâu sản phẩm, thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Thắng và Bảo Yên.

_MG_7732.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bảo Thắng, Bảo Yên có rất nhiều dư địa để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có ngành chuối, dâu tằm, quế và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, việc phát triển các lĩnh vực này còn chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, các ngành, địa phương cần thay đổi phương pháp làm việc, tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án nông nghiệp trên địa bàn một cách nhanh chóng, thuận lợi. Các địa phương tích cực, sát sao, phối hợp với các ngành, doanh nghiệp để triển khai phát triển vùng trồng chuối, dâu tằm, quế, chăn nuôi lợn hiệu quả, bền vững.

_MG_7653.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tinh thần của tỉnh Lào Cai là không chờ doanh nghiệp đến, mà phải chủ động mời doanh nghiệp đến đầu tư với mục tiêu xây dựng, phát triển nông nghiệp có trọng tâm, trọng điểm, theo chuỗi, tập trung vào các nhà đầu tư chiến lược để phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Với quyết tâm khôi phục vùng sản xuất chuối hàng hóa và sản xuất dâu tằm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành nông nghiệp chủ trì, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp khôi phục, phát triển vùng trồng chuối, tập trung vào các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và vùng thấp của huyện Bắc Hà; phát triển vùng nguyên liệu trồng dâu tằm gắn với phát triển du lịch; nghiên cứu xây dựng thương hiệu cho tỉnh Lào Cai đối với sản phẩm quế, chuối... Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm, phối hợp với các doanh nghiệp, HTX để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu theo hướng liên kết, hợp tác, cùng phát triển.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tỉnh Lào Cai cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án nói chung và dự án phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, sáng 14/7, đồng chí Trịnh Xuân Trường và đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án nông nghiệp tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Sinh ra và lớn lên ở thôn Máo Chóa Sủ, xã Pha Long - nơi núi non trùng điệp, những mỏm đá tai mèo dựng đứng và điều kiện sinh kế còn nhiều khó khăn, anh Thào Seo Lìn sớm thấu hiểu những nhọc nhằn của cuộc sống vùng cao. Không cam chịu đói nghèo, anh từng bước vượt qua những rào cản, mạnh dạn khởi nghiệp, kiên trì tìm hướng đi mới để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình trồng đào rừng - một mũi tên trúng nhiều đích

Mô hình trồng đào rừng - một mũi tên trúng nhiều đích

Mỗi độ xuân về, khi gió lạnh còn vương trên sườn núi, những cành đào rừng phơn phớt hồng lại theo bước thương lái xuôi về phố thị. Ít ai biết rằng, phía sau những cành đào mộc mạc ấy là cả một hành trình lao động bền bỉ của đồng bào vùng biên. Từ một loài cây mọc hoang trên đá núi, đào rừng hôm nay đã trở thành cây kinh tế chủ lực, giúp nhiều gia đình đổi đời, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất biên cương.

Liên Sơn chuyển đổi cây trồng tạo đột phá cho nông nghiệp

Liên Sơn chuyển đổi cây trồng tạo đột phá cho nông nghiệp

Từ những ruộng lúa kém hiệu quả, thu nhập bấp bênh, người dân xã Liên Sơn đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Sự thay đổi này không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập.

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Bước vào vụ gieo ươm cao điểm, các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp trên địa bàn khu vực Bảo Yên đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm nguồn cây giống khỏe, đạt tiêu chuẩn xuất vườn, sẵn sàng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2026.

Xuân Ái khai thác tiềm năng phát triển kinh tế

Đông Cuông giữ gìn không gian sống xanh - sạch - đẹp

Giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp không chỉ là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới mà còn là thước đo chất lượng cuộc sống của người dân. Nhận thức rõ điều đó, xã Đông Cuông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, từng bước hình thành nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Hướng đến khuyến nông đa giá trị

Hướng đến khuyến nông đa giá trị


Công tác khuyến nông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Những cán bộ của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai không chỉ là “giáo viên trên đồng ruộng” mà còn trở thành điểm tựa vững chắc của nông dân trên con đường phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là hỗ trợ trước mắt mà phải tạo được sinh kế lâu dài, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy hiệu quả vai trò đồng hành của chính quyền cơ sở trong việc định hướng, dẫn dắt người dân chuyển đổi sản xuất, tiếp cận chính sách, từng bước tự vươn lên thoát nghèo. Từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đến tinh thần nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo ở địa phương này đang dần đi vào chiều sâu, thực chất.

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Đến hết năm 2025, tỉnh Lào Cai ước đạt 1.535 ha diện tích sản xuất cây dâu tằm, tập trung chủ yếu tại các xã: Trấn Yên 659 ha, Quy Mông 286 ha, Xuân Ái 163, Chấn Thịnh 110 ha; còn lại phát triển tại các xã: Văn Chấn, Thượng Bằng La, Đông Cuông, Tân Hợp, Mậu A, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng, Phúc Khánh, Bảo Hà.

Làng Sang: Cây nhót trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Làng Sang: Cây nhót trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với điều kiện khí hậu vùng cao lạnh giá, nhiều loại cây trồng vụ đông xuân chưa cho thu hoạch, thì tại thôn Làng Sang, xã Púng Luông, những cây nhót trái vụ đã được người dân thu hái. Những năm gần đây, nhót trái vụ đã mang lại nguồn thu nhập cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con Làng Sang.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên đã giúp phường Âu Lâu từng bước hình thành làng nghề chế biến chè xanh chất lượng cao; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

fb yt zl tw