Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 chọn chủ đề 'Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030'.

Lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày 25/12, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và UBND tỉnh Hải Phòng tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12).

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: "HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 là dấu mốc tròn 40 năm Thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm. Khủng hoảng do HIV gây ra đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước thời gian qua. Đến nay, Việt Nam đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, đáng lo ngại là những năm gần đây, xu hướng dịch lại có dấu hiệu thay đổi, dịch tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15 - 29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 80%”.

Diễu hành hưởng ứng Chương trình.

Các đơn vị hưởng ứng lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ chất lượng trong phòng, chống, điều trị HIV. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Nhiều mô hình, sáng kiến về cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS được nghiên cứu, áp dụng và triển khai phù hợp với bối cảnh dịch HIV có nhiều thay đổi ở Việt Nam.

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS thế giới.

Để kiểm soát mạnh mẽ dịch HIV, Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát các mục tiêu Chiến lược quốc gia của Chính phủ để xây dựng kế hoạch hành động cho từng từng năm, từng giai đoạn và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách sáng tạo và hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngành y tế cần tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, điều trị HIV; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV.

Các tổ chức cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là trong cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho các nhóm đối tượng đích.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng đề nghị các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật. Sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, với các sáng kiến mới, với các thực hành tốt, từ đó Việt Nam có thể sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS. Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 chọn chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” với mong muốn cộng đồng cùng nhau cam kết, chung tay hành động ngay và luôn; mỗi hành động của chúng ta, dù nhỏ nhất cũng có thể góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030”

.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu 5 “có” và việc xây dựng văn hóa chính trị trong giai đoạn mới

Yêu cầu 5 “có” và việc xây dựng văn hóa chính trị trong giai đoạn mới

Khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, không khí thảo luận, đóng góp ý kiến cho dự thảo các văn kiện sôi nổi khắp nơi, từ Trung ương đến cơ sở. Các cơ quan trong hệ thống chính trị, đội ngũ trí thức, chuyên gia, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đang hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà thăm và làm việc tại xã Mường Khương

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà thăm và làm việc tại xã Mường Khương

Ngày 9/11, sau khi dự Lễ Khởi công xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc với xã Mường Khương, nhằm khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thực tiễn hoạt động của chính quyền cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính mới.

Khởi công xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai

Khởi công xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai

Sáng 9/11, Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc do Chính phủ chủ trì. Tại thôn Mã Tuyển, xã Mường Khương, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới Mường Khương, Pha Long, Y Tý và A Mú Sung.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước vừa ký Công văn hỏa tốc số 3781/UBND-NLN gửi các sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; UBND các xã, phường về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự Hội chợ Kinh tế - Thương mại - Du lịch Biên giới Việt – Trung và thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự Hội chợ Kinh tế - Thương mại - Du lịch Biên giới Việt – Trung và thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, hôm nay 8/11, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự Lễ khai mạc Hội chợ Kinh tế - Thương mại - Du lịch Biên giới Việt – Trung (Văn Sơn) năm 2025 và thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chỉ Thôn, thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam.

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Ma túy luôn là mối hiểm họa đe dọa đến an ninh, trật tự và hạnh phúc của mỗi gia đình. Ở xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai, với địa hình rộng, dân cư phân tán, việc phòng, chống ma túy càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, Tân Lĩnh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã không ma túy.

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

fb yt zl tw