Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 chọn chủ đề 'Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030'.

Lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày 25/12, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và UBND tỉnh Hải Phòng tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12).

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: "HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 là dấu mốc tròn 40 năm Thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm. Khủng hoảng do HIV gây ra đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước thời gian qua. Đến nay, Việt Nam đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, đáng lo ngại là những năm gần đây, xu hướng dịch lại có dấu hiệu thay đổi, dịch tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15 - 29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 80%”.

Diễu hành hưởng ứng Chương trình.

Các đơn vị hưởng ứng lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ chất lượng trong phòng, chống, điều trị HIV. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Nhiều mô hình, sáng kiến về cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS được nghiên cứu, áp dụng và triển khai phù hợp với bối cảnh dịch HIV có nhiều thay đổi ở Việt Nam.

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS thế giới.

Để kiểm soát mạnh mẽ dịch HIV, Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát các mục tiêu Chiến lược quốc gia của Chính phủ để xây dựng kế hoạch hành động cho từng từng năm, từng giai đoạn và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách sáng tạo và hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngành y tế cần tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, điều trị HIV; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV.

Các tổ chức cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là trong cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho các nhóm đối tượng đích.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng đề nghị các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật. Sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, với các sáng kiến mới, với các thực hành tốt, từ đó Việt Nam có thể sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS. Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 chọn chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” với mong muốn cộng đồng cùng nhau cam kết, chung tay hành động ngay và luôn; mỗi hành động của chúng ta, dù nhỏ nhất cũng có thể góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030”

.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên xây dựng Đảng mạnh từ “gốc”

Trấn Yên xây dựng Đảng mạnh từ “gốc”

Để xây dựng đảng vững mạnh từ “gốc”, Đảng bộ xã Trấn Yên luôn chú trọng nâng cao chất lượng chi bộ bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực như đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thông điệp trước kỷ nguyên mới

Thông điệp trước kỷ nguyên mới

Để tiến tới Đại hội XIV của Đảng - thời điểm đánh dấu đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Hội nghị Trung ương lần thứ 13 đã thảo luận, thống nhất nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương đã thông qua các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Tiên phong tháo gỡ vướng mắc thể chế, khơi thông các điểm nghẽn, kiến tạo phát triển

Tiên phong tháo gỡ vướng mắc thể chế, khơi thông các điểm nghẽn, kiến tạo phát triển

Chiều 1/11, chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quốc hội lần thứ I, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Quốc hội phải tiếp tục tiên phong tháo gỡ vướng mắc thể chế, khơi thông các điểm nghẽn, kiến tạo phát triển cho đất nước.

Cựu chiến binh Chấn Thịnh nêu cao tinh thần gương mẫu

Cựu chiến binh Chấn Thịnh nêu cao tinh thần gương mẫu

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Chấn Thịnh luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư chi bộ trẻ trên đỉnh Tà Xùa

Bí thư chi bộ trẻ trên đỉnh Tà Xùa

Thực hiện chủ trương trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở, nhiều đảng viên trẻ ở Lào Cai đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng ở thôn, bản. Phàng A Xềnh - Bí thư Chi bộ thôn Tà Xùa, xã Hạnh Phúc là một trong những điển hình tiêu biểu vừa năng động phát triển kinh tế vừa giữ vững vai trò hạt nhân đoàn kết trong cộng đồng dân cư người Mông ở địa phương.

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC và làm việc song phương tại Hàn Quốc

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC và làm việc song phương tại Hàn Quốc

Tối 1/11, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Busan, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung.

Ngọn cờ đoàn kết, nhân văn, tập hợp ý chí, niềm tin, khát vọng của Nhân dân (*)

Ngọn cờ đoàn kết, nhân văn, tập hợp ý chí, niềm tin, khát vọng của Nhân dân (*)

Tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai lược ghi bài phát biểu.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Chủ tịch nước Lương Cường đề xuất 5 định hướng hợp tác

Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Chủ tịch nước Lương Cường đề xuất 5 định hướng hợp tác

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc đã diễn ra phiên họp thứ 2 Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao 10 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao 10 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng 01/11, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã trao hỗ trợ ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai cho tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw