Quyết tâm bảo vệ rừng xanh

Ngay cả trong dịp tết, những người tuần rừng vẫn làm nhiệm vụ bảo vệ “kho vàng xanh” ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

2-3339.jpg

Như thường lệ, trước mỗi chuyến đi rừng cuối năm, anh Thào A Sinh (thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát) đều chuẩn bị chu đáo thực phẩm đủ dùng trong vài ngày để yên tâm đi rừng. Anh Sinh cho biết, Tổ bảo vệ rừng cộng đồng của thôn có 24 người, phân công nhau tuần tra, bảo vệ rừng theo lịch không kể dịp lễ, tết. Mỗi tháng, anh đi tuần rừng 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 4 - 8 ngày, tùy cung đường. Trước mỗi chuyến tuần rừng, các thành viên phải chuẩn bị chu đáo lương thực, thực phẩm.

Huyện Bát Xát có 32 tổ bảo vệ rừng cộng đồng với khoảng 200 thành viên, thuộc các xã: Trung Lèng Hồ, Dền Sáng, Y Tý, Sàng Ma Sáo, Nậm Pung. Các tổ được giao khoán tuần tra, bảo vệ hơn 16.000 ha rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát. Trung bình mỗi thành viên đi tuần rừng khoảng 90 ngày/năm, góp phần bảo vệ những cánh rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát không bị kẻ xấu xâm hại.

3-1881.jpg

Ông Ngô Kiên Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: Lực lượng bảo vệ rừng cộng đồng ở huyện Bát Xát là những người có uy tín, được các thôn, bản bầu ra. Nhiều năm qua, những người tuần rừng hoạt động rất hiệu quả, họ như cánh tay nối dài của chúng tôi, góp phần bảo vệ Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Đi lên từ cây quế

Đi lên từ cây quế

Bằng ý chí vượt khó, tinh thần tự lực và khát vọng làm giàu trên chính quê hương, anh Bùi Văn Mạnh ở thôn Đồng Gianh, xã Trấn Yên đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp từ cây quế - loại cây trồng chủ lực của địa phương. Từ một nông dân trẻ gắn bó với ruộng nương, anh trở thành Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm thủy sản Mạnh Trang, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Thời gian gần đây, chuyển đổi số trong quản lý hành chính công đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm công nghệ cao liên tục lợi dụng các chính sách, quy định mới để thực hiện các hành vi lừa đảo. Tại tỉnh Lào Cai, các thuế cơ sở liên tục phát đi những cảnh báo khẩn trước tình trạng người nộp thuế bị tiếp cận bằng những kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi.

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw