Quy trình 5 bước bổ nhiệm nguồn nhân sự tại chỗ

Quy trình bổ nhiệm nguồn nhân sự tại chỗ sẽ được tiến hành theo 5 bước và các hội nghị chỉ được tiến hành khi có ít nhất 2/3 số người được triệu tập có mặt

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06 của Chính phủ về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ.

Về tuổi bổ nhiệm, công chức được đề nghị bổ nhiệm lần đầu phải đủ tuổi công tác trọn thời hạn bổ nhiệm. Với công chức được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ mới tương đương hoặc thấp hơn chức vụ đang giữ thì không tính tuổi bổ nhiệm.

Ngoài ra, người trong diện bổ nhiệm không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ, không đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Về trình tự, sau khi đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm xin chủ trương bằng văn bản, trong thời hạn 10 ngày, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm phải xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày làm việc phải hoàn thành việc thực hiện quy trình nhân sự theo quy định.

Nguyên tắc lựa chọn là người đạt số phiếu cao nhất trong số người đạt tỉ lệ trên 50% tính trên tổng số người được triệu tập giới thiệu thì được lựa chọn đề nghị bổ nhiệm.
Nguyên tắc lựa chọn là người đạt số phiếu cao nhất trong số người đạt tỉ lệ trên 50% tính trên tổng số người được triệu tập giới thiệu thì được lựa chọn đề nghị bổ nhiệm.

Đối với quy trình bổ nhiệm nguồn nhân sự tại chỗ, dự thảo cũng đưa ra quy trình 5 bước và các hội nghị chỉ được tiến hành khi có ít nhất 2/3 số người được triệu tập có mặt. Tỉ lệ phiếu được tính trên tổng số người triệu tập.

Trong đó, bước 1 sẽ là hội nghị tập thể lãnh đạo (lần 1), được tổ chức để xem xét danh sách quy hoạch, rà soát kết quả đánh giá, nhận xét đối với từng nhân sự và thông qua danh sách đủ điều kiện.

Sang bước 2 là tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo mở rộng, giới thiệu nhân sự bằng phiếu kín. Người đạt số phiếu cao nhất trong số người đạt tỷ lệ trên 50% thì được lựa chọn.

Trường hợp không có người nào đạt trên 50% thì chọn tất cả người có số phiếu giới thiệu đạt từ 30% trở lên để giới thiệu ở bước tiếp theo.

Trong trường hợp không có người đạt đủ 30% số phiếu giới thiệu thì không tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo.

Bước 3, trên cơ sở kết quả giới thiệu nhân sự ở bước 2, tập thể lãnh đạo tiến hành thảo luận và giới thiệu nhân sự bằng phiếu kín.

Bước 4 sẽ là hội nghị cán bộ chủ chốt, được tổ chức để lấy ý kiến cán bộ chủ chốt theo danh sách nhân sự được giới thiệu ở bước 3.

Bước 5, hội nghị tập thể lãnh đạo (lần 3) được triển khai để thảo luận và biểu quyết nhân sự.

Nguyên tắc lựa chọn là người đạt số phiếu cao nhất trong số người đạt tỉ lệ trên 50% tính trên tổng số người được triệu tập giới thiệu thì được lựa chọn đề nghị bổ nhiệm.

Trường hợp 2 người có số phiếu ngang nhau đều đạt tỉ lệ 50% thì người đứng đầu xem xét, lựa chọn nhân sự để đề nghị bổ nhiệm; đồng thời báo cáo đầy đủ các ý kiến khác nhau để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đối với quy trình bổ nhiệm nhân sự từ nơi khác sẽ được tiến hành theo 3 bước: Trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo; gặp nhân sự được dự kiến bổ nhiệm để trao đổi; thẩm định về nhân sự và lập tờ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trường hợp nhân sự bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện nhưng cơ quan, đơn vị, hoặc nhân sự được dự kiến bổ nhiệm còn có ý kiến khác nhau, chưa thống nhất thì phải báo cáo đầy đủ các ý kiến và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw