Quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 190/2025/QH15 quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nghị quyết quy định về việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, bao gồm: nguyên tắc xử lý; việc thay đổi tên gọi của cơ quan, tổ chức, đơn vị, chức danh có thẩm quyền; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và việc xử lý một số vấn đề khác khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.
Không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.

Nghị quyết này được áp dụng đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước trong các trường hợp thành lập, tổ chức lại (bao gồm việc sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức của các cơ quan dưới các hình thức chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi hoặc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn), thay đổi tên gọi, thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức, giải thể cơ quan để thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Các vấn đề được xử lý theo nghị quyết này là vấn đề phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước có nội dung khác hoặc chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật (trừ Hiến pháp), văn bản hành chính và các hình thức văn bản khác đang còn hiệu lực tại thời điểm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nguyên tắc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Nghị quyết nêu rõ nguyên tắc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước:

Bảo đảm phù hợp với quy định của Hiến pháp và bảo đảm cơ sở pháp lý cho hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan; không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.

Bảo đảm không làm gián đoạn việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết quốc tế của nước ta.

Bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc tiếp cận thông tin, thực hiện các quyền, nghĩa vụ và các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chức năng, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền

Theo Nghị quyết, khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật được tiếp tục thực hiện bởi cơ quan, chức danh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đó.

Trường hợp khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà tên gọi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, vị trí, mô hình, cơ cấu tổ chức của cơ quan sau sắp xếp có thay đổi thì cơ quan, người có thẩm quyền được ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan hình thành sau sắp xếp khác với quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên đã ban hành trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước nhưng phải bảo đảm phù hợp với phương án sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhiều hơn số lượng tối đa theo quy định của pháp luật thì chậm nhất là 05 năm kể từ ngày quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền có hiệu lực, số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan phải theo đúng quy định.

Trường hợp văn bản hiện hành quy định trách nhiệm phối hợp công tác giữa cơ quan thuộc đối tượng thực hiện sắp xếp với cơ quan khác thì cơ quan tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan được sắp xếp chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện nội dung công việc đó theo quy định.

Về thực hiện thủ tục hành chính, trường hợp có sự thay đổi về cơ quan, chức danh có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước thì cơ quan, người có thẩm quyền công bố thủ tục hành chính phải thực hiện ngay việc điều chỉnh và công bố thủ tục hành chính đã được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, chức danh có thẩm quyền tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện thủ tục hành chính có trách nhiệm: Tổ chức thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm thông suốt, không bị gián đoạn; không được yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp lại hồ sơ đã nộp; không thực hiện lại các bước trong thủ tục hành chính đã thực hiện trước khi sắp xếp.

Văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp

Theo Nghị quyết, văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà chưa hết hiệu lực hoặc chưa hết thời hạn sử dụng thì tiếp tục được áp dụng, sử dụng theo quy định của pháp luật cho đến khi hết thời hạn hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ, thu hồi bởi cơ quan, chức danh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoặc cơ quan, người có thẩm quyền.

Không được yêu cầu tổ chức, cá nhân làm thủ tục cấp đổi giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền cấp trước khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước khi các giấy tờ này chưa hết thời hạn sử dụng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật không còn được áp dụng do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành hoặc liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ khác ban hành trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà sau khi sắp xếp không xác định được cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ văn bản.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/2/2025.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cho các dự án hạ tầng chiến lược, tạo động lực phát triển

Tập trung cho các dự án hạ tầng chiến lược, tạo động lực phát triển

Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 9, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I và cho ý kiến vào các tờ trình, dự thảo báo cáo theo thẩm quyền.

Công an xã Xuân Quang hỗ trợ trao trả hơn 130 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

Công an xã Xuân Quang hỗ trợ trao trả hơn 130 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

Vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 1/4, Công an xã Xuân Quang tiếp nhận tin báo của chị Phạm Thị Liên, sinh năm 1988, trú tại thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai về việc tài khoản ngân hàng cá nhân bất ngờ nhận được số tiền hơn 130 triệu đồng từ một tài khoản lạ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Xuân Quang đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xác minh, làm rõ.

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Sáng 1/4, Công an xã Bảo Hà đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Lự Quang Vũ (sinh năm 1990, thường trú tại thôn Tắp 1, xã Bảo Hà) về việc con gái anh là cháu L.T.K.D (sinh năm 2011), rời khỏi nhà từ chiều ngày 31/3, không rõ tung tích. Vụ việc khiến gia đình vô cùng lo lắng và mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng cũng như cộng đồng.

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã Khánh Hòa đang tập trung triển khai hiệu quả hai khâu đột phá chiến lược: phát triển giao thông nông thôn và thúc đẩy liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Trong 1/4, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn súng Tiểu liên AK, tư thế nằm bắn mục tiêu số 4 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026. Dự kiểm tra có đại diện chỉ huy Trung đoàn 254 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1.

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Trong tiến trình xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, dân vận luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khơi dậy niềm tin, huy động sức dân, tạo sức mạnh nội sinh. Mô hình “Quả từ rừng - Tình thương gửi trẻ” của Chi bộ Trường mầm non Kim Nọi (xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai) là minh chứng sinh động.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 31/3/2026, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 556/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031; Quyết định số 557/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 31/3/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND về việc triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP ngày 15/01/2026 của Chính phủ, nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

fb yt zl tw