Quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 190/2025/QH15 quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nghị quyết quy định về việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, bao gồm: nguyên tắc xử lý; việc thay đổi tên gọi của cơ quan, tổ chức, đơn vị, chức danh có thẩm quyền; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và việc xử lý một số vấn đề khác khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.
Không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.

Nghị quyết này được áp dụng đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước trong các trường hợp thành lập, tổ chức lại (bao gồm việc sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức của các cơ quan dưới các hình thức chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi hoặc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn), thay đổi tên gọi, thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức, giải thể cơ quan để thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Các vấn đề được xử lý theo nghị quyết này là vấn đề phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước có nội dung khác hoặc chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật (trừ Hiến pháp), văn bản hành chính và các hình thức văn bản khác đang còn hiệu lực tại thời điểm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nguyên tắc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Nghị quyết nêu rõ nguyên tắc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước:

Bảo đảm phù hợp với quy định của Hiến pháp và bảo đảm cơ sở pháp lý cho hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan; không để gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.

Bảo đảm không làm gián đoạn việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết quốc tế của nước ta.

Bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc tiếp cận thông tin, thực hiện các quyền, nghĩa vụ và các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chức năng, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền

Theo Nghị quyết, khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật được tiếp tục thực hiện bởi cơ quan, chức danh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đó.

Trường hợp khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà tên gọi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, vị trí, mô hình, cơ cấu tổ chức của cơ quan sau sắp xếp có thay đổi thì cơ quan, người có thẩm quyền được ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan hình thành sau sắp xếp khác với quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên đã ban hành trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước nhưng phải bảo đảm phù hợp với phương án sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhiều hơn số lượng tối đa theo quy định của pháp luật thì chậm nhất là 05 năm kể từ ngày quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền có hiệu lực, số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan phải theo đúng quy định.

Trường hợp văn bản hiện hành quy định trách nhiệm phối hợp công tác giữa cơ quan thuộc đối tượng thực hiện sắp xếp với cơ quan khác thì cơ quan tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan được sắp xếp chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện nội dung công việc đó theo quy định.

Về thực hiện thủ tục hành chính, trường hợp có sự thay đổi về cơ quan, chức danh có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước thì cơ quan, người có thẩm quyền công bố thủ tục hành chính phải thực hiện ngay việc điều chỉnh và công bố thủ tục hành chính đã được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, chức danh có thẩm quyền tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện thủ tục hành chính có trách nhiệm: Tổ chức thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm thông suốt, không bị gián đoạn; không được yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp lại hồ sơ đã nộp; không thực hiện lại các bước trong thủ tục hành chính đã thực hiện trước khi sắp xếp.

Văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp

Theo Nghị quyết, văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà chưa hết hiệu lực hoặc chưa hết thời hạn sử dụng thì tiếp tục được áp dụng, sử dụng theo quy định của pháp luật cho đến khi hết thời hạn hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ, thu hồi bởi cơ quan, chức danh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoặc cơ quan, người có thẩm quyền.

Không được yêu cầu tổ chức, cá nhân làm thủ tục cấp đổi giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền cấp trước khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước khi các giấy tờ này chưa hết thời hạn sử dụng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật không còn được áp dụng do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành hoặc liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ khác ban hành trước khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà sau khi sắp xếp không xác định được cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ văn bản.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/2/2025.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Ở vị trí trung tâm của tỉnh, với những đặc thù về an ninh, trật tự và các tranh chấp phức tạp, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân khu vực 1 - Lào Cai đã khẳng định vai trò trong hoạt động xét xử. Thời gian qua, đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn để mỗi bản án thấu tình, đạt lý, củng cố niềm tin của Nhân dân vào hoạt động tư pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai).

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 13/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw