Quy định mới về xử phạt đối với bằng lái xe hết hạn

Theo quy định, người tham gia giao thông sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng.

Điều khiển ô tô trong khi giấy phép lái xe hết hạn là hành vi vi phạm giao thông và sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng thì bị phạt với các mức cụ thể:

Phat từ 5-7 triệu đồng đối với giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 3 tháng.

Phạt từ 10-12 triệu đồng đối với giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.

Lực lượng CSGT kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế tại Trạm thu phí Túy Loan thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cần lưu ý, trước đây, người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng thì mức phạt thấp hơn hiện nay.

Cụ thể, phạt từ 400-600 nghìn đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

Phạt từ 4-6 triệu đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Vậy, theo quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của các các loại giấy phép lái xe ô tô là bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, quy định cụ thể như sau:

- Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

- Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

Theo VTC News

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Vững chắc thế trận, giữ vững địa bàn

Xây dựng thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ cuối: Vững chắc thế trận, giữ vững địa bàn

Sau những đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, mục tiêu lớn nhất không chỉ là làm “sạch” địa bàn mà còn giữ vững thành quả bằng thế trận phòng ngừa bền vững từ cơ sở. Khi mỗi gia đình trở thành một “pháo đài”, mỗi thôn, bản là một “lá chắn”, mỗi người dân là một chủ thể tích cực trong cuộc chiến phòng, chống ma túy thì mục tiêu xây dựng xã, phường không ma túy đang từng bước trở thành hiện thực trên nhiều địa bàn của Lào Cai.

Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Xây dựng Thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Trong cuộc chiến xây dựng xã, phường không ma túy, không tồn tại khái niệm “địa bàn an toàn” đối với tội phạm. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị mà còn là nguyên tắc xuyên suốt: không có ranh giới địa lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Xây dựng thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Nếu đấu tranh, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là giải pháp “đánh ngọn”, thì phát hiện sớm, sàng lọc, quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy và các đối tượng liên quan mới là giải pháp căn cơ để làm “sạch” địa bàn, ngăn chặn từ sớm nguy cơ phát sinh tội phạm.

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Thừa nhận hành vi tự ý đổi tên gọi sản phẩm thịt trâu nhập khẩu thành “đặc sản Tây Bắc” để kinh doanh, Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) bày tỏ sự ân hận, xin lỗi khách hàng và mong muốn được khắc phục hậu quả tại cơ quan công an.

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 24/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Hoàng Hải (tên thường gọi Hải SAPA TV), sinh năm 1986, trú tại số 051, 052 đường D1, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai và các cá nhân, tổ chức có liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Bằng thủ đoạn bịa đặt tin đồn có người nhà làm ở Bộ Công an và tung chiêu trò huy động vốn "lo lót" lấy lại 90 tỷ đồng bị lực lượng an ninh sân bay tạm giữ, đối tượng Lâm Thị Cẩm Tiền đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân. Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa phát thông báo đề nghị các nạn nhân, người liên quan khẩn trương liên hệ phối hợp giải quyết.

Xứ Tà đuổi "ma"

Xứ Tà đuổi "ma"

Tôi quyết định vượt núi, lên Tà Xi Láng để nghe câu chuyện “đuổi ma” trong một ngày tháng Tám nắng vàng như mật ong rừng xuyên qua tán lá... 

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Sáng 24/8, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, nhằm cập nhật các quy định mới của pháp luật, thống nhất quy trình, thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương.

fb yt zl tw