Quy định mới về xử phạt đối với bằng lái xe hết hạn

Theo quy định, người tham gia giao thông sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng.

Điều khiển ô tô trong khi giấy phép lái xe hết hạn là hành vi vi phạm giao thông và sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng thì bị phạt với các mức cụ thể:

Phat từ 5-7 triệu đồng đối với giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 3 tháng.

Phạt từ 10-12 triệu đồng đối với giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.

Lực lượng CSGT kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế tại Trạm thu phí Túy Loan thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cần lưu ý, trước đây, người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng thì mức phạt thấp hơn hiện nay.

Cụ thể, phạt từ 400-600 nghìn đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

Phạt từ 4-6 triệu đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Vậy, theo quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của các các loại giấy phép lái xe ô tô là bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, quy định cụ thể như sau:

- Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

- Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

Theo VTC News

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Sau khi bị Công an kiểm tra việc sản xuất sữa giả, các đối tượng trong hệ sinh thái Rance Pharma đã tìm cửa chạy để không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của chúng vẫn bị xử lý đúng pháp luật. 3 đối tượng bị khởi tố tội môi giới hối lộ, 1 đối tượng cầm hơn 140 nghìn đô la cho đến khi bị bắt. 

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Ngày 15/4/2026, Công an xã Tú Lệ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với một trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường cùng UBND phường và Công an phường Cam Đường tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm và thực tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

PHƯỜNG LÀO CAI: Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Công an phường Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy và xây dựng phường Lào Cai không ma túy. Tham dự hội nghị có đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Công an phường và hơn 200 đại biểu là đại diện các gia đình, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D kết nối phường Lào Cai với phường Sa Pa và đi tỉnh Lai Châu có địa hình đèo dốc, nhiều khúc cua, thời tiết thay đổi nhanh. Để tăng hiệu quả cảnh báo trực quan, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) đã triển khai lắp đặt các biển cảnh báo khổ lớn tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

fb yt zl tw