Quy định chặt chẽ để tránh xử lý oan sai với người không uống bia, rượu tham gia giao thông

Chiều 22/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bổ sung thêm các cơ sở thuyết phục về quy định nồng độ cồn khi lái xe

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Tuấn phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Tuấn phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nêu ý kiến về một số trường hợp có nồng độ cồn nội sinh, đại biểu Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) nhấn mạnh: "Việc kiểm tra người tham gia giao thông có sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn hay không thông qua hơi thở là cơ bản chính xác. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân, một số bệnh như xơ gan, thận, ung thư gan giai đoạn muộn... lúc này cơ thể tăng chuyển hóa chất có nồng độ cồn nội sinh. Trường hợp này nên tham khảo cơ sở y tế để tránh oan sai, dù trường hợp này rất hiếm gặp".

Trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã khẳng định: “Về nồng độ cồn nội sinh đến thời điểm hiện nay chưa có căn cứ rõ ràng và thực tiễn phát hiện là rất hiếm, có thể trao đổi với lực lượng chức năng để kiểm tra lại qua xét nghiệm máu nhằm không làm sai lệnh kết quả xử lý”.

Theo đại biểu, như vậy vấn đề đặt ra là việc xác định nồng độ cồn nội sinh là “chưa có căn cứ rõ ràng”, chứ không phải là không có căn cứ. Đây là những vấn đề cần được quy định chặt chẽ trong Luật, để tránh việc xử lý oan sai đối với người không uống bia, rượu và đồ uống có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đại biểu Trần Văn Tuấn đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung Khoản 2, Điều 10 của dự thảo Luật về hành vi bị nghiêm cấm như sau: “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; trừ trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh”. Đồng thời, cần bổ sung quy định trong Luật về việc giao cho Chính phủ quy định chi tiết trường hợp cần xác định và cách thức xác định nồng độ cồn nội sinh đối với người bị bệnh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nhằm tránh việc xử lý oan sai đối với các trường hợp này.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đồng tình với quan điểm đã lái xe, không uống rượu bia; theo đại biểu, trên thế giới chỉ có 23 quốc gia (trong đó có Việt Nam) quy định nồng độ cồn trong hơi thở bằng 0 khi tham gia giao thông, phần lớn các quốc gia cấm nồng độ cồn là quốc gia Hồi giáo. Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cho phép ngưỡng nồng độ cồn khi tham gia giao thông đối với người đi xe gắn máy.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Tạ Văn Hạ phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Tạ Văn Hạ phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Còn theo phân tích của đại biểu Tạ Văn Hạ (Bắc Giang), 90% tai nạn giao thông xảy ra do ý thức, nhận thức của con người. Tại Việt Nam, thu nhập của nhiều người dân không đủ điều kiện để thuê xe dịch vụ, đây cũng là ý kiến của nhiều cử tri gửi gắm đại biểu Quốc hội tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với dự thảo Luật và hầu hết các ý kiến trên nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ tuổi thọ của giống nòi. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này.

Thống nhất, tránh chồng chéo với các luật khác, nhất là Luật Đường bộ

Về phạm vi điều chỉnh của Luật, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các nội dung trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự thảo Luật Đường bộ để tránh trùng lặp, chồng chéo và nếu quy định dẫn chiếu phải bảo đảm chính xác. Có ý kiến đề nghị chuyển một số chương, điều trong dự thảo Luật này sang dự thảo Luật Đường bộ và ngược lại.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, bổ sung, chỉnh lý tại các điều có liên quan trong dự thảo Luật; đồng thời điều chỉnh nội dung giữa hai dự thảo Luật theo nguyên tắc: Luật này điều chỉnh về các vấn đề liên quan đến quy tắc giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ, người tham gia giao thông đường bộ, chỉ huy, điều khiển, tuần tra, kiểm soát, giải quyết tai nạn. Còn Luật Đường bộ điều chỉnh về các vấn đề quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý, vận hành khai thác, sử dụng, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ và vận tải đường bộ.

Cũng tại hội trường, các đại biểu nêu nhiều ý kiến về các nội dung của dự án luật như: Quy định việc đấu giá biển số xe bảo đảm công khai, minh bạch; quy định trích một phần tiền xử phạt vi phạm giao thông để phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; nội dung và trách nhiệm giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; về rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo sự thống nhất, đúng phạm vi điều chỉnh của Luật...

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

fb yt zl tw