Quy định chặt chẽ để tránh xử lý oan sai với người không uống bia, rượu tham gia giao thông

Chiều 22/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bổ sung thêm các cơ sở thuyết phục về quy định nồng độ cồn khi lái xe

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Tuấn phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Tuấn phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nêu ý kiến về một số trường hợp có nồng độ cồn nội sinh, đại biểu Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) nhấn mạnh: "Việc kiểm tra người tham gia giao thông có sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn hay không thông qua hơi thở là cơ bản chính xác. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân, một số bệnh như xơ gan, thận, ung thư gan giai đoạn muộn... lúc này cơ thể tăng chuyển hóa chất có nồng độ cồn nội sinh. Trường hợp này nên tham khảo cơ sở y tế để tránh oan sai, dù trường hợp này rất hiếm gặp".

Trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã khẳng định: “Về nồng độ cồn nội sinh đến thời điểm hiện nay chưa có căn cứ rõ ràng và thực tiễn phát hiện là rất hiếm, có thể trao đổi với lực lượng chức năng để kiểm tra lại qua xét nghiệm máu nhằm không làm sai lệnh kết quả xử lý”.

Theo đại biểu, như vậy vấn đề đặt ra là việc xác định nồng độ cồn nội sinh là “chưa có căn cứ rõ ràng”, chứ không phải là không có căn cứ. Đây là những vấn đề cần được quy định chặt chẽ trong Luật, để tránh việc xử lý oan sai đối với người không uống bia, rượu và đồ uống có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đại biểu Trần Văn Tuấn đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung Khoản 2, Điều 10 của dự thảo Luật về hành vi bị nghiêm cấm như sau: “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; trừ trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh”. Đồng thời, cần bổ sung quy định trong Luật về việc giao cho Chính phủ quy định chi tiết trường hợp cần xác định và cách thức xác định nồng độ cồn nội sinh đối với người bị bệnh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nhằm tránh việc xử lý oan sai đối với các trường hợp này.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đồng tình với quan điểm đã lái xe, không uống rượu bia; theo đại biểu, trên thế giới chỉ có 23 quốc gia (trong đó có Việt Nam) quy định nồng độ cồn trong hơi thở bằng 0 khi tham gia giao thông, phần lớn các quốc gia cấm nồng độ cồn là quốc gia Hồi giáo. Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cho phép ngưỡng nồng độ cồn khi tham gia giao thông đối với người đi xe gắn máy.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Tạ Văn Hạ phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Tạ Văn Hạ phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Còn theo phân tích của đại biểu Tạ Văn Hạ (Bắc Giang), 90% tai nạn giao thông xảy ra do ý thức, nhận thức của con người. Tại Việt Nam, thu nhập của nhiều người dân không đủ điều kiện để thuê xe dịch vụ, đây cũng là ý kiến của nhiều cử tri gửi gắm đại biểu Quốc hội tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với dự thảo Luật và hầu hết các ý kiến trên nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ tuổi thọ của giống nòi. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này.

Thống nhất, tránh chồng chéo với các luật khác, nhất là Luật Đường bộ

Về phạm vi điều chỉnh của Luật, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các nội dung trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự thảo Luật Đường bộ để tránh trùng lặp, chồng chéo và nếu quy định dẫn chiếu phải bảo đảm chính xác. Có ý kiến đề nghị chuyển một số chương, điều trong dự thảo Luật này sang dự thảo Luật Đường bộ và ngược lại.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, bổ sung, chỉnh lý tại các điều có liên quan trong dự thảo Luật; đồng thời điều chỉnh nội dung giữa hai dự thảo Luật theo nguyên tắc: Luật này điều chỉnh về các vấn đề liên quan đến quy tắc giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ, người tham gia giao thông đường bộ, chỉ huy, điều khiển, tuần tra, kiểm soát, giải quyết tai nạn. Còn Luật Đường bộ điều chỉnh về các vấn đề quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý, vận hành khai thác, sử dụng, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ và vận tải đường bộ.

Cũng tại hội trường, các đại biểu nêu nhiều ý kiến về các nội dung của dự án luật như: Quy định việc đấu giá biển số xe bảo đảm công khai, minh bạch; quy định trích một phần tiền xử phạt vi phạm giao thông để phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; nội dung và trách nhiệm giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; về rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo sự thống nhất, đúng phạm vi điều chỉnh của Luật...

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng gia đình. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chiều 22/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý III và những tháng còn lại của năm 2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Sáng 22/7, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại xã Trạm Tấu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Sau sáp nhập, từ 31 thôn còn 17, xã Lâm Thượng đứng trước yêu cầu đổi mới phương thức quản lý ở cơ sở. Trong bối cảnh đó, nhiều cán bộ trẻ thuộc thế hệ 9X, 2000 đã được cấp ủy và Nhân dân tín nhiệm giao trọng trách trưởng thôn, góp phần tạo sức bật mới cho bộ máy cơ sở và đưa các chủ trương, nghị quyết đến gần hơn với người dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

fb yt zl tw