Quy chế hoạt động Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã ký Quyết định số 55/QĐ-HĐĐPTDMNPB ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Nội dung, lĩnh vực điều phối là liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Quy chế này quy định về tổ chức hoạt động và phối hợp của Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ để thực hiện mục tiêu định hướng phát triển xanh, bền vững và toàn diện vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc quy định tại Quy chế này gồm các địa phương sau: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Nguyên tắc điều phối

Theo Quy chế, nguyên tắc điều phối là phải tuân thủ Hiến pháp, quy định của pháp luật có liên quan về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Nội dung, lĩnh vực điều phối là liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Việc phối hợp phải bảo đảm theo nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, công khai, minh bạch và phù hợp với các quy định pháp luật.

Hoạt động điều phối thực hiện thông qua Hội nghị Hội đồng điều phối vùng. Trên cơ sở nội dung các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành, địa phương trong vùng thảo luận để thỏa thuận, thống nhất và triển khai các nội dung thực hiện liên kết, phối hợp.

Việc chủ trì tổ chức thực hiện công tác phối hợp được giao cho bộ, ngành, địa phương có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn liên quan hoặc chịu tác động nhiều nhất đến lĩnh vực, nhiệm vụ cần phối hợp.

Những vấn đề không đạt được sự đồng thuận hoặc vượt thẩm quyền quyết định của các bộ, ngành và địa phương trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc thì căn cứ đề nghị của Hội đồng điều phối vùng, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phương thức điều phối

Quy chế quy định cụ thể phương thức điều phối về: Lập và tổ chức thực hiện quy hoạch; đầu tư phát triển; đào tạo và sử dụng lao động; xây dựng các cơ chế, chính sách; giải quyết các vấn đề liên kết vùng; kế hoạch điều phối liên kết vùng; cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin vùng.

Về lập và tổ chức thực hiện quy hoạch, Quy chế quy định việc lập và tổ chức thực hiện các quy hoạch vùng, ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh và các quy hoạch có liên quan trên địa bàn vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải được phối hợp để bảo đảm tính tích hợp, thống nhất và đồng bộ giữa các quy hoạch, trong đó các lĩnh vực chủ yếu cần phối hợp gồm: hệ thống giao thông kết nối; giáo dục và đào tạo; y tế; tài nguyên rừng, tài nguyên nước; bảo tồn đa dạng sinh học; quản lý đất đai; môi trường, công nghiệp khai thác, chế biến; nông nghiệp hiệu quả cao.

Phối hợp trong quá trình lập các quy hoạch vùng, ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan khác trên địa bàn vùng Trung du và miền núi phía Bắc phải được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch và các quy định hiện hành bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và thứ bậc.

Phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch: Sau khi quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các cơ quan, địa phương quản lý quy hoạch có trách nhiệm tổ chức công bố, công khai quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch, triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các thành phần kinh tế tham gia thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện và có trách nhiệm phối hợp trong việc giám sát, kiểm tra thực hiện quy hoạch.

Về đào tạo và sử dụng lao động, Quy chế nêu rõ phối hợp trong việc đầu tư xây dựng phát triển các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở đào tạo nhân lực cho các địa phương trong vùng.

Phối hợp trong điều tiết, sử dụng lao động, lao động từ khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Định hướng, hướng dẫn, phối hợp hỗ trợ giới thiệu việc làm, hợp tác bố trí lao động, xử lý tranh chấp lao động khi cần thiết.

Phối hợp trong việc xây dựng và bố trí nhà ở, các công trình thiết yếu cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; trong giải quyết các tệ nạn xã hội, vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Báo Chính phủ điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn

Sáng 19/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp về tình hình triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

fb yt zl tw