Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Quốc vương thứ 17 của Malaysia Sultan Ibrahim đã chính thức đăng quang vào ngày 31/1, đánh dấu một thời khắc quan trọng trong lịch sử chế độ quân chủ lập hiến ở quốc gia Đông Nam Á.

Quốc vương Johor, Quốc vương Ibrahim Sultan Iskandar chào đội danh dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại Cung điện Hoàng gia và được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Sau màn chào mừng mang đậm truyền thống quân sự, Quốc vương Sultan Ibrahim tiến hành duyệt đội danh dự tại Quảng trường Cung điện Hoàng gia và tiến vào Hoàng cung tham dự cuộc họp đặc biệt lần thứ 264 của Hội nghị các nhà cai trị Mã Lai kết hợp với Lễ tuyên thệ của Quốc vương thứ 17.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Tiểu vương bang Perak, Sultan Nazrin Shah, cũng tuyên thệ nhậm chức Phó Vương với nhiệm kỳ 5 năm.

Sultan Ibrahim sinh ngày 22/11/1958 tại bang Johor, lên ngôi Tiểu vương Johor ngày 23/1/2010 và chính thức đăng quang ngày 23/3/2015 sau khi Tiểu vương Iskandar qua đời.

Tiểu vương bang Jahor được bầu làm Quốc vương thứ 17 cai quản Liên bang Malaysia tại Cuộc họp đặc biệt lần thứ 263 của Hội đồng các nhà cai trị Mã Lai ngày 27/10/2023. Quốc vương Sultan Ibrahim kế nhiệm sau khi Quốc vương thứ 16 Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah chính thức kết thúc nhiệm kỳ Quốc vương cai trị Liên bang Malaysia trong 5 năm.

Chia sẻ với tờ Straits Times của Singapore trước lễ đăng quang, Sultan Ibrahim bày tỏ cam kết mạnh mẽ đối với cuộc chiến chống tham nhũng cũng như vai trò tích cực trong công cuộc phát triển đất nước.

Tại Malaysia, Quốc vương mang tính biểu tượng, được biết đến với vai trò bảo vệ đạo Hồi và những truyền thống của người Mã Lai. Quốc vương là nguyên thủ quốc gia của Malaysia theo quy định của luật pháp và hiến pháp liên bang nước này. Quốc vương cũng là nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của các lực lượng vũ trang Malaysia.

Theo hệ thống độc đáo ở Malaysia, các tiểu vương của 9 bang Hồi giáo được bầu chọn luân phiên đảm nhận vị trí Quốc vương nhiệm kỳ 5 năm. Hệ thống này được duy trì từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw