Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, chiều 22/6, với 414/465 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 83,81% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Luật quy định: Sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác; trường hợp không còn đủ 3 năm công tác khi có yêu cầu do Chủ tịch nước quyết định.

Về số lượng vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng, Luật quy định: Thượng tướng không quá 7, bao gồm: Thứ trưởng Bộ Công an (số lượng không quá 6) và sĩ quan Công an nhân dân biệt phái được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Trong khi đó, số lượng Thiếu tướng không quá 162.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong luật này, quy định cấp bậc hàm cấp tướng đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan ở đơn vị thành lập mới nhưng không vượt quá số lượng tối đa vị trí cấp tướng theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Đáng chú ý, Luật được Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan công an. Cụ thể, Hạ sĩ quan 47 tuổi; Cấp úy 55; Thiếu tá, Trung tá (nam 57, nữ 55); Thượng tá (nam 60, nữ 58); Đại tá (nam 62, nữ 60); Cấp tướng (nam 62; nữ 60).

Trường hợp đơn vị công an có nhu cầu, sĩ quan công an là Cấp úy, Thiếu tá, Trung tá, Thượng tá, nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng không quá 62 đối với nam và 60 đối với nữ. Trường hợp đặc biệt sĩ quan có thể được kéo dài tuổi phục vụ hơn 62 đối với nam và hơn 60 đối với nữ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Với công nhân công an, hạn tuổi phục vụ cao nhất với nam là 62 tuổi, nữ 60 tuổi và thực hiện theo lộ trình về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động như quy định của Bộ luật Lao động.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, quy định về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an trong dự thảo Luật đã được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; kế thừa quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018 về hạn tuổi phục vụ cao nhất; phù hợp quy định của Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu của người lao động, đồng thời bảo đảm phù hợp điều kiện thực tiễn công tác, chiến đấu của từng vị trí cấp bậc hàm trong Công an nhân dân.

Trên cơ sở quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với mỗi cấp bậc hàm, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định hạn tuổi phục vụ đối với các chức vụ, chức danh cho phù hợp tính chất đặc thù của từng lực lượng, đơn vị và vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác đặc thù của mỗi cá nhân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai dự phiên họp chiều 22/6.

Về ý kiến đề nghị quy định phù hợp và thống nhất với Bộ luật Lao động về lộ trình tăng tuổi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để kịp thời điều chỉnh hạn tuổi phục vụ cao nhất phù hợp với tuổi nghỉ hưu chung của người lao động, Luật quy định đối với trường hợp nam dưới 60, nữ dưới 55 sẽ tăng ngay 2 tuổi; đối với nam trên 60, nữ trên 55 sẽ thực hiện theo lộ trình của Bộ luật Lao động cho thống nhất với quy định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc bổ sung 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đã được Chính phủ báo cáo làm rõ sự cần thiết, lý do, đánh giá tác động; đồng thời, xác định Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an là 2 đơn vị có nhiệm vụ quan trọng trong điều kiện xây dựng Chính phủ số, xã hội số và mở rộng quan hệ quốc tế. Vì vậy, việc bổ sung quy định 2 đơn vị này, mỗi đơn vị có 1 Phó Cục trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là cần thiết.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 08/4, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU về việc thực hiện Chỉ thị số 02-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào vào ngày 9/4.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự thảo luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự thảo luật

Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 08/4, Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự; buổi chiều thảo luận tại tổ về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng và Dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 08/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường: Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia, Liên Sơn, Gia Hội, Sơn Lương, Văn Chấn, Thượng Bằng La, Chấn Thịnh, Nghĩa Tâm và Cát Thịnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 8/4, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ và công bố quyết định bổ nhiệm thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw