Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO

Ngày 30/3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO, tuy nhiên trường hợp cùng xin gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn chưa được xem xét.

Như vậy Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của liên minh NATO phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan sau khi cơ quan lập pháp Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này. Sau khi hoàn tất quá trình phê chuẩn, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cần gửi các tài liệu phê duyệt tới Washington, nơi lưu trữ của NATO theo hiệp ước thành lập liên minh.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 4/1.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Phần Lan đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thực hiện các bước cụ thể về trấn áp các nhóm bị Ankara coi là khủng bố và giải phóng xuất khẩu quốc phòng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trì hoãn việc phê duyệt đề nghị trở thành thành viên của Thụy Điển, do Ankara cho rằng nước này không thực hiện cam kết trấn áp khủng bố mà 3 nước đã ký kết vào năm 2022.

Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO vào năm 2022 sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw